Tìm Kiếm

8 tháng 11, 2015

Kinh giới và bài thuốc “cứu người khẩn cấp” ai cũng cần biết

"Kinh giới trị được chứng bệnh ngặt nghèo này cũng là một khám phá mới, sẽ cứu được rất nhiều người, cả y giới và riêng tôi cũng quá đỗi vui mừng".

Kinh giới và bài thuốc "cứu người khẩn cấp" ai cũng cần biết
Huyền thoại về cây kinh giới
Truyện xưa kể rằng có đôi vợ chồng lấy nhau lâu mà không có con. Mãi đến khi người vợ gần 30 tuổi mới sinh được cậu con trai đầu lòng.
Quá đỗi vui mừng nên cả nhà tổ chức tiệc mời cả làng đến dự. Người mẹ sau bữa tiệc cảm thấy mệt mỏi, trong người nóng nực, buồn ngủ nên ôm con ngủ. Nào ngờ chị ngủ mê man như say rượu, tay chân cứng đờ, gọi dậy thì ú ớ nói không ra tiếng.

Cả nhà hốt hoảng gọi thầy lang đến bắt mạch, chữa bệnh nhưng cả 3 thầy lang nổi tiếng đến xem đều lắc đầu rồi ái ngại ra về.
Trong lúc cả nhà đang hoang mang không biết làm sao thì có 1 vị thầy lang bước vào xin được trị bệnh cho gia chủ. Thầy lang lấy trong túi xách ra một lọ nhỏ đựng thuốc bột, trộn một ít thuốc lẫn với rượu trắng, xong cạy mồm bệnh nhân đổ thuốc vào.
Sau vài tiếng đồng hồ, bàn tay bệnh nhân hơi động đậy. 1 lúc sau chân cũng nhúc nhích được, tri giác được phục hồi. Thầy lang tiếp tục cho bệnh nhân uống thuốc. 2 ngày sau, bệnh nhân đã bước được xuống giường.
Gia chủ hết lòng cảm tạ ơn cứu mạng vì thầy lang không chỉ cứu được 1 người mà còn giúp người con mới sinh không phải mất mẹ.
Tuy nhiên, thầy lang thành thật nói: "Tôi đã dùng thứ dược thảo tên là kinh giới . Khi tôi trông thấy phu nhân, đoán là sau khi sinh xong, thân thể nóng nảy, lỗ chân lông nở ra để tản sức nóng trong người.
Rủi bị một thứ gió lạnh gọi là “phong tà” xâm nhập nên trúng gió mà hôn mê. Chứng bệnh như thế, nếu làm cho khí nóng và phong tà trong người tiêu tán sẽ lành".
Thầy lang còn cho biết thêm: "Kinh giới trị được chứng bệnh ngặt nghèo này cũng là một khám phá mới, sẽ cứu được rất nhiều người, cả y giới và riêng tôi cũng quá đỗi vui mừng. Kinh nghiệm này còn quí trọng hơn tất cả bạc vàng của ông bà thưởng tặng".
Chủ khách cùng sung sướng chia tay.
Rau kinh giới - vị thuốc quý
Kinh giới còn gọi là khương giới, giả tô, là loại cây gia vị và loại thuốc được dùng phổ biến trong dân gian.
Kinh giới vị cay, tính ấm, thơm ngọt, không độc, đi vào 2 kinh phế và can. Tác dụng làm ra mồ hôi, giải nhiệt, khu phong, tán hàng, tán ứ, điều chỉnh tuyến huyết dịch tuần hoàn, hạ nhiệt lực trong người.
Theo y học hiện đại cho rằng kinh giới thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng.
Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn cả lá kinh giới.
Kinh giới dùng để trị các bệnh như ngoại cảm phong tà, phát sốt, nhức đầu, tắc mùi, ho, mẩn ngứa, sởi mới phát ban, mụn nhọt, đau họng, thũng độc, chảy máu cam, ho, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, rong kinh, băng huyết; sản hậu, cấm khẩu, tứ chi co quắp.
Các bài thuốc từ kinh giới :
- Trị trúng gió cấm khẩu: Người trúng gió cấm khẩu thường có các triệu chứng như: Cơ thể không cử động được, miệng á khẩu không nói thành lời. Cần áp dụng ngay bài thuốc sau:
Lấy 1 nắm lá kinh giới sao kỹ cho lá bị cháy đen nhưng chưa thành tro (gọi là sao tồn tính. Nếu sao bị cháy đen thành tro thì tính chất của lá sẽ mất hết). Tán nhuyễn lá thành bột, thêm 1 chút rượu, dùng hỗn hợp này đổ vào miệng người bệnh.
Nếu người bệnh đã cứng miệng, răng nghiến chặt không mở ra được thì dùng múi chanh chà vào răng nướu để người bệnh mở được miệng. Tranh thủ đổ thuốc này vào miệng để bệnh nhân uống ngay sẽ tỉnh.
- Trị cảm lạnh (nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi): Hoa kinh giới khô, bạch chỉ, 2 vị lượng bằng nhau tán nhỏ. Uống mỗi lần 4g với nước nóng cho ra mồ hôi.
- Trị trúng gió méo miệng (liệt dây 7 ngoại biên): Lá kinh giới 1 nắm giã lấy nước uống ngay.
- Trị nặng đầu, cứng gáy: Lá và hoa kinh giới phơi trong bóng râm cho khô nhồi vào gối đầu hoặc rải xuống chiếu để nằm (có sách dặn chỉ gối sau tiết thu, đến tháng lập xuân bỏ đi).
(st)