Tìm Kiếm

20 tháng 1, 2023

Kim kê độc lập – động tác đứng một chân dưỡng sinh trong Thái Cực quyền.

 Đứng một chân không nổi 9 giây, cẩn thận sức khỏe đang báo động!


Động tác đứng một chân tưởng như chỉ đơn giản là để giữ thăng bằng lại chính là một loại “thước đo” tình trạng sức khỏe, được sự đánh giá cao của cả chuyên gia Đông y và Tây y.

Động tác đơn giản phản ánh thể chất

Theo quan niệm của Trung y, những người thích đứng sẽ sở hữu vóc dáng và thể trạng tốt hơn so với nhóm người thích ngồi hoặc thích nằm.

So với tư thế nằm, động tác đứng sẽ tiêu hao nhiều hơn 10% năng lượng của cơ thể.

Đặc biệt, việc thường xuyên luyện tập động tác đứng một chân sẽ tạo điều kiện cho cơ bắp của chúng ta được rèn luyện, và cũng phản ánh tương đối chính xác “tuổi tác” cơ thể của bạn.

Để thực hiện động tác này một cách “chuẩn chỉnh”, bạn nên bắt đầu theo những bước tuần tự sau: Hai tay đưa ra để giữ thăng bằng, một chân đứng vững trên mặt đất, chân còn lại từ từ đưa lên tới độ cao sao cho chân song song với mặt đất. Và nhớ phải nhắm mắt khi thực hiện!

Bạn nên cố gắng duy trì tư thế này trong một khoảng thời gian lâu nhất có thể và tiến hành 2 lần, sau đó lấy thành tích tốt nhất để đánh giá.

Động tác đứng một chân này đã từng được đưa vào là một trong những hạng mục danh sách để khảo sát và theo dõi thể chất của người dân tại Trung Quốc.

Điều đáng ngạc nhiên là kết quả thu được đã cho thấy, không ít người dù tuổi tác chưa cao nhưng lại chỉ có thể đứng một chân vững vàng khi mở mắt, còn lúc nhắm mắt lại không thể kiên trì tới vài giây!

Nếu có thể đứng một chân và nhắm mắt trong vòng 9 giây trở xuống đồng nghĩa với thực trạng tuổi tác “sinh lý” của bạn đã cao hơn tuổi thật.

Còn nếu không làm được quá 6 giây, thì khả năng giữ thăng bằng của bạn chỉ tương đương với người 70 tuổi! Điều này cho thấy tốc độ lão hóa của cơ thể bạn diễn ra nhanh hơn so với tuổi thật.Đứng bằng một chân là tư thế đơn giản nhưng được cho là phản ánh tuổi thật của cơ thể bạn. (Ảnh minh họa).

Thang đo “tuổi thật” của cơ thể bằng thời gian đứng một chân

Cần nhắc lại, động tác đứng bằng một chân để kiểm tra thể trạng phải được thực hiện khi bạn nhắm mắt, bởi đó là lúc cơ thể chúng ta ở trong tình huống không bị phụ thuộc vào bất kỳ vật tham chiếu nào.

Từ khả năng giữ thăng bằng trong trường hợp này, các chuyên gia đã đưa ra thang chỉ số phản ánh mức độ “già – trẻ” của cơ thể.

Từ kết quả của nghiên cứu về chức năng sinh lý con người kéo dài hơn 30 năm, các nhà khoa học đã đưa ra chỉ số đánh giá thể chất thông qua tư thế đứng bằng một chân.

Cụ thể như sau:

* Tiêu chuẩn đối với nam giới

– Từ 30 đến 39 tuổi: Đứng bằng một chân trong 9 giây.

– Từ 40 đến 49 tuổi: Đứng bằng một chân trong 8 giây.

– Từ 50 đến 59 tuổi: Đứng bằng một chân trong 7 giây.

– Từ 60 đến 69 tuổi: Đứng bằng một chân trong 5 giây.

