Tìm Kiếm

20 tháng 12, 2015

Các động tác đơn giản kiểm tra sức khỏe tại nhà

 Các chuyên gia y tế đưa ra bài kiểm tra là thực hiện một số động tác đơn giản nhưng nói lên tình trạng tốt-xấu của cơ thể rõ nét, thậm chí có thể dự đoán về tuổi thọ của bạn.

Các chuyên gia y tế gợi ý một số phương pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà hiệu quả mà không cần các thiết bị phức tạp như máy quét MRI hay xét nghiệm.

Các động tác đơn giản kiểm tra sức khỏe tại nhà
Bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe. Ảnh: Yourhealth.

1. Giữ thăng bằng
Thời gian giữ cơ thể thăng bằng phản ánh thực trạng sức khỏe của bạn. Để thực hiện, bạn đứng trên một chân, chân còn lại uống cong ra phía sau. Nếu bạn có thể đứng thăng bằng trên 60 giây, đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn tốt. Những người chỉ đứng được dưới 20 giây có nguy cơ gặp các vấn đề về não trong tương lai gần, theo Daily Health Post.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự mất cân thằng bằng liên hệ chặt chẽ tới các tổn thương nhỏ trong não và các mạch máu chính. Mặc dù sức khỏe của bạn vẫn bình thường, nhưng các tổn thương này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ, mất trí nhớ. Khi bạn không thể kéo dài trạng thái cân bằng trên 1 chân trong 20 giây, hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể để được bác sĩ tư vấn về dinh dưỡng và cách chăm sóc để cải thiện sức khỏe.


2. Ngồi xuống, đứng lên
Để thực hiện bài kiểm tra, mỗi người cần đứng lên ngồi xuống mà không sử dụng bất kỳ trợ giúp nào 10 lần liên tiếp. Phương thức này bắt nguồn từ bài tập đứng ngồi hay gọi tắt là kiểm tra SRT, đo mức độ linh hoạt và sức mạnh cơ xương của bệnh nhân.
Nhiệm vụ này có vẻ dễ dàng nhưng nhiều người khó có thể thực hiện nếu không sử dụng tay để chống, đỡ. Một nghiên cứu của Đại học Gam Fiho, Brazil, đối với người ở độ tuổi 51 - 80 cho thấy, những người không thể ngồi xuống đứng lên mà không dùng tay có khả năng tử vong cao gấp 5 lần trong vòng 6 năm so với người thực hiện điều này dễ dàng. Nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng chứng minh rằng, thường xuyên tập aerobic và luyện tập cơ bắp có thể cải thiện tích tuổi thọ của chúng ta.

3. Thử chạm vào các đầu ngón chân
Đối với nhiều người, chạm tay vào đầu ngón chân khi gập đôi người là một thử thách không dễ.  Một nghiên cứu trên tạp chí Tim mạch và tuần hoàn sinh lý học cho thấy, một cơ thể ít linh hoạt sẽ khiến các cơ, động mạch xơ cứng khiến bạn khó khăn khi vươn tay để chạm tới mũi bàn chân. Tác giả nghiên cứu cảnh báo, những đối tượng này có nguy cơ đau tim, đột quỵ rất cao.
(st)