Tìm Kiếm

9 tháng 10, 2015

Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Ngày thứ Sáu 18-09-2015 là một ngày đáng ghi nhớ với giáo phận Xuân Lộc: ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi cúi, thuộc xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.


Ngay từ sáng sớm, lúc 6g15, cộng đoàn đã bắt đầu giờ cầu nguyện với việc suy niệm kinh Mân Côi. Sau mỗi đoạn suy niệm, mỗi chục kinh Mân Côi là bài hát suy tôn Đức Mẹ.
Đến 8g00, mọi người hướng về con đường chính dẫn về lễ đài để đón phái đoàn của Giáo hội, gồm có: Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Tp.HCM, Chủ tịch HĐGMVN; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, quý Đức Giám mục tham dự Hội nghị HĐGMVN kỳ II/2015 tại Toà giám mục Xuân Lộc; cha Giám quản giáo phận Vĩnh Long, quý cha Tổng đại diện, quý cha Ban Giám đốc các Đại chủng viện, quý cha thuộc Hội thân hữu gốc giáo phận Xuân Lộc và quý Bề trên các dòng tu.
Giáo phận cũng hân hạnh đón tiếp phái đoàn các cấp lãnh đạo Nhà Nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân Vận Trung Ương, Cục An Ninh Xã Hội và Đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.
Thời tiết hôm ấy rất đẹp, Núi Cúi bừng sáng sau một tuần mưa bão.
Sau khi đoàn xe chở các Đức Giám mục tiến lên lễ đài, cộng đoàn bước vào Thánh lễ. Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự. Tham dự Thánh lễ có đông đủ các thành phần dân Chúa thuộc 12 giáo hạt của giáo phận Xuân Lộc, quý khách mời, quý tu sĩ, chủng sinh và hàng ngàn anh chị em giáo dân từ nhiều nơi khác.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho nói về Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đầy ơn phúc. Mẹ được đầy ơn phúc bởi vì Mẹ tràn ngập phúc lành của Thiên Chúa. Giải thích tên gọi “Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi”, được lấy theo địa danh rất bình dị “Núi Cúi”, Đức cha nói: Đức Mẹ Núi Cúi vì Mẹ đã cúi mình trước Thánh ý Thiên Chúa và thưa lời Xin Vâng, để từ đó ơn cứu độ được ban cho loài người.
Sau bài giảng, Đức cha chính Đaminh chủ sự nghi thức làm phép phần đất xây dựng và làm phép viên đá đầu tiên; sau đó Thánh lễ được tiếp tục.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục chủ tế đã có lời phát biểu. Ngài nói: hôm nay là ngày đại hỷ của giáo phận Xuân Lộc, là ngày vui lớn của mọi người. Ngài cầu chúc giáo phận Xuân Lộc 3 điều: (1) Cầu chúc cho giáo phận Xuân Lộc tràn đầy niềm vui, “đất lành chim đậu”, nhiều người đến đây và chúc cho việc truyền giáo mỗi ngày một lan rộng; (2) Cầu chúc cho việc tôn sùng bí tích Thánh Thể và Đức Maria ngày càng mạnh mẽ và lan rộng ra đến các giáo phận chung quanh để Chúa Giêsu Thánh Thể luôn trở thành trung tâm của đời sống Giáo hội, để Đức Mẹ luôn là Mẹ của Giáo hội và của chúng ta; (3) Cầu chúc cho giáo phận Xuân Lộc ngày càng có nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ, phong phú đa dạng cả về chất và về lượng. Cầu chúc cho dân Chúa trong giáo phận ngày càng hăng say hơn nữa.
Sau lời phát biểu của Đức cha Chủ tịch, ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu. Ông có lời chúc mừng Tòa Giám mục Xuân Lộc và bà con giáo dân giáo phận được tràn đầy niềm vui. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Xuân Lộc, ông cầu chúc giáo phận không ngừng phát triển, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đồng Nai ngày càng giàu đẹp.
Cuối cùng, Đức ông Vinhsơn Tổng đại diện đã ngỏ lời cám ơn quý Đức cha, quý Đức Hồng y, quý cha, quý tu sĩ chủng sinh, quý khách, quý ân nhân và tất cả mọi người trong và ngoài nước đã chung tay góp sức cho việc xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, cám ơn Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Trung tâm này.
Sau lời cám ơn, tất cả mọi người cùng cất cao lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban trên giáo phận Xuân Lộc.
Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn lãnh phép lành với ơn Toàn xá. Mọi người hân hoan ra về với mong ước Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi sớm được hoàn thành, để giáo phận có nơi tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội một cách xứng đáng.
(WHĐ biên tập từ giaophanxuanloc.net)