Tìm Kiếm

19 tháng 3, 2023

CÂY TẦM BÓP CHỮA BỆNH.

Kính thưa Cha, các cô chú, các anh chị em.
Hầu hết mọi người trong chúng ta ít, nhiều cũng đã nghe qua, đọc hoặc đã có tìm hiểu về cây thuốc rồi nhưng hầu như chưa ai để tâm tới vì nghĩ rằng cây thuốc sẽ không có tác dụng nhiều bằng thuốc tây y. Con cũng đã từng nghĩ như vậy. Rồi một trải nghiệm đã đến với con, rất tình cờ thôi, nhưng thực sự vô cùng ấn tượng, hơn cả kỳ vọng của con về cây thuốc lúc ban đầu, tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đến nỗi đi đâu con cũng phải giới thiệu về loại thảo dược này. Hôm nay con xin phép được chia sẻ một chút hiểu biết mà con tìm được về cây Tầm bóp - một trong những cây thuốc quí cần được phát triển và bảo tồn.

Tầm bóp (thù lù) Nam Mỹ có tên khoa học là Physalis Peruviana có nguồn gốc từ dài núi Andes ở Nam Mỹ, có cùng họ hàng với cà chua bi và có đặc điểm là có vỏ bảo vệ tự nhiên trùm ở ngoài. Tầm bóp (thù lù) Nam Mỹ được trồng lần đầu bởi người cổ đại Inca sau đó phát triển mạnh mẽ sang các nước Nam Mỹ như Colombia, Chile, Brazil, Peru,….và hiện nay thì loại cây này còn được trồng sang các nước Châu Phi và Châu Á trong đó có Việt Nam, cụ thể được trồng tại Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Lạc Dương… Dưới đây là một vài hình ảnh vế cây này :MÔ TẢ CÂY TẦM BÓP :
Tầm bóp có tên khoa học Physalis angulata L., thuộc họ Cà (Solanaceae). Nó còn được gọi bằng những cái tên khác như Thù lù, Lồng đèn, Bùm bụp.

Đây là loại cây thảo sống hàng năm, cây cao 50 – 70cm, phân cành nhiều. Thân cây có gốc, thường rủ xuống. Thân rỗng, có gân, đường kính thân 1 – 2cm.
Hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh. Đài hình chuông, phủ lông, xẻ tới phần giữa thành 5 thùy hình mũi mác nhọn. Cánh hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi thêm vài chấm tím ở gốc.

Lá mọc so le, hình bầu dục, màu xanh, chia thùy hoặc không. Kích thước lá dài cỡ 3-15 cm và rộng 2-10 cm. Lá nối liền với thân bằng một cuống lá dài khoảng 3-4 cm.  Viền lá có răng cưa không đều. Một cây có thể có tới 200 lá.

Vì vậy mà cây tầm bóp còn có tên gọi là cây lồng đèn. Lớp bao này khi bị bóp vỡ phát ra tiếng kêu “lụp bụp”. Quả Tầm bóp mọng nước, ăn thử có vị chua đắng đặc trưng. Trong mỗi quả tầm bóp đều chứa nhiều hạt nhỏ li ti, hình thận, màu vàng nhạt.

Cây Tầm bóp cho quả quanh năm. Quả mọng, hình cầu, bề mặt nhẵn. Quả lúc non màu xanh, khi chín màu cam đỏ. Bên ngoài quả có một lớp đài bao trùm bên ngoài giống như lồng đèn, lớn lên cùng với quả, dài 3 – 4cm.


PHÂN BỐ :

Trên thế giới, cây phân bố tại các vùng nhiệt đới, liên nhiệt đới như vùng Nam Mỹ, nhiệt đới châu Phi, Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc,…

Tại Việt Nam, cây thường mọc ở các bãi hoang, trên các đường làng, bờ ruộng, ven rừng,…. Từ vùng thấp đến nơi có độ cao 1500m.

BỘ PHẬN DÙNG, THU HÁI, CHẾ BIẾN :
Tất cả các bộ phận của cây (rễ, thân, lá, quả) đều có thể được dùng làm thuốc. Dược liệu sau khi thu hái về đem giũ sạch đất cát, rửa sạch. Có thể phơi sấy khô hoặc dùng tươi trực tiếp.

Lưu ý bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt có thể làm hư hại thuốc.
 
