Tìm Kiếm

2 tháng 4, 2020

Tiếp viên hàng không khuyên không nên dùng túi đựng trên ghế

Di chuyển bằng máy bay không phải là một điều dễ chịu. Đôi khi tai bạn sẽ bị ù, chân nhức mỏi và nhiều người còn bật khóc như trẻ con. Thêm vào đó, sự lây lan của COVID-19 khiến máy bay và sân bay chính là những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

(Ảnh: Shutterstock)

Trang Insider dẫn lời khuyên của một tiếp viên hàng không đường dài có tài khoản trên Reddit rằng mặc dù có rất nhiều vị trí tại sân bay và máy bay chứa nhiều vi khuẩn, tuy nhiên, chúng ta cần chú ý tránh xa chiếc túi lưới được gắn sau mỗi ghế ngồi. Chiếc túi đó không bao giờ được làm sạch cẩn thận, lại là nơi chứa mọi thứ như khăn giấy bẩn, quần lót, vớ, kẹo cao su, kẹo hút một nửa, lõi táo… thậm chí còn có nhiều hành khách gác chân lên đó. Các tiếp viên hàng không hoặc người dọn vệ sinh sẽ lấy các loại rác thải đó ra khỏi túi nhưng sẽ không bao giờ vệ sinh chính chiếc túi cả. Sau khi nhặt hết rác, phi hành đoàn đã sẵn sàng đón khách mới cho chuyến bay tiếp theo.

Một lưu ý nữa khi ở trên máy bay là bạn không nên đi chân trần vào trong nhà vệ sinh. Hầu như nước ở trên sàn nhà không phải là nước sạch. Nhà vệ sinh thường chỉ được làm sạch khi tuyến cuối cùng kết thúc chứ không được cọ rửa liên tục giữa chuyến bay.
Vào tháng 11 năm 2018, tập đoàn phát thanh Canada (Canadian Broadcasting Corporation – CBC) đã tiến hành thử nghiệm trên 18 chuyến bay của các hãng hàng không Air Canada, WestJet và Porter. Các xét nghiệm cho thấy những chỗ tựa đầu là nơi bẩn nhất,  xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Staphylococcus, E. coli và Hemolytic. Túi ghế ngồi xếp vị trí thứ hai với số lượng lớn vi khuẩn hiếu khí, nấm mốc, coliforms và E.coli. Staphylococcus là một chủng vi khuẩn có thể gây ra rất nhiều bệnh nhiễm trùng trong cơ thể. Nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua các vết thương trên da hay qua đường hô hấp, chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Bạn không thể tránh tuyệt đối các vị trí nhiều vi khuẩn ở sân bay và máy bay. Vậy nên hãy chủ động mang theo nước rửa tay khô khi đến chỗ đông người.

Minh Minh