Tìm Kiếm

11 tháng 4, 2016

Từ xóm điếm đến tu viện

Bois de Boulogne là tên của xóm điếm nổi danh ở gần Paris. Từ 17 năm nay, linh mục Jean-Philippe Chauveau làm việc gần với các cô gái “đang làm điếm” ở xóm Bois de Bologne, gần Paris. Linh mục bênh vực để thay đổi cái nhìn của xã hội đối với các cô này. Cha nhấn mạnh để người ta không dùng chữ “gái điếm” hay người “chuyển giới”. Tại căn nhà của linh mục tổ chức, các cô có thể nghỉ ngơi và hướng mình về một đời sống mới.Bois de Boulogne là tên của xóm điếm nổi danh ở gần Paris. Từ 17 năm nay, linh mục Jean-Philippe Chauveau làm việc gần với các cô gái “đang làm điếm” ở xóm Bois de Bologne, gần Paris. Linh mục bênh vực để thay đổi cái nhìn của xã hội đối với các cô này. Cha nhấn mạnh để người ta không dùng chữ “gái điếm” hay người “chuyển giới”. Tại căn nhà của linh mục tổ chức, các cô có thể nghỉ ngơi và hướng mình về một đời sống mới.

Để làm được công việc này, linh mục Chauveau, thuộc cộng đoàn Thánh Gioan, đã rao giảng Tin Mừng bất cứ nơi đâu cha có thể giảng được. Gần đây cha giảng ở đài truyền hình Công giáo KTO trong chương trình “Trong con mắt của Olivier”, trước đó cha viết trong quyển sách của mình “Ai không bao giờ phạm tội thì… (Que celui qui n’a jamais péché) hoặc từ nhiều năm nay, cha đưa “các bạn của mình” đi hành hương Lộ Đức.

“Từ 10 năm nay, tôi mang trong lòng thao thức tìm cho các cô một nơi để các cô có thể nghỉ ngơi”, linh mục Jean-Philippe giải thích, năm nay cha đã 66 tuổi. Căn nhà này cha vừa tìm được ở Ecuelles, một cộng đoàn nhỏ ở Seine-et-Marne, phiá nam-đông Fontainebleau. Cha Chauveau kể, “Giám mục Nahmias, địa phận Meaux đã chấp nhận cho tôi dùng tu viện ngày xưa của các xơ Dòng Bênêđictô để làm căn nhà Mađalêna”.

Căn nhà đang được sửa chữa và dự trù sẽ đón khách đầu tiên vào tháng 6 này. Linh mục Chauveau mong “căn nhà Mađalêna” là nơi ở cho những người “thường rất cô đơn”. “Họ có bạn trai, bạn gái để vui chơi nhưng họ không có bạn thật tình để nương tựa.”

Linh mục mô tả “cần phải có thì giờ lâu dài để kết tình bạn”, và với những người này, thường cuộc đời của họ bị chao đảo vì gia đình họ bị lâm vào cảnh bạo lực và họ chịu đủ thứ lạm dụng. “Khi họ bước qua thềm nhà Mađalêna, tôi muốn họ cảm thấy mình được đón tiếp với con người thật của mình, họ sẽ nhận ra, dù hoàn cảnh sống của họ như vậy, họ vẫn đáng yêu”, cha Jean-Philippe nhấn mạnh, chính cha cũng đã từng nếm cảnh thơ ấu khó khăn.

Linh mục và toàn bộ các thiện nguyện viên chung quanh cha hy vọng, giai đoạn ở trong căn nhà Mađalêna sẽ là bước tiến để thay đổi cuộc đời. Xưởng sáp cũ của các nữ tu sẽ được hoạt động lại, linh mục cho biết, “các cô tâm sự, họ muốn thoát ra cảnh này, họ muốn học một nghề, họ muốn học đan”.

Đa số các cô có đức tin. Các cô ở căn nhà Madalêna sẽ tham dự giờ cầu nguyện theo nhịp sống ở đây. Linh mục Jean-Philippe cương quyết: “Các cô không bắt buộc phải cầu nguyện nhưng các cô phải có mặt ở các giờ kinh. Sự tái xây dựng chiều sâu phải đi với Chúa.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch
Nguồn tin: Phanxico
(http://baoconggiao.com/vi/news/Tin-Tuc-Giao-Hoi-The-Gioi/Tu-xom-diem-den-tu-vien-8649/)