Tìm Kiếm

22 tháng 5, 2014

Công bố chủ đề Đại hội Các Gia đình Thế giới – Philadelphia 2015

“Tình yêu là sứ mạng của chúng ta - để gia đình được sống dồi dào”, đó là chủ đề của Đại hội Các Gia đình Thế giới diễn ra tại Philadelphia, Hoa Kỳ, vào năm 2015. Đức Tổng giám mục Philadelphia, Charles J. Chaput, cùng với Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, đã công bố chủ đề này trong cuộc họp báo hôm thứ Ba 13-05 tại Philadelphia. Chủ đề lấy cảm hứng từ Thánh giáo phụ Irênê: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống dồi dào”. Chủ đề này phản ánh vai trò trung tâm của gia đình trong việc hướng dẫn mọi người làm thế nào để đón nhận và trao ban tình yêu.
Cùng tham dự họp báo tại “Trung tâm Phục vụ Du khách Độc Lập”, nhìn ra “Hội trường Độc Lập” –một trong những biểu tượng vĩ đại của tự do tôn giáo trên thế giới – có Thống đốc bang Pennsylvania Tom Corbett và Thị trưởng Philadelphia Michael Nutter, cả hai là Đồng chủ tịch danh dự của Đại hội Các Gia đình Thế giới – Philadelphia 2015.


Tại cuộc họp báo, Đức Tổng giám mục Chaput phát biểu: “Đức Thánh Cha Phanxicô là hiện thân của sứ điệp của lòng thương xót, niềm vui và tình yêu vốn là cốt lõi của Tin Mừng. Lòng thương của ngài đối với các nhu cầu thực sự của mọi người trên khắp thế giới và mối quan tâm sâu sắc của ngài đối với thiết chế gia đình đã tạo cảm hứng cho chủ đề của chúng tôi. Chủ đề này không chỉ nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng tình yêu phải là sứ mạng của đời sống chúng ta mà còn là động cơ của cuộc sống. Mục tiêu của chúng tôi đối với Đại hội Thế giới Các Gia đình 2015 là đem lại một thời gian hy vọng và mừng lễ cho tất cả các gia đình trên thế giới. Hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cùng tham dự với chúng ta”.


Vai trò của gia đình đã thường xuyên được đề cập trong triều giáo hoàng Phanxicô. Chủ đề được chọn sẽ dùng để hướng dẫn các nội dung giáo lý và xây dựng chương trình cho Đại hội - diễn ra tại Philadelphia từ ngày 22 đến 27 tháng 9/2015. Dự kiến có khoảng 100 diễn giả phát biểu tại Đại hội, với hàng trăm ngàn người tham dự từ hơn 150 quốc gia.

Đức Tổng giám mục Chaput nhận xét thêm: “Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của chúng ta khi tổ chức sự kiện này là tỏ cho thế giới thấy được kế hoạch sáng ngời của Thiên Chúa về gia đình. “Tình yêu là sứ mạng của chúng ta - để gia đình được sống dồi dào” là một chủ đề không chỉ được người Công giáo, mà cả mọi người thiện chí cũng hưởng ứng. Chủ đề ấy nhấn mạnh đến vẻ đẹp và sự thật của cuộc sống gia đình. Tình yêu mà chúng ta nói đến trong chủ đề là một tình yêu mà chúng ta phải đảm bảo được đong đầy nơi mọi gia đình và tất cả các thành viên của gia đình với ánh sáng và sự nồng ấm đặc sắc và đầy tràn sức sống”.

Từ năm 1994 - Năm Gia đình-, Hội đồng Toà Thánh về Gia đình đã nhận trách nhiệm tổ chức các Đại hội Thế giới Các Gia đình ở: Roma (1994); Rio de Janeiro (1997); Roma (2000); Manila (2003); Valencia (2006); Mexico City (2009); Milano (2012); và năm tới ở Philadelphia (2015). Từ khi được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập, Đại hội Thế giới Các Gia đình đã tìm cách củng cố mối liên kết thiêng liêng giữa các gia đình trên toàn cầu.

Để biết thêm thông tin về Đại hội Thế giới Các Gia đình – Philadelphia 2015, xin truy cập trang web: www.archphila.org hoặc www.WorldMeeting2015.org.

(Nguồn: WHĐ)