Tìm Kiếm

26 tháng 9, 2015

Sơ cứu nhanh khi bị choáng

Khi gặp các sự cố như bỏng nặng, vết thương chảy nhiều máu, gãy xương, nôn nhiều, do xúc động mạnh nhiều người thường có biểu hiện choáng.
Người bị choáng hoặc người xung quanh cần bình tĩnh, thực hiện các biện pháp sơ cứu sau đó cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Cách xử trí
- Nếu bản thân cảm thấy choáng, đừng đứng dậy, cần vịn vào nơi nào đó để ngồi hoặc nằm xuống. Khi ngồi xuống, nên tựa đầu vào giữa hai đầu gối, muốn đứng dậy phải thật chậm. Khi cảm thấy đỡ hơn cần gọi hoặc ra hiệu những người xung quanh giúp đỡ.
Đặt nạn nhân nằm ngửa, nâng cao chân.
Đặt nạn nhân nằm ngửa, nâng cao chân.

Những người xung quanh khi thấy có người bị choáng cần:
- Đặt nạn nhân nằm ngửa ở nơi kín gió, nâng cao chân. Ủ ấm về mùa lạnh.

- Kiểm tra những dấu hiệu của tuần hoàn (thở, ho hoặc cử động). Nếu không có, thực hiện hồi sức tim phổi bằng cách kết hợp hà hơi thổi ngạt và ấn ngực nạn nhân để tăng cường máu và ô xy lên não, tim và các cơ quan khác. Cụ thể là đặt tay này lên tay kia và ấn chính xác vào khoảng giữa của ngực nạn nhân, ấn sâu khoảng 5 cm. Tần suất 100 nhịp/phút cho tới khi có sự trợ giúp hoặc bệnh nhân có đáp ứng và bắt đầu thở.
Hồi sức tim phổi nếu người bị nạn bất tỉnh.
Hồi sức tim phổi nếu người bị nạn bất tỉnh.

- Nới rộng quần áo, dây thắt lưng, cổ áo hoặc chỗ quần áo chật cho nạn nhân.
- Lau sạch đờm dãi, làm thông thoáng đường thở cho nạn nhân.
- Xử lý nguyên nhân gây ra choáng: ví dụ: sơ cứu nhanh vết bỏng, cố định gãy xương, cầm máu và băng vết thương chảy máu,…
- Phải trấn an nạn nhân và nhanh chóng nhẹ nhàng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế bằng các phương tiện phù hợp. Tại cơ sở y tế, các bác sĩ kiểm tra tình trạng, xác định nguyên nhân gây choáng và có biện pháp điều trị kịp thời.
(st)