Tìm Kiếm

27 tháng 9, 2016

Liệu pháp mới điều trị bệnh ung thư

Điều trị ung thư dựa trên hệ thống miễn dịch của chính người bệnh đã trở thành hy vọng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.
Ông Steve Cara(53 tuổi), được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối từ 2 năm trước. Bác sĩ nói các tế bào ung thư đã lan tràn và không thể tiến hành mổ loại bỏ khối u. Nhưng loại thuốc có tên gọi là "chất ức chế điểm kiểm soát" đã giúp ông Cara khỏi bệnh. 
Lieu phap moi dieu tri benh ung thu hinh anh 1
Ông S.Cara tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan - Kettering.              

Bác sĩ điều trị cho ông Cara, Tiến sĩ Matthew D. Hellmann, đề nghị một giải pháp điều trị thực nghiệm mới: miễn dịch. Thay vì tấn công các căn bệnh ung thư trực tiếp như hóa trị, liệu pháp miễn dịch cố gắng tập hợp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại bệnh tật.
Hệ thống miễn dịch của cơ thể người là mạng lưới các tế bào, mô và các chất hóa sinh được tiết ra để bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và những kẻ xâm lược khác. Liệu pháp này sẽ cố gắng để giúp hệ thống miễn dịch nhận biết ung thư như là một mối đe dọa, và tấn công trực diện vào nó thay vì lẩn trốn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào hai loại phương pháp điều trị miễn dịch. 
Một là xử lý trên từng bệnh nhân bằng cách loại bỏ một số tế bào miễn dịch của con người, thay đổi gen để tiêu diệt ung thư và sau đó truyền chúng trở lại vào máu. Loại điều trị này đã phát huy hiệu quả trên vài trăm trẻ em, người lớn mắc bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch bạch huyết đã từng thất bại trong việc điều trị theo phương pháp truyền thống. 
Lieu phap moi dieu tri benh ung thu hinh anh 2
Steve Cara. Chẩn đoán: Ung thư phổi giai đoạn 4. Điều trị với thuốc Opdivo và Yervoy trong hai tháng, bắt đầu từ tháng 12 năm 2014, sau đó chỉ dùng Opdivo trong tám tháng, sau phẫu thuật phổi. Tác dụng phụ: phát ban, mệt mỏi, viêm phổi. Trạng thái hiện tại: Năng động và không có dấu hiệu của bệnh ung thư. 

 

Cách tiếp cận thứ hai đã được sử dụng rộng rãi hơn, liên quan đến các loại thuốc sản xuất hàng loạt mà không cần thiết kế riêng cho từng bệnh nhân.
Những loại thuốc này, được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để điều trị khối u ác tính cao cấp, ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi, thận và bàng quang. Nhiều loại thuốc trong nhóm này đang được nghiên cứu và điều chế.
Các chất ức chế trạm kiểm soát đã trở thành một lựa chọn quan trọng cho những người bị ung thư phổi như ông Cara.
"Với tất cả sự trung thực của một bác sĩ, tôi có thể nói rằng chúng ta không thể chữa khỏi bệnh ung thư phổi di căn ngay bây giờ nhưng chúng ta có thể đem lại cho rất nhiều bệnh nhân hy vọng thực sự rằng họ có thể sống trong nhiều năm", tiến sĩ John V. Heymach, một chuyên gia ung thư phổi, cho biết.
Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch mới chỉ làm thử nghiệm trên một số ít bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đang cố gắng từng ngày để tìm ra phương án. Họ biết những điều họ đã tìm hiểu được đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư nhưng vẫn chưa thể đưa ra một liệu pháp điều trị phổ biến và triệt để.
(st)