* Tiêu chuẩn đối với nữ giới (chậm hơn 10 năm so với nam giới):

– Từ 40 đến 49 tuổi: Đứng bằng một chân trong 9 giây.

– Từ 50 đến 59 tuổi: Đứng bằng một chân trong 8 giây.

– Từ 60 đến 69 tuổi: Đứng bằng một chân trong 7 giây.

– Từ 70 đến 79 tuổi: Đứng bằng một chân trong 5 giây.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, chúng ta nên tiến hành động tác 2 lần, sau đó lấy thành tích tốt nhất để đánh giá.

Ví dụ, một phụ nữ 40 tuổi lần đầu có thể đứng bằng một chân trong 9 giây, nhưng lần thứ hai kiên trì được đến 10 giây, đồng nghĩa với việc cơ thể của họ trẻ hơn so với tuổi thật.

Thời gian đứng bằng một chân có liên quan tới khả năng giữ thăng bằng và tuổi tác sinh lý của cơ thể. (Ảnh minh họa).

Kim kê độc lập – động tác đứng một chân dưỡng sinh trong Thái Cực quyền

 Trung y quan niệm rằng, thân thể mắc bệnh xuất phát từ mối quan hệ của lục phủ ngũ tạng bị mất cân bằng, khiến khả năng giữ thăng bằng cũng bị giảm sút. Động tác “Kim kê độc lập” trong Thái Cực quyền tuy đơn giản nhưng lại có thể điều chỉnh cho mối quan hệ của lục phủ ngũ tạng trở về trạng thái hài hòa.

“Kim kê độc lập” miêu tả động tác đứng bằng một chân như trạng thái nghỉ ngơi của con gà vàng. Tuy nhìn qua có vẻ đơn giản, nhưng để thực hiện nó một cách “chuẩn chỉnh” lại không phải là điều dễ dàng.

Động tác kim kê độc lập này được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

– Đầu tiên, bạn dùng một chân làm trụ. Chân còn lại từ từ nâng cao. Không cần nhắm mắt.

– Sau đó, bạn áp lòng bàn chân đang giơ lên này vào mặt trong của chân còn lại, càng lên cao càng tốt.

– Để đạt được hiệu quả dưỡng sinh, bạn nên cố gắng duy trì động tác trong thời gian lâu nhất có thể, đồng thời luyện tập thêm những động tác biến thể khác cũng trên tư thế đứng bằng một chân.


Hình ảnh mô tả động tác “kim kê độc lập”.

Không chỉ phản ánh năng lực giữ thăng bằng của cơ thể, động tác “Kim kê độc lập” còn đem lại nhiều công dụng dưỡng sinh kỳ diệu đã được nhiều chuyên gia y học Đông y và Tây y công nhận.

1. Phòng ngừa cao huyết áp

Đến từ Đại học Bắc Kinh nổi tiếng, chuyên gia Trung y Lý Chí Cương đánh giá rất cao vai trò của “Kim kê độc lập” đối với sức khỏe.

Chuyên gia Lý Chí Cương đánh giá cao vai trò của động tác “Kim kê độc lập” trong việc phòng ngừa cao huyết áp và một số bệnh lý khác. (Ảnh: Nguồn Sohu).

Xuất phát từ kinh nghiệm nghiên cứu và thể nghiệm của bản thân, chuyên gia Lý Chí Cương cho rằng, chỉ cần luyện tập động tác này trong vòng 1 phút mỗi ngày, bạn có thể đạt được những công hiệu tuyệt vời như phòng ngừa cao huyết áp, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm khả năng mắc bệnh đãng trí khi về già.

Cùng với đó, động tác “Kim kê độc lập” khi được tiến hành tuần tự và đúng cách còn mang lại tác dụng xúc tiến hoạt động của tiểu não, điều hòa khí quan trong cơ thể.

Tại Trung Quốc, có nhiều người thường xuyên luyện tập tư thế này, trong đó có cả người cao tuổi.

