Tìm Kiếm

14 tháng 11, 2014

Thực phẩm tăng cường sức khỏe tụy tạng

Tụy tạng (pancreas) là một cơ quan nằm sâu trong ổ bụng, đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, như tạo ra các enzyme giúp quá trình tiêu hóa được thuận lợi. Bên cạnh đó, tụy tạng còn sản xuất ra một số kích thích tố thiết yếu như insulin, polypeptida, somatostatin và glucagon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi tụy tạng có vấn đề, có thể gây ra các triệu chứng như đau, sốt và tiêu chảy.

Theo các chuyên gia, để tăng cường sức khỏe tụy tạng, bạn nên thường xuyên tiêu thụ tám loại thực phẩm dưới đây:
1. Tỏi
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tỏi có chứa sulfuir, arginine, selen và flavonoid - những thành phần được chứng minh rất có ích trong việc ngăn ngừa ung thư tụy tạng.

2. Cải bó xôi
Kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy, thường xuyên tiêu thụ cải bó xôi trong chế độ ăn hàng ngày rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tụy tạng.
3. Sữa chua có chứa probiotic
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Wisconsin (Mỹ), tiêu thụ sữa chua có chứa probiotic có tác dụng giúp duy trì sự cân bằng các loại vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tụy.
4. Quả anh đào
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả anh đào là nguồn dồi dào chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa ung thư tụy tạng.
5. Nấm
Nấm được chứng minh có công dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tụy tạng. Bên cạnh đó, nấm còn là nguồn thực phẩm phong phú chất xơ, selen, kali và vitamin D2, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa một hợp chất flavonoid là apigenin, được chứng minh có tác dụng bảo vệ sức khỏe mô tụy. Để mang lại hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe tụy tạng, bạn chỉ nên ăn bông cải xanh sống hoặc chần qua.
7. Khoai lang mật
Khoai lang mật được chứng minh có tác dụng bảo vệ tụy tạng và ổn định mức đường trong cơ thể. Ngoài ra, khoai lang mật còn giúp tăng cường tiêu hóa.
8. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có chứa resveratrol - một chất chống oxy hóa mạnh, có công dụng ngăn ngừa chứng viêm cũng như tình trạng tổn hại các mạch máu. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư tụy tạng.
(st)