Tìm Kiếm

24 tháng 7, 2013

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013


Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) đang gần kề (từ ngày 23-7 đến 28-7). Toàn thể Giáo Hội đang rộn ràng chuẩn bị chào đón ngày hội trọng đại này, ĐHGTTG được tổ chức hai năm một lần, có quy mô rộng khắp nhất hành tinh, quy tụ hàng triệu các bạn trẻ Ki-tô giáo lẫn không Ki-tô giáo từ khắp nơi trên thế giới.  

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là gì?
Ngày Giới trẻ Thế giới tiếng Anh: World Youth Day - là ngày hội của giới trẻ Công giáo toàn thế giới. Ngày Giới trẻ Thế giới được Giáo hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng nhân ngày Lễ Lá năm 1984 tại Roma. Ngày Giới trẻ Thế giới thực ra được tổ chức nhiều ngày liên tục (thường là một tuần) nên còn được gọi là Đại hội Giới trẻ Thế giới.
Xem chi tiết: bấm vào đây

Giới trẻ làm gì trong Đại Hội?
Giáo Hội Công Giáo luôn luôn tìm thấy nơi những bạn trẻ một nguồn vô tận của sự quảng đại, tươi trẻ và cống hiến. Đại Hội Giới Trẻ là dịp để các bạn trẻ khắp nơi cùng nhau sống đức tin Ki-tô giáo, và cùng hợp nhau với “vị đại diện của Chúa Ki-tô trên trần gian” để bày tỏ chứng tá về tình hiệp nhất và yêu thương nhau giữa những người tin yêu Thiên Chúa. Trong các cuộc gặp gỡ này, họ có cơ hội để đào sâu đức tin của mình, khám phá và làm cho đức tin mạnh mẽ hơn.  

Chủ đề năm 2013 là gì?
Với chủ đề “Hãy ra đi và làm muôn dân thành môn đệ của Thầy” (Mt 28:19). Đây là chủ đề được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nêu ra cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm nay, chỉ mấy ngày sau khi bế mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2011 tại Madrid.
Cùng xem lại Clip ĐHGTTG tại Madrid (2011): bấm vào đây

Đại Hội lần này, phái đoàn Giới trẻ VN gồm những ai tham dự?
Phái đoàn Việt Nam gồm 3 giám mục (Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên) và 24 thành viên, trong đó có 14 linh mục và 10 giáo dân.
Chúng ta cầu nguyện cho sự thành công của Ngày ĐHGTTG và cho phái đoàn Việt Nam thực sự mang đến cuộc gặp gỡ này những nét văn hóa rất riêng của người công giáo Việt Nam.

Bài hát chính thức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013

Lời Việt:Lời Anh:


Bài gốc:


CHƯƠNG TRÌNH DỰ KIẾN:

Chuyến khởi hành và các sự kiện chính thức đầu tiên

Đức Thánh Cha đến Brasil vào Thứ Hai, ngày 22 tháng 7. Nghi lễ chính thức đón tiếp Đức Thánh Cha được cử hành tại Rio de Janeiro/sân bay quốc tế Galeão-Antonio Carlos Jobim, vào lúc 4 giờ chiều. Ngay sau đó, là lễ chào mừng Đức Thánh Cha diễn ra tại khu vườn của Điện Guanabara (Palácio Guanabara). Đức Thánh Cha có bài diễn văn đầu tiên. Cũng trong sự kiện này, Đức Thánh Cha có một buổi đón tiếp riêng với các ban ngành thuộc chính phủ Brasil. Nghi thức lễ tân do Tổng thống Brasil - Dilma Rousseff, Thống đốc tiểu bang Rio de Janeiro - Sérgio Cabral và Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro - Eduardo Paes chủ trì.
Trong chuyến thăm Brasil lần này, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu trú tại Nhà nghỉ dưỡng Sumaré (Residence do Sumaré). Đây cũng là nơi mà Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã lưu trú trong hai lần viếng thăm Brasil vào năm 1980 và 1997. Địa điểm này yên tĩnh, cách xa các nơi ồn ào của thành phố. Phái đoàn tháp tùng Đức Thánh Cha, khoảng 40 người, cũng lưu trú tại nhà nghỉ dưỡng này. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ riêng mỗi ngày tại đây.

Viếng thăm AparecidaThứ Tư  24 tháng 7, Đức Thánh Cha thăm đền thánh quốc gia Đức Mẹ Aparecida là linh địa Đức Mẹ lớn nhất thế giới. Tại đây, Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức suy tôn bức ảnh Đức Mẹ trong nhà thờ và sau đó  Đức Thánh Cha đồng tế Thánh Lễ với Đức Hồng Y Raymundo Damasceno (Tổng Giám Mục Aparecida, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brasil).

Một trong những di sản phúc lợi xã hội của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013

Cùng ngày thứ Tư 24 tháng 7, Đức Thánh Cha đến tham dự lễ khai trương "Polo de Atenção Integrada da Saúde Mental (PAI)" - Phân khoa phục vụ cho người cai nghiện ma túy. Với 350 bác sĩ, 500 chuyên gia y khoa, 648 giường bệnh, 323 giường hồi sức, 12 giường cấp cứu, 75 giường ICU và 11 phòng mổ thuộc Bệnh viện Thánh Phanxicô tại Tijuca (trước đây là Dòng Ba Hãm Mình Thánh Phanxicô) là một bệnh viện đa khoa với 22 chuyên khoa. Bệnh viện này phục vụ các chương trình chăm sóc sức khỏe theo loại hình công và tư, thông qua Ban Y tế Tiểu bang Rio de Janeiro.