Chuyên gia Lý cho rằng, “kim kê độc lập” là động tác thích hợp với nhiều đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Việc luyện tập động tác này ngay từ khi còn trẻ sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh lý về tuổi tác sau này.

Tuy nhiên, “kim kê độc lập” không thích hợp đối với những người cao tuổi chân đã không còn vững.

2. Phòng ngừa đột quỵ

Trung tâm Y học thuộc Viện nghiên cứu Y học Đại học Kyoto (Nhật Bản) từng tiến hành kiểm tra thể chất với những người thường xuyên luyện tập động tác “kim kê độc lập” trong lúc mở mắt.

Kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, nhóm người cao tuổi không thể đứng bằng một chân trong vòng 20 giây có nguy cơ đột quỵ ở mức cao.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yasushi Tahara cũng khẳng định: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng, năng lực “kim kê độc lập” là yếu tố quan trọng để khảo sát sức khỏe của bộ não”.

3. Giúp xương chắc khỏe

Chuyên gia Ngoại khoa Mỹ, bác sĩ Barbara Bergin cho biết: “Trong lúc đánh răng vào mỗi buổi sáng và tối, bạn có thể tranh thủ luyện tập tư thế đứng bằng một chân, mỗi lần cố gắng duy trì trong 1 phút, sau đó đổi chân”.

Bác sĩ Barbara chia sẻ, động tác đơn giản này có thể nâng cao năng lực giữ thăng bằng và giúp xương cốt chắc khỏe.

Chuyên gia Ngoại khoa Barbara Bergin cũng coi “Kim kê độc lập” là động tác lý tưởng để rèn luyện xương cốt. (Ảnh: Internet).

4. Ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường

Giáo sư tâm lý Seth Roberts khẳng định “Kim kê độc lập” sở hữu công dụng điều hòa tâm tình và mang lại những cảm xúc tích cực. (Ảnh: Nguồn Internet).

Là giáo sư danh dự tại Đại học Califonia, hiện đang là giáo sư tâm lý học thuộc Đại học Thanh Hoa, chuyên gia Seth Roberts cho biết, việc luyện tập tư thế “Kim kê độc lập” trước khi ngủ sẽ giúp bạn an giấc đồng thời ngăn ngừa những vấn đề về tâm lý như lo âu, bực dọc.

Đặc biệt, kiên trì tập luyện động tác này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số căn bệnh ung thư.

Những lưu ý khi luyện tập “Kim kê độc lập”

Động tác “Kim kê độc lập” đòi hỏi người tập cần luyện tập tuần tự từng bước một và chú ý an toàn.

Trong quá trình tập, bạn nên ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Thứ nhất, thời gian duy trì động tác càng dài càng có tác dụng điều hòa sự cân bằng của hệ thống cơ quan bên trong cơ thể, đồng thời còn thể hiện sự nhạy bén của hệ thần kinh và sự thông suốt của hệ thống kinh lạc.

Thứ hai, nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc đang trong quá trình thoái hóa, tư thế này có thể hỗ trợ sự hồi phục của cơ thể. Tuy nhiên đối với những người đang mắc bệnh nặng, thời gian và khả năng thực hiện “kim kê độc lập” sẽ tương đối thấp, nên chú ý điều dưỡng thân thể kết hợp luyện tập vừa phải.

Thứ ba, thực tế đã cho thấy có rất nhiều người không thể duy trì “kim kê độc lập” quá 5 giây, nhưng sau khi luyện tập kiên trì lại có thể đứng trong vòng 2 phút. Vì thế, nếu sở hữu khung thời gian hạn hẹp, bạn cũng không cần quá gấp rút trong quá trình luyện tập mà nên thực hiện tuần tự và nâng cao cường độ một cách từ từ.

Thứ tư, khung giờ luyện tập lý tưởng của “Kim kê độc lập” là trong khoảng 14:00-20:00, tốt nhất là vào lúc 17:00 – 19:00. Người tập cần chú ý giữ giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh và bổ sung lượng nước cho cơ thể sau khi luyện.