Tìm Kiếm

3 tháng 4, 2015

Sài Gòn 20 năm đổi thay


20 năm trước Sài Gòn có nhiều xe lam 3 bánh, người ta cưỡi ngựa trên phố, xích lô với tiếng chuông kêu leng keng khắp nơi...
Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tùng đang được giới thiệu tại triển lãm "Chào Sài Gòn". Ảnh này được chụp năm 1995 bằng film 135 mm trắng đen, ghi lại hình ảnh anh tài xế xe lam ngồi đọc sách thư giãn sau giờ làm việc. Thời ấy chưa có nhiều xe buýt, xe lam là phương tiện di chuyển công cộng khá phổ biến. Loại xe này giờ còn rất ít trên đường phố Sài Gòn và đã trở thành phương tiện nhắc nhớ về một thời quá vãng.


 
Cậu bé bán hàng rong giơ ngón tay tạo dáng khi được một du khách nước ngoài chụp hình trước nhà hát thành phố, ngày 29/9/2002. Sự thân thiện, gần gũi của người dân vùng đất phương Nam luôn để lại ấn tượng đẹp cho khách du lịch. 
 
Ảnh chụp lúc 10h sáng 8/10/2002 ở chợ Cầu Ông Lãnh. Ngôi chợ được xây dựng từ năm 1874 chuyên bán nông sản, được giải tỏa năm 2003 để chuyển về chợ nông sản Thủ Đức và chợ nông sản Hóc Môn. Ngôi chợ này là ký ức không thể quên đối với người dân Sài Gòn.
 
Giao thông ở Sài Gòn đa dạng với nhiều phương tiện. Đi ngựa là một nét đẹp của Sài Gòn xưa. Bức ảnh này chụp ngày 25/10/2004 trên đường Nguyễn Huệ - khu vực trung tâm TP HCM.  

 
Ảnh chụp cuộc đua ngựa tại trường đua Phú Thọ ngày 28/5/2006. Trường đua Phú Thọ được người Pháp xây dựng từ năm 1932 với diện tích 444.540 m2. Ngày 31/5/2011, trường đua đóng cửa.
 
Lễ khai giảng ngày 5/9/2006 trường PTTH Lê Hồng Phong (xưa là trường Petrus Ký). Trường được thành lập năm 1927 và là một trong 3 trường trung học đầu tiên tại Sài Gòn. 
 
Cặp diễn viên nổi tiếng thế giới Angelina Jolie và Brad Pitt bất ngờ có mặt tại TP HCM, ảnh chụp sáng 23/11/2006. Đây là chuyến đi xúc tiến cho việc xin con nuôi Pax Thiên của đôi tình nhân khi ấy. Nay Angelina Jolie và Brad Pitt đã trở thành vợ chồng với 6 đứa con trong đó có 3 con ruột, 3 con nuôi. 
 
Hình ảnh được chụp tại vòng xoay công trường Dân Chủ sáng 7/4/2008. Là thành phố lớn và quan trọng của cả nước, Sài Gòn đông dân cư với nhịp sống cực kỳ sôi động. Hình ảnh buổi sáng Sài Gòn dòng người hối hả, tất bật vào cuộc mưu sinh đã trở thành nét đặc trưng khó lẫn. Nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc ba cha con cùng nhau đi học, đi làm mỗi sáng mai.
 
Sài Gòn được bao bọc bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. Chính vì thế cuộc sống trên bến dưới thuyền đã trở nên quen thuộc. Trong những ngày cận Tết, hoạt động buôn bán cây cảnh diễn ra tấp nập bên những chiếc ghe chở hàng từ miền Tây lên TP HCM bán. Ảnh chụp vào tối 18/01/2012 tại khu vực bến Bình Đông, quận 8.
 
Bức ảnh này chụp ngày 5/6/2012 từ đô thị mới Thủ Thiêm nhìn về trung tâm quận 1 qua con sông Sài Gòn. Đô thị phát triển, cơ sở hạ tầng được mở rộng đồng thời tạo sự cách biệt giữa trung tâm thành phố và khu vực bên kia sông Sài Gòn. Người phụ nữ chèo ghe đơn độc giữa dòng sông rộng lớn mỗi ngày cho cuộc mưu sinh bên cạnh những sự đổi thay của thành phố. 

 
Ảnh chụp trên đường Khánh Hội, quận 4, ngày 14/7/2012. Người bán hàng rong di chuyển đến điểm bán bằng một chiếc xe máy kéo theo rơ móc nhỏ đặt đôi quang gánh phía sau. Hình ảnh ngồi ngược trên xe máy để giữ gánh hàng rong này ngày nay rất dễ bắt gặp trên đường phố Sài Gòn.
 
Sài Gòn đông đúc xô bồ nhưng vẫn luôn là nơi dễ sống, đáng sống, nhiều cơ hội kiếm tiền. Những người lao động tứ xứ chọn và tồn tại ở Sài Gòn, mưu sinh nuôi gia đình. Ảnh chụp người phụ nữ mua ve chai (đồng nát) trong đêm trời Sài Gòn sũng nước 11/10/2013, trên đường Đồng Khởi, quận 1.