Tìm Kiếm

4 tháng 2, 2015

Những lợi ích 'vàng' của ánh nắng đối với sức khỏe


Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe và đời sống.
Mọi người đều hiểu tác hại của việc phơi nắng quá lâu, nhưng lại không nhận ra rằng ánh nắng mặt trời còn đem lại những lợi ích thiết thực tuyệt vời.

Giúp xương chắc khỏe

Ánh nắng mặt trời giúp sản xuất vitamin D. Quá trình này bắt đầu khi các tia sáng chuyển hóa chất 7-dehydrocholesterol trên da thành vitamin D3.
Một nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa trọng lượng xương và hàm lượng vitamin D3 trong máu. Hàm lượng vitamin D3 trong máu cao hơn thường gắn với một tỷ lệ rạn nứt thấp của hầu hết các loại xương và ngược lại. Đây là lý do vì sao việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của xương ở người lớn tuổi.

Cải thiện chức năng của não bộ

Bên cạnh việc thúc đẩy sức khỏe của xương và điều hòa nồng độ canxi có trong cơ thể, ánh nắng mặt trời còn đem tới nhiều lợi ích cho trí não.
Ánh nắng mặt trời giúp cải thiện chức năng của não bộ. (Ảnh mnh họa).
Ánh nắng mặt trời giúp cải thiện chức năng của não bộ. (Ảnh mnh họa).
Đại học Cambridge của Anh từng tiến hành 1 cuộc nghiên cứu ở hơn 1700 người tuổi từ 65 trở lên (bao gồm cả nam và nữ) để đánh giá mức độ quan trọng của vitamin D đối với quá trình nhận thức. Họ nhận ra rằng, ánh nắng mặt trời không chỉ thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào thần kinh mà còn phần nào giúp đẩy mạnh hoạt động hình thành, tổ chức và lưu trữ kí ức.
Tiếp xúc với ánh sáng ở một mức độ cho phép còn có thể giúp cải thiện chứng bệnh Alzheimer, tăng cường giấc ngủ, làm giảm chứng mất ngủ vào ban đêm.

Làm giảm phiền muộn, trầm cảm

Thiếu ánh sáng mặt trời có thể gây ra một tình trạng sức khỏe không tốt được gọi là rối loạn tình cảm theo mùa (SAD). Trầm cảm SAD rất phổ biến trong những tháng mùa đông, khi mà ánh nắng mặt trời không nhiều. Loại trầm cảm này cũng xuất hiện ở những người làm việc với mật độ dày trong các toàn nhà văn phòng - nơi hạn chế sự tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Vận động ngoài trời giúp cải thiện tâm trạng và là liều thuốc an thần để vượt qua được căng thẳng, stress. Ánh nắng, thực sự làm gia tăng chất chống trầm cảm tự nhiên trong não. Bởi vậy, dành 15 phút mỗi buổi sáng để tắm nắng sẽ đem lại những lợi ích “vàng” đối với sức khỏe.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Melatonin là một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Hormone này được sản sinh khi có sự tiếp xúc của ánh sáng mặt trời đối với cơ thể. Mức độ sản sinh này thấp dĩ nhiên sẽ khiến cho chất lượng giấc ngủ kém, đặc biệt ở những người cao tuổi.
Đối với trẻ sơ sinh, việc tắm nắng giúp cơ thể trẻ bổ sung đầy đủ vitamin D để có được khung xương chắc khỏe, bổ sung lượng melatonin cần thiết, từ đó mang lại một giấc ngủ sâu như ý muốn.

Ngăn ngừa ung thư

Không chỉ có thực vật mới thực hiện hoạt động chuyển hóa ánh sáng, mà con người cũng vậy. Qua một quá trình phức tạp, cơ thể biến ánh sáng mặt trời thành vitamin D cần thiết cho sự sống. Thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột kết, đại tràng..
Các nhà khoa học tại ĐH California của Mỹ đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và ung thư. Theo đó, tỷ lệ mắc ung thư ruột kết ở New York cao gấp gần 3 lần so với ở New Mexico do không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Điều này khẳng định tầm quan trọng của vitamin D trong việc ngăn chặn bệnh ung thư, mà ánh nắng mặt trời chính là giải pháp đơn giản giúp xua tan đi mối lo này.
(st)