Tìm Kiếm

20 tháng 1, 2016

Sứ điệp Đức Thánh Cha Gửi Các Thiếu Niên Nhân Dịp Năm ThánhĐTC mời gọi các thiếu niên tăng trưởng trong lòng từ bi thương xót và niềm hy vọng dù sống giữa bao khó khăn.

Trên đây là nội dung sứ điệp ĐTC gửi các thiếu niên nam nữ từ 13 đến 16 tuổi, công bố hôm 14-1-2015, để chuẩn bị cho Ngày Năm Thánh thiếu niên sẽ được cử hành trong toàn Giáo Hội vào chúa nhật thứ 4 Phục Sinh, 24-4 tới đây, với chủ đề ”Lớn lên trong lòng thương xót như Chúa Cha”.

Sau khi giải thích ý nghĩa Năm Thánh, ĐTC khai triển ý nghĩa chủ đề Ngày Năm Thánh dành cho thiếu niên và khẳng định rằng: ”Lớn lên trong lòng từ bi thương xót có nghĩa là học cách trở nên can đảm trong tình yêu thương cụ thể và vô vị lợi, là tăng trưởng không những về thể lý, nhưng còn trong nội tâm nữa. Các con đang chuẩn bị để trở thành những Kitô hữu có khả năng chọn lựa và có những cử chỉ can đảm mỗi ngày có thể xây dựng một thế giới an bình, kể cả trong những việc nhỏ bé”.

ĐTC nhận xét rằng ”Tuổi của các con là tuổi có những thay đổi kinh khủng, trong đó mọi sự dường như vừa có thể vừa không có thể. Cha mạnh mẽ lập lại với các con rằng ”Hãy kiên vững trên con đường đức tin, với niềm hy vọng vững chắc nơi Chúa. Đây chính là bí quyết con đường của các con! Chúa ban cho các con niềm can đảm đi ngược dòng. Các con hãy tin cha: điều này mưu ích cho tâm hồn, nhưng cần có can đảm đi ngược dòng và Chúa ban cho các con lòng can đảm ấy”.

ĐTC không quên nhắc đến bao nhiêu thiếu niên nam nữ đang sống trong ”môi trường chiến tranh, nghèo đói cùng cực, vất vả hằng ngày, bị bỏ rơi.” Ngài viết: ”Các con đừng mất hy vọng, Chúa có một giấc mơ lớn cần thực hiện cùng với các con! Các bạn đồng lứa của các con đang sống trong những hoàn cảnh bớt thê thảm hơn các con, họ nhớ đến các con và dấn thân để hòa bình và công lý có thể được dành cho tất cả mọi người. Các con đừng tin những lời oán thù và khủng bố thường được lập đi lập lại; trái lại hãy kiến tạo những tình bạn mới. Hãy dành thời giờ của các con, luôn quan tâm đến những người xin các con giúp đỡ…”

ĐTC cũng nói rằng ”Cha biết không phải tất cả các con đều có thể đến Roma, nhưng Năm Thánh được dành cho tất cả mọi người và được cử hành nơi Giáo Hội địa phương của các con. Tất cả các con đều được mời tham dự những lúc vui mừng ấy! Các con đừng chỉ chuẩn bị những túi đeo lưng và biểu ngữ, nhưng nhất là hãy chuẩn bị tâm trí của mình. Hãy suy tư nhiều về những ước muốn dẫn các con đến còng Chúa Giêsu trong bí tích Hòa giải và Thánh Thể, được cử hành chung. Khi các con bước qua Cửa Năm Thánh, các con hãy nhớ mình quyết tâm làm cho cuộc sống của chúng con nên thánh thiện, được nuôi dưỡng bàng Tin Mừng và Thánh Thể, là Lời Chúa và Bánh Sự sống, để có thể xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn” (SD 14-1-2016)

G. Trần Đức Anh OP (daminhvn.net)