Tìm Kiếm

14 tháng 8, 2020

5 SAI LẦM KHI ĐI BỘ...

 5 sai lầm khi đi bộ ai cũng mắc phải hàng ngày, không sửa sớm thì chưa khỏe lên đã thấy "rước" thêm bệnh vào người

August 10, 2020


Không ai phủ nhận được lợi ích của việc đi bộ, tuy nhiên một số sai lầm dưới đây có thể khiến phương pháp tập luyện này hại nhiều hơn lợi.

Đi bộ luôn được coi là hình thức tập thể dục an toàn nhất cho mọi nhóm tuổi, kể cả phụ nữ có thai hay người già. Bạn có thể đốt cháy 50 calo cho mỗi km đi bộ, vừa làm giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ vậy mà não bộ dần mạnh mẽ hơn, xương linh hoạt hơn và cân nặng giảm đi trông thấy.

Dù tốt là vậy nhưng thực tế, cũng giống như những môn thể thao khác, đi bộ cũng có một vài quy chuẩn nhất định. Bởi nếu làm sai thì không những gây hại cho sức khỏe mà còn làm bạn chẳng giảm được ký nào, thậm chí là gây nhiều chấn thương nghiêm trọng:

1. Đi bộ bên lề đường

Nghe qua có lẽ ai cũng nghĩ tại sao đi bộ bên lề đường hay vỉa hè lại là sai lầm được? Nhưng thực tế, khi đi bộ thì phổi chúng ta sẽ giãn ra và tăng dung tích lên để hít vào nhiều oxy hơn. Nếu hay đi bên vỉa hè ngoài đường, bạn sẽ vô tình hít vào quá nhiều bụi bẩn và khí độc hại hơn bình thường. Từ đó làm các chất này xâm nhập vào mạch máu và hình thành mảng bám xấu.

Hãy chọn đi bộ ở công viên hay nơi vắng xe cộ để giảm thiểu tác hại của bụi chị em nhé.

Vậy nên nếu bạn quyết định đi bộ thể dục, hãy lựa chọn những nơi sạch sẽ và thoáng đãng nhất. Chẳng hạn như một công viên với nhiều cây xanh bóng mát hay một nơi ít xe qua lại đều ổn.


2. Sải chân quá dài

Nhiều người tin rằng khi đi bộ, sải chân càng dài chừng nào thì tốc độ lại càng nhanh chừng đó, khiến việc luyện tập đốt mỡ trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sải chân quá dài sẽ làm bạn mệt mỏi nhanh hơn, dễ gây ra chứng đau cơ quanh xương ống chân hoặc nặng hơn là chấn thương. Bạn hãy đi bộ thật nhịp nhàng, luôn giữ chân đi với mức độ vừa phải và không sải chân quá rộng.


3. Tốc độ đi bộ quá nhanh

Đây là sai lầm thường xảy ra ở những người vừa bắt đầu luyện tập – lúc mà chúng ta thường phấn khích và hứng thú cao độ. Đối với họ, việc đi bộ là hoạt động mới lạ nên thường dốc toàn bộ sức để đi thật nhanh. Hậu quả là vừa không mang lại hiệu quả trong quá trình luyện tập mà còn gây chấn thương, đau cơ, mất nước và mất sức trầm trọng.

Đi bộ quá nhanh chẳng những không giúp khỏe mạnh mà còn khiến bạn "rước" thêm chấn thương.

Vì thế nếu bạn là người thường xuyên đi bộ, hãy bắt đầu với những quãng đường ngắn và từ từ tăng tốc. Có như vậy, bạn mới duy trì được sự dẻo dai và tăng cường sức khỏe được.


4. Nghỉ giữa chừng liên tục

Cứ đi bộ một chút là nghỉ giữa chừng, sau đó đi tiếp rồi lại nghỉ… Đây thật sự cách tập này không hề tốt chút nào nhưng rất nhiều người mắc phải. Nếu cứ nghỉ liên tục khi đi bộ, các cơ bắp và mỡ đang trong quá trình đốt cháy sẽ bị nguội đi, ảnh hưởng đến quá trình tăng cơ tiêu mỡ.

Thói quen này nếu không sửa sớm thì bạn có tập quần quật thế nào cũng vô ích mà thôi. Hãy cố gắng duy trì đi bộ liên tục 6000 bước liên tục, 2 bước mỗi giây rồi mới nghỉ để đạt hiệu suất tối đa. Nếu cảm thấy mệt quá, hãy giảm số bước lại rồi tăng dần lên cho đến khi cơ thể quen với cường độ cao hơn.


5. Cúi gằm mặt khi đi bộ

Một số bạn trẻ hiện giờ hay có thói quen dù đi bộ nhưng mặt vẫn cúi gằm xuống để bấm điện thoại. Cần phải hiểu rằng, tư thế này không chỉ mang lại cảm giác mệt mỏi mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng tim phổi. Nếu không sửa đổi sớm, dần dần bạn sẽ rơi vào trạng thái thiếu oxy và chóng mặt liên tục.

Tư thế tốt nhất khi đi bộ chính là ngẩng thẳng đầu và ưỡn ngực ra. Chỉ bằng cách này, bạn có thể thúc đẩy 13 nhóm cơ lớn trong người vận động cùng một lúc. Nhờ vậy mà thể lực và hệ miễn dịch đều được tăng cường.


Theo QQ, Medicalnewstoday