Tìm Kiếm

29 tháng 7, 2020

Có gì thực sự xảy ra khi một con ruồi đậu trên thức ăn của bạn?

Bạn có thể làm gì khi  thấy một con ruồi đang đậu trên thức ăn của bạn? Có nhiều phản ứng khác nhau, ví dụ, bạn có thể ném ngay bữa trưa ngon miệng của bạn đi, hay bỏ một phần chỗ ruồi đậu … Nhưng có một số người trong chúng ta sẽ tiếp tục ăn như không có gì xảy ra bởi vì đó chỉ là một con ruồi bé nhỏ thôi mà!  Ôi không! Những con ruồi này thực sự có thể gây ra không ít tai hại cho thức ăn và sức khỏe của bạn đấy. Tốt hơn là hiểu biết về chúng còn hơn là  vô tư tận hưởng niềm vui ngon miệng không biết hoặc chẳng quan tâm.


Ngoài ra còn vô số điều kinh khủng nữa  bạn không thấy từ những thực phẩm được người chế biến phơi khô như cá, mực khô, chuối …. vốn mê hoặc hàng đàn ruồi đen kịt….

Nhiều người biết ruồi làm nhiễm độc thực phẩm của chúng ta với ít nhất qua bữa ăn cuối cùng mà chúng đã ăn. Nhưng dường như những sinh vật nhỏ bé này gây ra tác hại lớn hơn nhiều so với kích thước của chúng và phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ.

1)    Ruồi có thể nôn vào thức ăn của bạn.Đây là những gì bạn cần biết: ruồi nhà ăn bằng cách hút chất lỏng qua miệng ống của chúng. Hình dạng của miệng ruồi là lý do tại sao chúng phải biến bất kỳ bữa ăn nào thành chất lỏng. Để làm điều này, chúng nôn lên thức ăn của bạn bằng nước bọt của chúng, có thể chứa bất cứ thứ gì chúng đã ăn trước đó (ví dụ, thịt thối hoặc phân).

2)  Chúng có thể đẻ trứng lên thức ăn của bạn.Những thức ăn thừa ngon lành mà bạn đã để dành lại sau này có thể biến thành chiếc tổ hoàn hảo cho trứng ruồi. Và chỉ ít lâu sau, trứng sẽ phát triển thành những con ruồi nhỏ (giòi hoặc ấu trùng), những con bé tí teo này thực sự có thể đầu độc bạn với vi khuẩn. Vì vậy, hãy nhớ che đậy thức ăn của bạn nếu bạn để thức ăn ra ngoài một lúc.

3) Chân và cánh của chúng có thể biến thức ăn của bạn thành một tổ vi khuẩn.


Chúng ta đã biết rằng những con bọ này chứa đầy vi khuẩn bên trong. Nhưng bạn có biết rằng số lượng vi khuẩn cao nhất có thể được tìm thấy ở bên ngoài – trên cơ thể chúng không? Theo Đại học Công nghệ Nanyang, mỗi bước di chuyển con ruồi đã để lại một đống vi khuẩn. Điều đó có nghĩa là bất cứ thứ gì ruồi đậu vào cũng có thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng.


4) Chúng có thể gây ra hơn 60 bệnh.


Ruồi nhà có thể truyền ít nhất 65 bệnh khác nhau cho con người chỉ bằng cách bò qua rác và thức ăn. Điều đó bao gồm kiết lỵ, tiêu chảy, dịch tả và thậm chí là bệnh phong. Và không chỉ con người mới là nạn nhân của chúng, ruồi cũng có thể lây nhiễm cho các động vật khác, như gà hoặc lợn…


Trước đây bạn  làm gì khi một con ruồi đến gần thức ăn của bạn? Từ bây giờ bạn sẽ thay đổi cách làm của bạn? Bạn đã biết phải làm gì để giữ thức ăn của bạn an toàn tránh ruồi và bảo vệ sức khỏe của bạn ?

Huỳnh Huệ 
Theo Brightside