Tìm Kiếm

4 tháng 11, 2015

Thánh Martin – Tông đồ của lòng Chúa thương xót

Ngày 03/11/2015, Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông mừng đại lễ kính thánh Martinô de Porres. Hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe nhiều về Thánh Martino De Porres, khi nói về thánh nhân, người ta vẫn luôn nghĩ tới hình ảnh về một vị thánh da đen nhưng lại là vị Thánh rất khác những vị Thánh khác, vị Thánh của tấm lòng vàng, tấm lòng trắc ẩn, tấm lòng nhân ái, yêu người và yêu muôn loài một cách nhưng không…
Theo truyền thống hàng năm, giáo xứ tổ chức bốn thánh lễ kính nhớ Thánh Martinô de Porres, riêng thánh lễ chiều – 17g30, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa chủ tế thánh lễ biệt kính Thánh nhân và mừng bổn mạng giáo họ Martinô, bổn mạng nhóm phục vụ Martinô và kính nhớ Thánh Martinô de Porres, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho quý thầy trợ sĩ trong Tu viện Alberto, quý thầy đã và đang âm thầm phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn giáo xứ một cách khiêm nhu qua bàn tay nhân ái Thánh Martinô – Thánh bổn mạng của quý thầy. Cùng đồng tế Thánh lễ có quý cha trong Tu viện, hiệp dâng thánh lễ có quý thầy, quý soeur và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Ngỏ lời trước thánh lễ, cha chủ tế giới thiệu đôi nét về Thánh Martino de Porres và cha cũng không quên chúc mừng bổn mạng giáo họ Martinô cũng như nhóm phục vụ Martinô và tất cả những ai chọn Thánh nhân là bổn mạng.

Sau khi công bố Tin Mừng, mở đầu cho bài chia sẻ cha Giuse đã nhắc đến bài giảng Mùa Chay ngày 13/3/2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô với việc công bố Năm Thánh Lòng Thương Xót bắt đầu từ lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ngày 8/12/2015. Những lời chia sẻ nhập đề của cha chủ tế nhằm giúp cho cộng đoàn nhìn thấy nơi Thánh Martinô – một biểu tượng của lòng Chúa xót thương.
Quả thế, lòng thương xót của Chúa là một đề tài đẹp nhất, là chứng cớ hùng hồn nhất về một Thiên Chúa vĩ đại, hơn ai hết chính Đức Giêsu Kitô là một hình ảnh sống động nhất, rõ ràng nhất về lòng thương xót của Thiên Chúa trong hành trình ba năm đi rao giảng, Ngài đã làm rất nhiều điều… từ nơi Đức Kitô chúng ta cảm nhận được lòng thương xót: Chúa chạnh lòng thương khi dân đói, Chúa làm phép lạ chữa những bệnh tật, cho kẻ chết sống lại… Ngài dạy chúng ta hãy có lòng thương xót như Cha trên Trời là Đấng đầy lòng xót thương. Từ hình ảnh lòng thương xót của Đức Giêsu Kitô, cha Giuse đưa cộng đoàn đến với hình ảnh khác của Thiên Chúa – một vị thánh hiện thân của lòng thương xót theo Chúa – Thánh Martinô, không như các vị Thánh khác lòng thương xót của Thánh nhân thể hiện trọn cả cuộc đời của mình – xuất thân trong một gia đình nghèo khổ nên Thánh nhân dễ đồng cảm với người nghèo, ngay từ thuở niên thiếu lòng thương xót đã được bộc lộ rất sớm…
Khi xin vào Dòng Đa Minh, vì nạn kỳ thị phải một thời gian dài sau đó ngài mới được chính thức gia nhập theo ơn gọi tu huynh của dòng với một việc làm hết sức khiêm hạ – gác cổng Tu viện. Không mặc cảm với thân phận, ngài cho đó là một niềm vui vì khi gác cổng nơi ấy ngài mới có điều kiện thuận tiện để giúp đỡ lương thực, thuốc men … cho nhiều người. Không ít lần ngài bị các cha trong tu viện quở trách nhưng lòng thương xót của ngài là không giới hạn: … Thưa cha, con không biết đức vâng lời lại quan trọng hơn lòng thương xót…; hoặc … Theo con, lòng thương xót phải quan trọng hơn sự sạch sẽ… Và, chính do lòng thương xót nhưng không đó Thánh nhân đã làm nên nhiều điều kỳ diệu.
Từ những chia sẻ trên, cha Giuse cũng hướng dẫn cộng đoàn nghĩ về Năm Thánh Lòng Thương Xót với những hành động cụ thể: Suy niệm và cảm tạ lòng thương xót của Thiên Chúa…; tôn vinh và tín thác vào lòng thương xót của Đức Giêsu Kitô và hãy noi gương Thánh Martinô thực thi lòng bác ái yêu thương …
Trước khi kết thúc thánh lễ, đáp lại lời chúc mừng lúc đầu lễ của cha Giám tỉnh, ông Dương Minh Thanh đại diện giáo họ Martinô cám ơn và chúc sức khỏe cha chủ tế, quý cha, quý thầy trong tu viện và ông cũng xin quý cha, cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho giáo họ Martinô ngày càng thăng tiến và đoàn kết.
Sau khi nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn trật tự lên hôn xương thánh Martinô.
Lạy Chúa!
Giữa một thế giới vẫn còn nhiều những tham, sân, si… bên cạnh chúng con cũng còn rất nhiều người nghèo, bệnh tật, không nơi nương tựa, người nghèo chưa thật sự có tiếng nói trong xã hội, con người ngày nay ngày càng ít quan tâm đến nhau, sự vô cảm ngày càng tiến triển không ngừng … cho nên vẫn còn nhiều lắm những đau khổ và bất hạnh. Xin Chúa Giêsu Kitô hiện thân của lòng thương xót qua lời cầu bầu của Thánh Martinô cho chúng con biến đổi tận căn nguyên bản tính của mình để có một trái tim luôn biết xót thương và noi gương Thánh nhân chúng con luôn thực thi bác ái yêu thương mỗi ngày trong suốt cuộc đời. Amen.
PTH – Ban Truyền thông