Tìm Kiếm

10 tháng 7, 2013

Tu Viện Alberto Phú Nhuận Tĩnh Tâm Năm

alt

Sáng ngày 01.07.2013, với thánh lễ Chúa Thánh Thần do cha Bề trên Micae Nguyễn Văn Bắc chủ tế, Tu viện thánh Albertô Cả, Phú Nhuận đã bước vào tuần tĩnh tâm năm tại Nhà Hành Hương Tòa Giám Mục Sài Gòn ở Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Có một điều trùng hợp thú vị, khởi đầu tĩnh tâm lần này và năm ngoái đều gặp lễ tang. Năm ngoái quý cha, quý thầy Tu viện Albertô tham dự lễ tang bà cố cha Giuse Đỗ Ngọc Bảo, lần này là Sr. Anna-Bartôlômêô thuộc dòng Đaminh Bà Rịa.

Được biết Nhà Hành Hương tuy nằm trong giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng trực thuộc Tòa Giám Mục Sài Gòn, do các sơ Mến Thánh Giá Chợ Quán quản lý. Nơi đây thật lý tưởng để tĩnh tâm, có khuôn viên rộng, nhìn xuống có bãi biển thoai thoải, ngước lên thấy Thánh giá và Đức Mẹ đứng sừng sững giữa núi non. Thế nên, cộng đoàn Tu viện Albertô đã có những giờ phút cầu nguyện, chia sẻ và tĩnh lặng thật ý nghĩa ở đây.

alt

Sau khi đến nơi tĩnh tâm, vào lúc 12h cả nhà được phục hồi sức lực nhờ thưởng thức món đặc sản “nhiều chất đạm” của Hội đồng mục vụ giáo xứ Đaminh Ba Chuông cất công lặng lẽ đồng hành đem từ Sài Gòn xuống.

Sau giấc nghỉ trưa, cộng đoàn quây quần bên nhau nghe bài chia sẻ đầu tiên với chủ đề “Phục vụ mang đến hạnh phúc” trong loạt bài : “Hạnh phúc trong đời Tu” của cha Giuse Nguyễn Đức Hòa. Cha khẳng định, phục vụ là cách cho cao cả nhất, không nơi nào đòi hỏi phục vụ nhiều bằng nơi phục vụ cộng đoàn giáo xứ và cộng đoàn địa phương, cách riêng với anh em linh mục là qua 3 việc phục vụ: Soạn bài giảng, giải tội, xức dầu bệnh nhân.

alt

Kể từ đó, vào mỗi buổi sáng, cha tiếp tục chia sẻ lần lượt với các chủ đề:

- “Sống nhân ái mang đến hạnh phúc”. Cha khẳng định một nguyên tắc trong đời sống bác ái “Thà bị lừa chứ không bỏ lỡ một cơ hội cứu chữa người khác”. Một linh mục, tu sĩ là người mang hạnh phúc, nụ cười, bình an của Chúa đến cho mọi người. Đó là hạnh phúc đích thực của đời tu.

- “Đời sống khiêm tốn mang đến hạnh phúc”. Nguyên nhân mọi tội lỗi trên trần gian là kiêu ngạo. Kinh Thánh ghi lại những con người bé mọn, khiêm nhường sống khiêm tốn nhưng được Chúa chọn: Giuse áp út, Môsê nói ngọng, Đavít con út...

alt

- “Hạnh phúc vì sống lạc quan, nhờ tín thác vào Chúa”. Lạc quan không phải là sự tự lừa dối mình, sống lạc quan là có niềm tin vào chính mình và vào sự quan phòng của Thiên Chúa, “Hãy ôm ghì lấy Thiên Chúa, đừng buông ra” (thánh Catarina Siena).

- “Hạnh phúc vì có Chúa đồng hành”. Đông Tây kim cổ gặp nhau một điểm “đi tu là cõi phúc”. Phúc là vì: Có đời sống thanh khiết, không hận thù, bình an trong tâm hồn “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”.  Không vướng bận đời sống gia đình, tự do yêu thương hết tất cả mọi người. Sống vô tư không cuốn vào vòng xoáy tiền bạc, “giàu sang là thuốc độc giết chết hạnh phúc” (ngạn ngữ Ấn Độ).

alt

Vào 15h mỗi buổi chiều từ 02 - 05.07.2013, có các buổi tọa đàm của anh em về đời sống, sứ vụ, cũng như mục vụ tại Giáo xứ Đaminh.

