Tìm Kiếm

5 tháng 4, 2020

Ký ức về “Phố thiệp Giáng sinh” ở Vương Cung Thánh Đường (Sài Gòn) ngày xưa


Ở Sài Gòn thời xưa, trước mỗi mùa Giáng sinh và Tết dương lịch, cả một khu vực rộng lớn quanh nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm, trước Trường Tiểu học Hòa Bình và lan qua cả đầu đường Hàn Thuyên là hàng dãy quầy kệ với cả một rừng thiệp chúc mừng Giáng sinh và năm mới. Kể cả dọc theo đại lộ Lê Lợi cũng có rất nhiều quầy bán thiệp.


Thiệp Giáng sinh xưa thường vẽ hang đá nơi Chúa ra đời với ảnh Đức mẹ bồng Chúa hài đồng, hoặc hình ảnh cỗ xe có đôi tuần lộc kéo trong rừng thông tuyết phủ trắng xóa cả bộ râu ông già Noel đang cầm cương đôi tuần lộc, hay ông già Noel cầm túi quà chui vào ống khói… Lại có những cánh thiệp vẽ hình ảnh làng quê Việt Nam rất đơn giản, hoặc các cô gái mặc áo dài đi lễ nhà thờ chơn chất cùng hàng chữ “Mừng Giáng sinh”… Lại có những cánh thiệp chỉ in hàng chữ “Merry Christmas and Happy New Year” hoặc “Season’s Greetings”.


Người ta gọi là “cánh thiệp” bởi bấy giờ thường thiệp được gửi qua đường bưu điện bằng máy bay. Tấm thiệp như chắp cánh bay đến người yêu quý.


Ngoài những thiệp in – có loại khá sang trọng chữ nổi mạ vàng giá tương đối cao – còn có loại thiệp làm bằng tay do các bạn sinh viên, học sinh khéo tay làm bán kiếm thêm thu nhập. Những loại thiệp này có nét sáng tạo với nhiều chất liệu độc đáo, không trùng lặp, giá lại mềm nên được các trẻ bạn sinh viên-học sinh tìm mua để gửi đến người yêu, bạn bè thân thiết mà không sợ “đụng hàng”!

Giáng sinh Sài Gòn xưa nay khu vực nhà thờ Đức Bà mặc nhiên là trung tâm lễ hội, cũng là phố thiệp Giáng sinh chính. Nhưng năm nay phố thiệp thưa thớt, khiêm tốn nằm khép nép sát các chân tường, một số ít được bán trong Bưu điện Trung tâm và tại vài quầy trong đường sách Nguyễn Văn Bình bên hông nhà thờ Đức Bà. Nhìn cảnh ấy, không ít người lớn tuổi cảm thấy ngậm ngúi ngậm ngùi…

(Trích bài viết của Phạm Đình, báo plo.vn)

Mời các bạn xem lại một số tấm thiệp mừng Giáng sinh của Sài Gòn trước năm 1975: