Tìm Kiếm

15 tháng 12, 2015

Những sa mạc thật lạ kỳ

1. Sa mạc Taklamakan, Trung Á
Taklamakan theo tiếng địa phương có nghĩa là “nếu đặt chân đến thì không thể sống sót quay về”! Đây chỉ là sa mạc lớn thứ 15 trên thế giới, nhưng lại là một “sa mạc lạnh” – nơi duy nhất có sự trộn lẫn giữa cát và tuyết. Do gần các khối khí lạnh vùng Siberia, nên khu vực này thường xuyên có những trận bão tuyết mùa đông, có khi tạo nên lớp tuyết dày đến 4cm. Nghe có vẻ hấp dẫn như thế,  nhưng điều đó lại khiến Taklamakan có sự chênh lệch nhiệt độ kinh khủng giữa ngày và đêm.
2. Sa mạc Lencois Maranhenses, Brazil:
Lencois Maranhenses quả là sự kỳ diệu của thiên nhiên, khi có cả sự ướt át và sự khô cằn,  trong cùng một nơi: sa mạc xen kẽ hồ nước! Mặc dù không có thảm thực vật nào nhưng mưa lớn từ tháng 7 đến tháng 9 vẫn đổ đầy xen kẽ những cồn cát trắng xóa là những hồ nước ngọt xanh biếc. Sau đó là sự xuất hiện của cá, trai, rùa trong hồ chừng vài tháng rồi lại biến mất, như chưa tồn tại. Chính những điều đặc biệt này đã tạo nên giá trị du lịch rất tốt cho khu vực này .
3. Sa mạc Salar de Uyuni, Bolivia:
Là một sa mạc muối khổng lồ, trông Salar de Uyuni như một tấm gương phẳng soi rọi thế giới. Vài nghìn năm trước, nơi đây vốn là hồ nước mặn Minchin, bị cạn trơ đáy và tạo nên đồng muối Salar de Uyuni. Cao khoảng 5565 mét so với mực nước biển, khoảng cách giữa Salar và bầu trời dường như không còn quá xa nữa. Khi sa mạc phản chiếu mây trên bầu trời xanh biếc, du khách sẽ được dịp tận hưởng cảm giác như đang “đi trên mây” vậy.
4. Sa mạc Farafra, Ai Cập:
Farafra vốn là một sa mạc 100% cát trắng ở phía tây Ai Cập, và có hiện tượng chuyển màu độc đáo theo ngày đêm. Ban ngày, ánh nắng mặt trời phủ lên Farafra một màu hồng cam nhẹ nhàng, quyến rũ, nhưng về đêm, nhìn sa mạc như một Nam Cực thứ hai, trắng xóa và lạnh lẽo. Ở đây, lớp đá phấn bị “vân phong hóa”,  tạo ra lớp cát trắng xóa và những tảng đá mang hình dáng kỳ lạ rải rác khắp Farafra.
5. Sa mạc Atacama, Chile:
Được mệnh danh là “sa mạc khô cằn nhất thế giới”, vì gần như không có mưa trong hàng thế kỷ qua, nhưng không ở đâu được như Atacama: hoa nở giữa lòng sa mạc! Vào tháng 9, 10 hằng năm, một đợt sương mù dày đặc từ Thái Bình Dương “cập bến” Chile, mang theo hơi ẩm của biển. Thế là những bông hoa Ananuca, cúc dại, diên vĩ,… rụt rè mọc lên khỏi lớp cát, tạo nên một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú có một không hai. Sa mạc cũng vì vậy mà trở nên sống động lạ thường.
6. Sa mạc Namib, Namibia:
Voi sa mạc có hiện diện, nhưng không phải sa mạc nào cũng có voi, trừ Namibia. Sa mạc Namib là một trong những sa mạc lâu đời nhất của thế giới (khoảng 80 triệu năm), vì vậy mà nó giữ được nhiệt độ khá ổn định cho sinh vật có thể sống sót: chỉ thay đổi từ 0 C đến 500 C. Ngoài voi ra, “hóa thạch sống” Welwitschia mirabilis cũng là loài đặc hữu của Namibia, với sức sống dai dẳng và trường thọ đến… 1000 năm tuổi!
7. Sa mạc Simpson, Úc:
Sa mạc Simpson của Úc còn được biết đến với tên “sa mạc đỏ”, vì cát ở đây có màu đỏ cam rực rỡ khác lạ. Màu sắc này là do thành phần cao sắt III oxid trộn lẫn trong cát, dưới nắng trời chói chang cho ra kết quả này. Nhưng đây hoàn toàn không phải một điểm đến du lịch thú vị, vì sức nóng kinh khủng của nó vào mùa hè. Chính phủ Úc cũng ban lệnh cấm, người nào đặt chân vào sa mạc Simpson sẽ bị phạt 1000 đô la Úc.
8. Sa mạc Đen, Ai Cập:
Ai Cập có hai sa mạc ở hai thái cực: sa mạc trắng Farafra, và sa mạc Đen! Sa mạc Đen cách Farafra 100 kilômét về hướng Đông bắc, là kết quả của sự phun trào núi lửa. Màu đen của nó chính là tàn tro núi lửa lẫn với cát mà tạo thành. Ở đây, du khách thường bắt gặp những tảng đá màu đen xen kẽ với đá nâu vàng bình thường, trông không quá “đen xì” như chính cái tên của nó đâu.
9. Nam Cực:
Bản thân Nam Cực là một sa mạc lạnh khổng lồ của thế giới. 98% vùng đất này ngập chìm trong lớp băng tuyết dày cộm, nhưng độ ẩm không khí lại gần như bằng không! Bão tuyết cùng những cơn gió với tốc độ lớn thường xuyên phủ kín những công trình xây dựng, gây khó khăn lớn cho việc nghiên cứu. Vì thời tiết ở đây vừa khắc nghiệt, vừa ẩm lạnh đến thấu xương, khiến con người không thể sinh sống nổi.
10. Sa mạc Sahara, Bắc Phi:
Khi yêu cầu bạn nói tên của một sa mạc, cái tên Sahara chắc chắn sẽ xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn phải không nào? Sahara, sa mạc rộng lớn và được biết đến nhiều nhất trên thế giới, trải dài trên một diện tích đến 9 triệu kilômét vuông. Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi, và là “mái nhà chung” của nhiều bộ tộc du cư khác nhau, tổng dân số có thể lên đến 4 triệu người – một con số đáng kể trong một sa mạc khô cằn.