Mở đầu buổi tọa đàm là bài chia sẻ thao thức của cha Gioan Baotixita Trần Anh Long về các vấn đềphụng vụ và cầu nguyện. Cha đưa ra một số vấn đề đang nổi cộm ngày hôm nay như có được phép sử dụng Ipad trong phụng vụ, vấn đề có cho rước lễ hay không đối với một số trường hợp đặc biệt như đồng tính, phá thai, ly dị...

alt

Cha Giuse Đỗ Tuấn Linh chia sẻ về đời sống học hành, theo cha đời sống học hành cần gắn liền với sứ vụ, nên cần có môi trường mục vụ thích hợp thì học hành mới “lên” được. Ở Việt Nam, môi trường giáo dục ở các trường Cao đẳng, Đại học,… không khả thi bằng môi trường trung tâm; môi trường trung tâm cũng gần gũi với linh đạo Đaminh, hơn nữa về vấn đề nhân sự cũng đáp ứng. Nếu môi trường trung tâm phát triển sẽ phục vụ tốt cho đời sống đức tin vừa tầm với đời sống giáo dân và giải quyết được vấn đề nhân sự cho Tỉnh dòng.

Cha Giuse Trần Văn Việt tiếp nối qua buổi chia sẻ về chủ đề tác vụ Lời Chúa. Cha nhấn mạnh đến vấn đề giảng lễ tại giáo xứ Đaminh, Ba Chuông. Có nhiều ý kiến làm cho buổi tọa đàm thêm sinh động và nhiều hướng giải quyết góp phần làm nên những kinh nghiệm hữu ích trong công tác mục vụ.

alt

Và cuối cùng là chia sẻ của cha Giuse Đinh Trọng Chính về vấn đề tương quan với người ngoài. Theo cha có 4 nhóm người chính trong mối tương quan đời tu sĩ: Linh tông huyết tộc, giáo dân, ân nhân, và các mối tương quan đặc biệt khác. Mỗi tương quan trong từng nhóm người đều có những mặt ưu và khuyết.

Sau buổi chia sẻ cũng như buổi tọa đàm cuối cùng, cha Bề trên Tu viện thay mặt cộng đoàn cảm ơn các cha đã cho anh em thưởng thức những món ăn tinh thần thật bổ ích và sống động, dễ đi vào lòng người. Cha ước mong sau tuần tĩnh tâm năm này, anh em sẽ đạt nhiều hoa trái tốt đẹp trong công tác mục vụ.

Song song với những bài chia sẻ, cộng đoàn Tu viện Albertô cùng tham dự thánh lễ vào 10h30 sáng mỗi ngày. Ngoài ra, cộng đoàn kín múc đời sống kết hiệp với Chúa qua giờ Kinh Sách, Kinh Sáng vào lúc 5h sáng, giờ Kinh Trưa sau thánh lễ, và giờ Kinh Tối cùng Chầu Thánh Thể vào lúc 20h30 mỗi ngày. Riêng buổi chiều tối thứ Sáu, cộng đoàn Tu viện Albertô suy niệm 14 chặng đường thánh giá tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

alt

Qua một tuần, một tuần tĩnh lặng trong sa mạc, một tuần hồng ân. Mọi việc đã được Chúa chúc lành nên vào ngày 06.07.2013, sau giờ Kinh Sách, Kinh Sáng cùng thánh lễ tạ ơn do cha Giuse Phạm Quốc Văn chủ tế, cộng đoàn tu viện Albertô đã trở về Sài Gòn bình an, tiếp tục công việc mục vụ tại giáo xứ cũng như những sinh hoạt hằng ngày ở tu viện.

alt

Tạ ơn Chúa, Đức Mẹ, thánh phụ Đaminh, thánh Albertô, thánh Martinô đã gìn giữ và cầu bầu cho cộng đoàn tu viện Albertô có một tuần tĩnh tâm an lành.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả ân nhân thân nhân đã hiệp ý cầu nguyện cho Tu viện có được một tuần tĩnh tâm sốt sắng.

alt

Theo Phi Khanh OP (daminhvn.net)