Tìm Kiếm

19 tháng 8, 2014

Chuyện dễ nhưng lại khó !!!???

Chuyện về loài chim ó:
Nếu đặt một con chim ó vào trong một chiếc lồng với kích thước khoảng 2m x 25m nhưng hoàn không có nóc, tức là phần trên được mở toang, con chim này sẽ vẫn hoàn toàn là một... tù nhân trong lồng đó.
Lý do: con chim ó luôn bắt đầu bay “chạy đà” khoảng 3- 4m đầu tiên. Không có quãng đường để chạy theo thói quen, chim ó không thể bay lên và sẽ chấp nhận bị cầm tù suốt đời trong một “nhà giam” nhỏ không có mái!Câu chuyện con dơi:
Một con dơi thường bay ra ngoài kiếm ăn vào buổi tối. Nó là một sinh vật nhanh nhẹn, linh lợi và bay chính xác.
Tuy nhiên nó không thể cất cánh mà lại thả người rớt xuống rồi mới bay. Nếu nó được đặt trên sàn hoặc một mặt phẳng thì nó chỉ có thể lê bước loanh quanh một cách vô vọng và tất nhiên vô dụng không thể bay đi. Cho đến khi nó được rớt từ một độ cao nhỏ thôi là có thể tung mình bay vào không trung.

Câu chuyện về con ong nghệ:
Con ong nghệ, nếu bị thả vào một cái ly lớn không đậy nắp cũng sẽ ở trong ly đó cho đến chết.
Nó không bao giờ nhìn thấy đường thoát ở phía trên mà chỉ cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt ngang bên hoặc qua... đáy ly.

Và câu chuyện về con người... 
Trong rất nhiều trường hợp, con người cũng giống như con chim ó, con dơi và con ong nghệ ở trên. Vật lộn với tất cả các vấn đề rắc rối của mình mà không bao giờ nhận ra rằng rất có thể có một giải pháp ở rất gần trước mắt vì từ lâu con người đã thường tự giam mình trong những cái lồng của thói quen, sự cố chấp, sự ích kỷ tham lam... và sự lệ thuộc vào người khác.
(st)