Tìm Kiếm

1 tháng 4, 2014

ĐTC Phanxicô “bất ngờ” bước vào tòa giải tội xưng tội trước khi giải tội cho những người khác

Chiều thứ Sáu 28 tháng Ba, Đức Thánh Cha đã làm Đức ông Guido Marini, Trưởng ban Nghi lễ Phủ Giáo hoàng ngỡ ngàng khi ngài bất ngờ tiến đến Tòa giải tội, quỳ xuống và xưng tội như một hối nhân.  
  
Khi được Đức ông Marini hướng dẫn đến Tòa giải tội để ban bí tích Giao hòa cho mọi người, Đức Phanxicô đã “bất ngờ” tiến đến một tòa giải tội, quỳ xuống và xưng tội với một vị linh mục trẻ. Ắt hẳn cả Đức ông Marini và vị linh mục đó đều ngỡ ngàng trước hành động của Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, trong tư cách là một Kitô hữu, việc Đức Giáo hoàng đến với tòa giải tội để lãnh nhận bí tích Giao hòa là một việc làm hết sức bình thường.Ngài cũng chẳng chọn lựa trước vị giải tội cho mình nhưng khiêm nhường tiến đến trong tư cách là một hối nhân để xin ơn tha thứ của Thiên Chúa.  

  
Cử chỉ này của Đức Thánh cha cho thấy rằng ngài không chủ trương “bãi bỏ tội lỗi” như Eugenio Scalfari, một người vô thần viết trên tờ La Repubblica, sau khi ông này căn cứ vào những lời nói và cử chỉ của Đức Thánh cha vốn thường nhấn mạnh đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Quả thực, Đức Thánh cha thường đề cập đến lòng xót thương của Thiên Chúa, nhưng ngài cũng không ngừng mời nhấn mạnh rằng tất cả chúng ta đều là người có tội, đã xúc phạm tới Thiên Chúa, cần xét lương tâm hàng ngày, và cải thiện đời sống. Ngài cũng nhắc đến ngài như người tội lỗi, công khai xin tha thứ tội lỗi, và yêu cầu mọi người cầu nguyện cho ngài:  
“Tôi luôn luôn xin điều đó. Lúc còn là một linh mục, tôi đã xin như thế rồi… Tôi bắt đầu xin điều ấy nhiều hơn khi làm giám mục, vì tôi cảm thấy nếu Chúa không giúp vào việc giúp Dân Chúa tiến lên này, thì nó không thể thực hiện được. Tôi biết mình có nhiều hạn chế, có rất nhiều vấn đề, và tôi, một kẻ tội lỗi, như qúi vị thấy đấy! Nên tôi phải xin điều ấy… Nó phát xuất từ bên trong. Tôi cũng xin Đức Mẹ cầu cùng Chúa cho tôi nữa. Đây là một thói quen, nhưng là một thói quen phát xuất từ trái tim tôi và cũng là một nhu cầu thực sự nữa do công việc của tôi”  
  
Trong huấn từ dành cho các tu sĩ Dòng Tên nhân ngày lễ Thánh Inhaxiô, Đức Phanxicô tóm tắt cái nhìn Công Giáo của ngài về đời sống như sau: “phải đặt Chúa Kitô và Giáo Hội vào trung tâm; phải để Người chinh phục ta để ta phục vụ; phải cảm thấy ân hận về các giới hạn và tội lỗi của ta, ngõ hầu khiêm nhường trước mặt Người”.  
  
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi thực hiện ngày thống hối đặc biệt được gọi là “24 giờ dành cho Chúa” bắt đầu bằng một cử hành phụng vụ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào chiều thứ Sáu. Một số nhà thờ trong trung tâm Rôma được mở cửa để các tín hữu cầu nguyện và xưng tội.  
  
Đức Giáo hoàng trong tư cách là một hối nhân đã đến để lãnh nhận bí tích Giao hòa. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi đến với tòa giải tội trong dịp Mùa Chay thánh này.  

Nếu không xem được, vui lòng bấm vào đây
Biên tập: Chỉnh Trần, S.J