Tìm Kiếm

29 tháng 1, 2016

Ngất xỉu đột ngột cảnh báo bệnh gì?

Ngất xỉu xảy ra khi bạn bị mất ý thức do bộ não khi đó không nhận đủ oxy. Tuy không nghiêm trọng, bạn nên hiểu rõ nguyên nhân gây ra triệu chứng này để phòng ngừa.


Theo Boldsky, ngất xỉu xảy ra khi bạn bị mất ý thức trong một khoảng thời gian ngắn do bộ não khi đó không nhận đủ oxy. Mặc dù ngất xỉu có thể không phải dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết nguyên nhân của hiện tượng này. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người sẽ bị huyết áp thấp hoặc có các dấu hiệu về thần kinh trước khi bị ngất. Loại hiện tượng này thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Khi một bệnh nhân mất ý thức, những người xung quanh có thể rắc một vài giọt nước lên trên mặt bệnh nhân. Bệnh nhân cũng nên uống vài ngụm nước và cố gắng thở một cách dễ dàng. Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu và yếu, họ cần được đưa đến bệnh viện gần nhất, kiểm tra huyết áp và xét nghiệm máu nếu cần thiết. Dưới đây là những nguyên nhân sẽ khiến bạn có thể bị ngất xỉu đột ngột.

Các vấn đề về huyết áp
Huyết thấp áp là một tình trạng nguy hiểm và có thể làm bạn ngất xỉu. Vấn đề này cũng được gọi là hạ đường huyết, do đó bạn không nên bỏ bữa hoặc ăn các thực phẩm có thể gây giảm lượng đường và huyết áp trong cơ thể.

Đứng lên quá nhanh
Đứng lên quá nhanh có thể làm cho máu không đi đến não kịp thời, khiến bạn cảm thấy choáng váng. Do vậy, sau khi thức dậy hoặc đang ngồi, bạn nên đứng lên từ từ, chậm rãi để cơ thể có đủ thời gian thích ứng.
Ngất xỉu đột ngột cảnh báo bệnh gì?
Đứng lên quá nhanh làm máu không đi đến não kịp thời, khiến bạn cảm thấy choáng váng, ngất xỉu. Ảnh: Boldsky.
Căng thẳng
Tăng huyết áp cũng là một trong những kẻ sát nhân chính và khiến những người hay bị căng thẳng gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Trong khi đó, huyết áp tăng có thể gây ra do tâm trí bạn luôn ở trạng thái căng thẳng. Do đó, việc kiểm soát sự căng thẳng rất cần thiết nếu bạn không muốn bất ngờ ngất đi.


Bạn trở nên quá xúc động
Một tình huống đau buồn hay vui sướng đột ngột đều có thể gây ra những cảm xúc lẫn lộn trong cơ thể, làm cho bạn cảm thấy đôi chân không vững, đổ mồ hôi nhiều, thậm chí khiến bạn ngất xỉu.

Để bụng đói
Khi để cơ thể bị đói, bạn sẽ dễ bị kiệt sức, bộ não sẽ thiếu đi nhiên liệu để hoạt động tốt. Bởi vậy, nhiều người thường cảm thấy lả đi khi quá đói.

Nhịp tim bất thường
Đây là triệu chứng phổ biến của rối loạn nhịp tim, có thể làm cho bạn cảm thấy chân tay run rẩy, yếu ớt. Bất thường này xảy ra khi dòng chảy bình thường của máu đến não bị gián đoạn. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây nguy cơ xuất hiện cục máu đông và đột quỵ.

(st)