Tìm Kiếm

12 tháng 4, 2016

Chi tiết về vụ thảm sát các nữ tu ở Yémen

Các tên khủng bố cực đoan đã giết bốn nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái ở Yemen: “Họ trói, họ bắn và họ đập đầu các nữ tu xuống đất”, xơ bề trên cộng đoàn nhỏ bé kể cho chúng tôi nghe, xơ thoát chết trong vụ thảm sát này. Bốn nữ tu đã tử vì đạo trong căn nhà hưu dưỡng ở thành phố Aden cùng với các nhân viên ở đây.Các tên khủng bố cực đoan đã giết bốn nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái ở Yemen: “Họ trói, họ bắn và họ đập đầu các nữ tu xuống đất”, xơ bề trên cộng đoàn nhỏ bé kể cho chúng tôi nghe, xơ thoát chết trong vụ thảm sát này. Bốn nữ tu đã tử vì đạo trong căn nhà hưu dưỡng ở thành phố Aden cùng với các nhân viên ở đây.

Nữ tu Sally là xơ bề trên cộng đoàn, xơ thoát chết và kể cho bề trên vùng Trung Đông của mình là xơ Rio nghe câu chuyện. Câu chuyện sau đó được gởi đến xơ Adriana, cựu cố vấn bề trên cả Dòng Thừa sai Bác ái và được gởi đi cho tất cả các tu viện của Dòng trên khắp thế giới. Báo Aleteia có được một bản kể chứng tá ngày 4 tháng 3 khủng khiếp này, ngày tổng cộng có 16 người chết trong căn nhà hưu dưỡng.

 


Theo câu chuyện, các tên khủng bố tự nhận mình thuộc nhóm “Nhà nước Hồi giáo Tự xưng”. Trong cuộc tấn công, các nhân viên đã hét xin: “Xin đừng giết các nữ tu! Xin đừng giết các nữ tu!” Các tên này không nghe lời van xin. Hai nữ tu bị giết là người Rwanda, một nữ tu Ấn Độ và một nữ tu Kenya.

Câu chuyện dài bốn trang được chuyển vào lúc 18 h 05 ngày 4 tháng 3, mười hai giờ sau khi bị tấn công. Một điểm trở đi trở lại nhiều lần trong câu chuyện: các tên khủng bố muốn giết tất cả các nữ tu ngay lập tức. Sau khi giết bốn nữ tu, họ lùng tìm xơ Sally nhưng không ra.

Câu chuyện kể tiếp: “Trong khi các tên khủng bố đã ở trong tu viện, xơ Sally vào trong phòng lạnh, vì cửa phòng lạnh đang mở”. “Các tên khủng bố tìm xơ khắp nơi bởi chúng biết có tổng cộng năm xơ. Ít nhất là ba lần, chúng đến phòng lạnh. Xơ không trốn, nhưng xơ đứng nép mình sau cánh cửa. Chúng không thấy. Đúng là phép lạ.”

Linh mục Dòng Salê Tom Uzhunnalil là linh mục thường trú ở tu viện. Nhà thờ trong thành phố trước đây cha ở bị hôi của và bị đốt vào tháng 9 năm 2015. “Chúng nghe tiếng hét và quyết định ăn hết tất cả bánh thánh. Nhưng chúng không có thì giờ ăn hết số lượng này. Vì thế chúng đổ dầu ở ngọn đèn nhà tạm (ngọn đèn cho biết nhà tạm có Mình Thánh Chúa) và đổ dầu trong nước”.

Một người hàng xóm chứng kiến cảnh chúng bắt cha Tom lên xe. Từ đó không có tin tức gì về cha.

Bức thư cho biết các tên khủng bố nung nấu âm mưu triệt hạ tất cả tín hữu kitô giáo và hủy tất cả các dấu hiệu thờ phượng của kitô giáo. Chúng hủy nhà tạm, thánh giá, các bức tường, các vật phụng vụ và các sách thánh. Dù có lời van xin của những người thường trú ở đây muốn xơ Sally ở lại với họ, nhưng cảnh sát bắt xơ phải rời khỏi nơi này. Họ nghĩ rằng các tên khủng bố sẽ trở lại làm cho xong công việc của chúng, giết  cho được nữ tu thứ năm.

Không có một ai trong nhà hưu dưỡng bị thương trong vụ này. Bức thư giải thích, các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái là sự “hiện diện của đạo kitô giáo duy nhất trong thành phố” Aden và nhóm “Nhà nước Hồi giáo Tự xưng” muốn loại trừ kitô giáo”.

Đây không phải là sự lên án chống đa số người hồi giáo ở Aden. Xơ Sally giải thích: “Những người hồi giáo khác trong vùng rất được tôn trọng”.

Theo báo New York Times, thành phố Aden “sống trong cảnh hỗn loạn” sau khi liên minh do Ả rập Xauđi điều khiển lấy lại quyền kiểm soát thành phố ở tay quân phản loạn chiit mùa hè vừa qua.

“Nội chiến ở Yemen đã phân chia đất nước ra làm hai, bài báo viết tiếp. Vùng phía bắc do phiến quân chiit kiểm soát đã bị không lực liên minh Xauđi đánh phá. Vùng phía Nam do lực lượng thân chính quyền kiểm soát, lực lượng này được Ả rập Xauđi ủng hộ nhưng vùng này lại thiếu quyền lực và an ninh.”

Tổ chức Al-Qạda đóng đô ở Yemen và nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng lợi dụng tình trạng hỗn loạn ở đây để tạo các căn cứ ở phía Nam. Tổ chức Al-Qạda kiểm soát nhiều thành phố ở phía Nam. Nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng nhận mình là tác giả của nhiều vụ tấn công giết người ở thành phố Aden, và nhiều vụ tấn công-tự sát như vụ giết tổng đốc thành phố và nhiều vụ âm mưu ám sát các viên chức cao cấp của chính quyền.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
(http://baoconggiao.com/vi/news/Tin-Tuc-Giao-Hoi-The-Gioi/Chi-tiet-ve-vu-tham-sat-cac-nu-tu-o-Yemen-8661/)