Tìm Kiếm

16 tháng 10, 2015

Thánh lễ bế mạc chương trình tĩnh tâm chuẩn bị mừng đại lễ 800 thành lập Dòng Đaminh

Thánh lễ bế mạc chương trình tĩnh tâm chuẩn bị mừng đại lễ 800 thành lập Dòng Đaminh cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Đại học thánh Tôma – thủ đô Manila, Philippines

Chủ đề: Được sai đi rao giảng Tin Mừng

Lễ tạ ơn mừng 800 năm thành lập Dòng Anh Em Giảng thuyết được tổ chức từ ngày 7/11/2015 – Lễ mừng kính các Thánh Dòng cho đến hết ngày 21/1/2017 – ngày Đức Giáo Hoàng Honorius III châu phê thành lập Dòng. Để chuẩn bị tâm hồn cho dịp Đại Lễ, Gia Đình Đa Minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương có 3 ngày tĩnh tâm từ 12-14/10/2015 tại Đại học Thánh Toma, Manila, Philippines. Cha timothy Radcliffe, nguyên Bề Trên Tổng Quyền Dòng là Diễn Giả chính, chia sẻ xoay quanh 3 chủ đề: Lòng Thương Xót của Chúa và đối với tha nhân, Niềm vui Tin Mừng và Sứ mệnh “Ra đi rao giảng Tin Mừng”.
Đến tham dự tĩnh tâm, về phía Việt Nam có sự hiện diện của Cha Bề trên Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP cùng quý Cha Đa Minh Việt Nam đang tu nghiệp tại Manila (Cha Nguyễn Tiến Hưng, Cha Lý Văn Thưởng, Cha Cầu, Cha Nguyễn Hữu Thập, Cha Hồ Văn Bình …) và quý soeur Đa Minh. Đại diện Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh cũng kịp đáp chuyến bay sớm để tham dự thánh lễ bế mạc của chương trình tĩnh tâm này đồng thời tham dự 2 ngày hội nghị lãnh đạo khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp sau đó.
Chương trình tĩnh tâm kết thúc với điểm son là Thánh Lễ bế mạc do Cha Vivian Boland, OP đại diện Bề trên Tổng quyền chủ tế cùng quý Cha khu vực Châu Á Thái Bình Dương đồng tế  vào lúc 16h ngày 14/10/2015  trong tinh thần đầm ấm tình huynh đệ và lan tỏa Ánh Sáng Tin Mừng qua nghi thức sai đi thật long trọng. Với ngọn nến tỏa sáng trong tay, mỗi anh em Đa Minh lần lượt được khai mở tâm hồn. Lời nguyện sai đi dẫn dắt mọi người hướng về ngọn nến sáng đầu tiên từ thuở Chúa dựng nên trời đất muôn loài, ngọn nến sáng dẫn đưa người Do Thái ra khỏi đất Ai Cập, ngọn nến sáng đưa thánh Phêrô và 11 tông đồ đem lời Chúa từ Do Thái đến Roma và đi khắp muôn nơi.

Và rồi, trong bóng đêm hoang tàn của thời kỳ rối đạo, ngọn nến sáng cùng Cha Thánh Đa Minh đi khắp nơi truyền giáo. Ngọn nến thắp lên lòng nhiệt thành mến Chúa nơi Thánh Nữ Catarina thành Siena, Thánh nữ Rosa Lima, theo chân Thánh Martin De Porres đến những nơi khó nghèo. Ngọn nến sáng ấy cũng theo bước chân truyền giáo đến vùng Châu Á Thái Bình Dương với sự hy sinh cao cả của các Thánh Tử Đạo. Thừa hưởng từ truyền thống cao đẹp đó, thế hệ Đa Minh hôm nay  vẫn tiếp tục ra đi và gieo nến sáng ấy vào đời đến những nơi đang cần đến tình thương của Chúa.
Sau Thánh lễ, mọi người họp mặt trong bữa tiệc Agape mộc mạc, thân thiện và vui tươi. Chúng tôi nhận ra nhau, tay bắt mặt mừng. Này là người anh, người chị đến từ huynh đoàn Philippines, Indonesia, Australia… Mặc dù không cùng ngôn ngữ, dù văn hóa khác nhau, nhưng chúng tôi vẫn hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ nhờ có chung một ơn gọi, và chung một lý tưởng theo con đường Cha Thánh Đa Minh. Ân sủng năm thánh 800 năm thành lập Dòng là cột mốc quan trọng trong lịch sử Dòng Đa Minh, hôm nay cũng trở nên ân sủng đặc biệt là để lại một dấu ấn không phai trong lòng mỗi người chúng tôi.
                                                                                BPV HĐT