Tìm Kiếm

21 tháng 8, 2015

Một cách lưu trữ Chanh, Quýt, Tắc chua...

Tháng này ở Houston nhà nào Chanh, cam, quýt cũng trĩu cành, nhất là chanh, ai cũng hái đem đi cho lòng vòng vì không biết làm gì cho hết. Như mới đây chị HM Thúy ở báo XD đã nghĩ đến chuyện làm chanh muối vì chanh vườn nhà quá nhiều, trái lớn, vỏ mỏng và mọng nước, sợ bỏ hư thì phí. 

Mới đây Xã xệ cũng được người quen ở Hãng làm, hái cho một bao to cũng khoảng trăm trái chanh lớn gần bằng trái cam, chín mọng. Suy đi nghĩ lại QN đang thấy tiếc chưa biết thanh toán cách nào, thì may quá có người quen chỉ cho một cách lưu trữ mà QN thấy có lý nên làm thử và cho ra kết quả tốt, nên đem lên đây chia sẻ cùng bà con cô bác xa gần... 
Rất đơn giản chỉ cần làm như sau: 
Chanh, hay quít, tắc chua vv.. hái vào đem vắt nước, cho vào hộp nhựa, cứ  khoảng ba phần nước chanh (hoặc tắc chua) thì trộn vào 1 phần đường, quậy đều sau đó đậy kín cho vào tủ đông đá.
 Nước chanh vừa vắt xong, trộn đường quậy đều
Nhờ có đường nước chanh sẽ không đông cứng, chỉ sền sệt. Khi cần làm nước chanh, hoặc pha nước mắm, thì múc một muỗng hay tùy theo số lượng mình cần, rất tiện dụng.
QN chưa thử bỏ mật ong thay đường vào nước chanh, nhưng lần sau sẽ thử. 
cất vào tủ đá hai ngày, lấy ra vẫn lỏng sền sệt như kem
Vậy nhà quí vị nào có dư chanh, tắc chua, hoặc cam quít thì làm thử đi nhé. sẽ để dành được rất lâu.


PS: số lượng đường nhiều ít tùy mình, nhưng ít đường quá thì khi cất vào tủ đá nước chanh sẽ đông cứng, có chút bất tiện khi cần dùng số lượng lẻ tẻ.