Tìm Kiếm

5 tháng 9, 2015

Những cách đơn giản chữa tóc bạc sớm

Có rất nhiều người chưa đến 40 tuổi mà tóc đã bạc gần hết đầu. Đây là nỗi lo lắng về tình hình sức khỏe và cả thẩm mỹ của nhiều chị em.

Tóc bạc sớm là một chứng bệnh lành tính, không gây đau đớn và không có biến chứng, nhưng đôi khi kèm theo những vấn đề như khô tóc, rụng tóc… làm mái tóc trở nên thiếu sức sống và thiếu tính thẩm mỹ.
Có rất nhiều nguyên nhân gây bạc tóc như: Sử dụng nhiều hóa chất lên tóc, hút thuốc lá, chế độ ăn thiếu khoa học, cơ thể suy nhược, do di truyền… Hiện chưa có thuốc đặc trị chứng bệnh mất “thẩm mỹ” này.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn chứng tóc bạc của mình qua một số cách làm đơn giản dưới đây.

Đậu đen
Theo các chuyên gia nghiên cứu, để khắc phục tóc của bạn ít bị bạc, hàng ngày bạn nên ăn nhiều thực phẩm màu đen, như vừng đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, nếp cẩm... đặc biệt là đậu đen (đỗ đen).
Cách làm khá đơn giản. Đậu đen bạn đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6 g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt. Cũng có thể dùng đậu đen đem rang chín kỹ, để vào lọ kín, dùng hãm với nước sôi uống hàng ngày.

Những cách đơn giản chữa tóc bạc sớm
Đậu đen có tác dụng chữa tóc bạc sớm rất hiệu quả.

Mè đen
Bên cạnh đậu đen, mè đen (vừng đen) cũng giúp tóc của bạn cải thiện rất nhiều.
Bạn đem 300 g rang chín, hà thủ ô 300 g sấy khô hai thứ, tán mịn; đường trắng vừa đủ dùng, trộn lẫn với nhau, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê hòa với nước sôi. Mái tóc bạn sẽ dần chuyển thẫm hơn mà không cần hóa chất mạnh nào.

Ngoài ra, bạn có thể dùng mè với táo tàu. Dùng lượng mè, táo bằng nhau hấp chín rồi để ráo nước. Sau đó giã nhuyễn cả hai thứ và nặn thành viên như viên bi dùng để ăn. Mỗi ngày ăn 2 lần khi đói và chỉ ăn 1 viên.

Lá dâu tằm
Lá dâu tằm cũng có tác dụng chữa tóc bạc sớm. Lá dâu đem luộc kỹ lấy nước, cho dầu vừng vào trộn đều thành một loại dầu chải tóc. Mỗi ngày dùng loại dầu này để chải tóc, làm thường xuyên sẽ có tác dụng giúp tóc đen trở lại.

Bồ kết
Dùng bồ kết gội đầu là cách làm phổ biến và có tác dụng đen tóc với chị em phụ nữ từ bao đời nay. Gội đầu bằng nước trái bồ kết giúp tóc vừa mượt, thơm, đen bóng, lại có mùi hương rất thơm.
Mỗi lần gội đầu cần 3-4 trái bồ kết, nướng trên lửa cho thơm rồi mới thả vào nồi nước sôi. Đun thêm 5 phút, pha với nước nguội là có thể gội đầu được.
Tuy nhiên, đối với chị em phụ nữ ở thành phố ngày nay, cách này đòi hỏi sự kiên trì . Muốn đạt hiệu quả cao, bạn không nên dùng dầu gội khi đã dùng bồ kết.
Ngoài các cách làm trên, để hạn chế tóc bạc, bạn nên đi ngủ trước 11h bởi theo quan điểm Đông y, 11h đêm đến 3h sáng là lúc máu chảy qua mật và gan, vì thế hãy để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn, nếu không chức năng hồi phục của gan sẽ chịu ảnh hưởng, không thể cung cấp đầy đủ máu cho gan, kéo theo tác hại tóc không thể mọc bình thường. Cùng đó, bạn nên tránh stress, thả lỏng cơ thể và tinh thần, thường xuyên mát xa da đầu hoặc gõ nhẹ toàn bộ da đầu, sẽ giúp lưu thông khí huyết, hạn chế tóc bạc mọc.
(st)