Ngày Thứ Năm thú vị

Thứ năm ngày 25 tháng 7, Thị trưởng thành phố Rio là Eduardo Paes trao chìa khóa của thành phố cho Đức Thánh Cha, đây là nghi lễ mang tính biểu tượng và truyền thống. Điều này phản ánh sự tôn trọng Đức Thánh Cha và các cơ quan đại diện cho ngài. Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng có một cuộc gặp gỡ nhỏ với các vị đại diện từ giới thể thao, ngài sẽ ban phép lành cho những lá cờ Olympic.

Vào buổi sáng, Đức Thánh Cha đến một trong các khu ổ chuột của Rio de Janeiro thăm dân chúng và có cuộc gặp gỡ thân tình với họ tại đây. Vào năm 1980 Đức Chân Phước Gioan Phaolô II cũng đã viếng thăm một khu ổ chuột trong thành phố. Nhưng lần này, thay vì đến khu ổ chuột ở vùng Nam Rio, Đức Thánh Cha Phanxicô đi thăm khu ổ chuột ở vùng Bắc Rio và cộng đồng được chọn là Varginha, thuộc khu phức hợp Manguinhos.

Lúc 6 giờ chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha tham dự Lễ chào mừng tại Copacabana - đây là một trong những sự kiện chính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013. Tại buổi lễ này, Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với khách hành hương Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013.

Một ngày chỉ dành cho giới trẻ


Một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của thành phố Rio là nơi thoái nghỉ của Hoàng đế Dom Pedro có tên là Quinta da Boa Vista. Nơi đây sẽ diễn ra một trong những sự kiện Giáo lý lớn nhất và ngày hội Ơn Gọi. Dự kiến Đức Thánh Cha ngồi tòa giải tội cho bốn bạn trẻ vào buổi sáng ngày 26 tháng 7 ở nơi này.

Sau đó, Đức Thánh Cha gặp một số tù nhân trẻ tuổi tại điện Thánh Gioakim của Tòa Tổng Giám Mục. Vào buổi trưa, Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Truyền Tin từ ban công trung tâm của điện. Trước khi dùng bữa trưa với các bạn trẻ đại diện từ khắp các châu lục - một truyền thống được tổ chức trong suốt các kỳ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ Ban Tổ Chức Địa phương (LOC) và các nhà tài trợ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

Sự kiện chính thứ ba của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013 diễn ra vào lúc 6 giờ chiều. Đức Thánh Cha cùng đi chặng Đàng Thánh Giá với các bạn trẻ  tại bãi biển Copacabana.

Ngày Thứ Bảy gặp gỡ các giới và canh thức cầu nguyện
Các hoạt động chính thức trong ngày Thứ Bảy được Đức Thánh Cha khởi đầu là cử hành Thánh Lễ đồng tế  với các giám mục, và linh mục  tại Nhà thờ Chánh Tòa Thánh Sebastian (Catedral São Sebastião) của Rio. Tiếp sau đó, Đức Thánh Cha gặp gỡ các đại diện giới chức xã hội của Rio de Janiero và Brasil tại Nhà hát Thành phố. Nhà hát này được xây dựng từ thế kỷ XIX, là sân khấu chính tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật từ khắp nơi trên đất nước Brasil trong suốt nhiều năm qua.


Vào buổi chiều, Đức Thánh Cha dùng bữa với Tổng Giám Mục Aparecida, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brasil, các vị hồng y, cùng các giám mục từ khu vực số 1 (trong đó có các giáo phận thuộc Tiểu bang Rio de Janeiro), và phái đoàn tháp tùng ngài tại phòng ăn của "Centro de Estudos do Sumaré." Sau đó, lúc 7:30 tối, Đức Thánh Cha đến Guaratiba, tại Cánh Đồng Đức Tin (Campus Fidei) chủ sự Đêm Canh Thức Cầu nguyện với các bạn trẻ. Đây là sự kiện chính thứ tư của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013. Sau bài nói chuyện với khách hành hương, Đức Thánh Cha dành thời gian cho việc suy tôn Thánh Thể cùng với các bạn trẻ.

Chúa Nhật bế mạc và chia tay

Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Cánh Đồng Đức Tin (Campus Fidei) với các bạn trẻ đã nghỉ qua đêm tại đây từ hôm trước. Sau đó Đức Thánh Cha công bố thành phố tiếp theo đăng cai Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Vào buổi trưa, Đức Thánh Cha chủ sự đọc Kinh Truyền Tin cùng khách hành hương.

Trong bữa ăn trưa tại nhà ăn của "Centro de Estudos do Sumaré", Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ Ban Thường Vụ Liên Hội đồng Giám Mục Mỹ Latinh trước khi rời khỏi nhà nghỉ Sumaré.

Để đích thân cảm ơn 60.000 thiện nguyện viên phục vụ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến gặp gỡ họ vào lúc 5:30 chiều tại Nhà Triển Lãm Số 5 của Trung Tâm Triển Lãm Rio.

Buổi lễ chia tay được cử hành tại sân bay quốc tế Antonio Carlos Jobim, sau bài diễn văn tạm biệt. Đức Thánh Cha khởi hành trở về Rôma lúc 7 giờ tối.