Tìm Kiếm

21 tháng 5, 2014

Dự án thú vị: Nhốt mây vào phòng để chụp ảnh

Hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng khung cảnh đám mây trôi kỳ ảo bay lơ lửng trong nhà.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Lan nên với nghệ sĩ Berndnaut Smildeas, những đám mây luôn đem đến cho anh nhiều cảm xúc mới lạ, vô cùng thân thuộc. Chính vì yêu thích sự nhẹ nhàng của những đám mây mà anh đã nghiên cứu để mang mây từ trên trời cao "nhốt" vào phòng. 


Theo Berndnaut Smilde, hình ảnh đám mây trắng trôi lững lờ trong căn phòng tuyệt đẹp mang phong cách Gothic, hay giữa khoảng không gian tĩnh lặng, khoáng đạt... gợi lên cho người xem một cảm giác thần bí như có sự hiện diện của siêu nhiên.

Bằng việc sử dụng máy tạo sương mù kết hợp với độ ẩm và ánh sáng phù hợp, người nghệ sĩ Hà Lan này đã tạo ra được hiệu ứng mây trong nhà. 

Berndnaut Smilde chia sẻ: “Tôi tưởng tượng mình đang bước vào một căn phòng rộng lớn, xung quanh tôi không có gì khác ngoài những đám mây trôi lơ lửng xung quanh. Tôi muốn tạo ra hình ảnh về những đám mây rõ ràng, chân thật nhất, không đơn điệu như trong bộ phim hoạt hình và may mắn thay tác phẩm của tôi không quá tệ”.

Nghệ sĩ Berndnaut Smildeas đã tiến hành triển lãm mây bay trong nhà có tên Nimbus 1, 2 vào năm 2010 và 2012. Tới đây, vào ngày 14/6, anh cũng sẽ thực hiện dự án tiếp theo và trưng bày tác phẩm của mình tại Gallery Ronchini ở London.

Để có thể thực hiện ý tưởng của mình, Berndnaut Smilde đã nghiên cứu rất kỹ yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để tạo ra những đám mây bay trong nhà.
Tiếp đến, Smilde cẩn thận kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm của phòng một lần nữa trước khi sử dụng máy tạo sương mù để "làm" ra những đám mây thanh tao, lơ lửng trong không khí.


Kết quả là những khóm mây màu trắng tụ lại với nhau thành từng đám, treo lơ lửng giữa không trung.

Tuy nhiên, những đám mây này không tồn tại vĩnh viễn mà sẽ nhanh chóng tan ra và biến mất.


Bởi vậy, Smilde đã sử dụng một máy ảnh chuyên dụng để có thể ghi lại hình ảnh diễn ra trong chớp nhoáng này.Mỗi bức ảnh dường như đem đến cho người xem nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn giữa trạng thái vô thường của cuộc sống: hợp rồi tan.

(Nguồn tham khảo: MyModernMet/SmithsonianMag)