THÀNH PHẦN HÓA HỌC :
Nghiên cứu về thành phần hóa học cho thấy trong cây Tầm bóp chứa một số hợp chất thuộc nhóm alkaloid, steroid thực vật, flavonoid và một số hợp chất khác.
Ø  Các hợp chất steroid gồm: Physalin A, B, E, F, G, H, I, J; Withangulin A; Physagulin C, A, B, D. Trong rễ, thân, lá chứa Stigmasterol, Sitosterol, Physangulidine. Trong hoa, quả chứa Withanone, Withanolide A.
Ø  Các hợp chất flavonoid gồm: 1-O-methylated flavonol, Myricetin 3-O- neohesperidoside
Ø  Các hợp chất khác gồm: Acid chlorogenic, Cholin, Ixocarpanolit, Myriceti, Vamonolit,…
 
TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA TẦM BÓP :
Một số nghiên cứu về Tầm bóp cho thấy:
Ø  Nó là một chất kích thích miễn dịch hiệu quả, rất độc đối với nhiều loại ung thư và tế bào ung thư bạch cầu, và nó có tính chất chống vi trùng.
Ø  Physalin F và D trích từ cây Tầm bóp có hoạt tính diệt tế bào trên 8 dòng tế bào ung thư (5 dòng ở người : gan, phổi, đường ruột, cổ tử cung, vòm họng, 3 ở động vật).
Ø  Physalin B, D, F, G có khả năng ức chế sự sinh trưởng của kí sinh trùng sốt rét.
Ø  Một số nghiên cứu invitro của dịch chiết cây Tầm bóp có khả năng chống lại các siêu vi khuẩn bại liệt, sởi, bạch cầu.
 
TÁC DỤNG CỦA TẦM BÓP :
 


Và chính từ đây, cây tầm bóp đã trở nên nổi tiếng, không còn là cây mọc hoang dại ven đường nữa. Người Nhật biết tác dụng tuyệt vời của cây này nên đã mua trái cây tầm bóp với giá 700k/kg. Và cũng từ đây con đã có một nghiệm rất tình cờ nhưng vượt xa mọi suy nghĩ ban đầu của con. Một trong những cô cún mà con nuôi đã bị một khối u cách đây vài tháng. Ban đầu khối u hơi nhô lên, con nghĩ đó chắc là thịt dư thôi, sau vài ngày thì khối u bự dần bằng nắm tay và cứng. Con không dám đem cô cún này đi thú y vì trước đó 2 chú cún của con đã không còn nữa khi cho đi chữa trị.
Con đã từng đọc qua về tác dụng chữa ung bứu của cây này rồi, nhưng thực sự khi chữa cho cô cún này con nghĩ là chữa họa may thôi, hết được thì tốt, nhưng có lẽ sẽ lâu, khoảng vài tháng tới vài năm. Con tìm và hái một ít quả và cho chú cún ăn mỗi ngày 5 quả. Vì tìm quả chín thì hơi khó, hầu như là con cho ăn quả còn xanh hết, quả xanh ăn đắng nên phải bóp ra và cho thẳng vào cuống họng của cô cún này. Một tuần sau, khối u đã xẹp hẳn, con rất bất ngờ và ngỡ ngàng với tác dụng quá hay như vậy. Và đây sẽ là một cánh cửa nữa mở ra cho những người bệnh ung bứu có thể chữa trị mà không cần phải phẫu thuật hoặc hóa trị, xạ trị nữa.
 
Nhắc đến bệnh ung thư, con xin trích dẫn một chút về căn bệnh này từ trang web y khoa vinmec.com như sau :
Ung thư có thể xuất hiện ở gần như bất kỳ đâu trong một ngàn tỷ tế bào của cơ thể. Bình thường, các tế bào lớn lên và phân chia để hình thành tế bào mới, là cách thức mà cơ thể người sinh trưởng và phát triển. Tất yếu, các tế bào cũ sẽ dần già đi hoặc bị tổn hại, chết đi, và được thay thế bởi các tế bào mới.
Khi ung thư xuất hiện, quá trình tự nhiên bị phá vỡ. Các tế bào ngày càng trở nên bất thường, các tế bào già cũ không chết đi mà tiếp tục phát triển, liên tục sản sinh các tế bào mới. Chúng cứ thế nhân lên không kiểm soát, và cuối cùng tạo thành khối bất thường mà chúng ta gọi là khối u.
Các khối u trong ung thư có tính chất ác tính, có nghĩa là chúng có khả năng xâm lấn ra xung quanh. Trong quá trình phát triển lớn lên, các tế bào ung thư có thể đi xa tới các vùng khác của cơ thể thông qua hệ tuần hoàn hoặc hệ bạch huyết, hình thành khối u mới tách biệt hoàn toàn với khối u ban đầu, gọi là di căn.
Không giống các khối u ác tính, u lành tính không có tính xâm lấn, dù đôi khi u lành tính cũng có kích thước rất lớn. Khi loại bỏ u bằng phẫu thuật, u lành tính thường không tái phát (trong khi u ác tính rất hay tái phát). Tuy nhiên không phải lúc nào u lành tính cũng vô hại, ví dụ như trường hợp u não lành tính có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.
Nguyên nhân gây bệnh ung thư : đột biến DNA, cách sống thiếu khoa học, di truyền, ô nhiễm môi trường.
 
Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng chính những thức ăn chúng ta ăn ngày nay chứa nhiều hóa chất độc hại, thực phẩm biến đổi gien, môi trường ô nhiễm đã gây ra các đột biến DNA và do đó, số người mắc bệnh ung thư ngày nay cũng tăng cao dần. Và các khối u ác tính có thể đi xa tới các vùng khác của cơ thể thông qua hệ tuần hoàn hoặc hệ bạch huyết, hình thành khối u mới tách biệt hoàn toàn với khối u ban đầu, gọi là di căn. Vì vậy nếu chúng ta nghĩ rằng cắt bỏ, hóa trị xạ trị xong rồi là hết bệnh ung thư thì đó là một sai lầm tai hại. Gốc rễ của bệnh ung thư không thể nào cắt hết được, mà phải “sống chung với lũ” một khi đã bị bệnh.
Tất cả các phương pháp chữa trị từ đông y, cây thuốc, tới tây y cũng chỉ được một thời gian. Sau đó khi chúng ta ăn uống, bồi bổ thêm thì các tế bào ung thư cũng sẽ nhận các chất dinh dưỡng ấy để phát triển trở lại cùng với các tế bào lành tính. Chính vì vậy, một khi đã theo phương pháp phẫu thuật, hóa trị-xạ trị thì phải thực hiện cả đời rồi. Thật là phiền phức và tốn kém rất nhiều phải không ạ!
Các phương pháp chữa trị bên tây y có những điểm mạnh nhưng cũng bộc lộ khá nhiều điểm yếu chí mạng :
Với phương pháp phẫu thuật : cắt bỏ được khối u, nhưng phải cắt bỏ rất nhiều vì không biết đâu là tế bào ung thư và cắt luôn cả tế bào lành tính. Điểm yếu chính là tế bào ung thư sẽ di căn, lan ra nhiều chỗ không còn tập trung lại một chỗ như trước khiến cho việc phẫu thuật sau này rất khó khăn đến không thể thực hiện được nữa. Phải chuyển sang phương pháp khác.
Hóa trị-xạ trị : hóa trị là phương pháp điều trị ung thư bằng các thuốc hóa học có tính chất gây độc tế bào (cytotoxic drug), còn xạ trị là phương pháp điều trị bằng các bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phác đồ điều trị này được ca ngợi là tiêu diệt tế bào ung thư nhưng thực chất là sử dụng máy bay B-52 rải thảm bom, gây hại hết tất cả các sinh vật sống bên dưới chỉ để tiêu diệt một nhóm nhỏ phiến quân. Và đây là những tác dụng phụ mà người bệnh phải chịu đựng khi trị liệu bằng phương pháp này :
·        Phản ứng da và niêm mạc: bản thân xạ trị đã gây khá nhiều tác dụng phụ lên da và niêm mạc, đặc biệt với các trường hợp xạ trị vùng đầu cổ, tiêu hóa trên, phản ứng này xuất hiện khi bệnh nhân xạ được khoảng 1⁄2 liệu trình. Khi kết hợp hóa trị độc tính điều trị này có thể nặng hơn và xuất hiện sớm hơn, kéo dài hơn. Biểu hiện thường gặp trên da là vùng da xạ đỏ, sạm da, tróc vảy khô, hoặc nặng hơn tróc vảy kèm tiết dịch, chảy máu tự nhiên... Biểu hiện trên niêm mạc thường gặp là niêm mạc đỏ, loét gây đau, có giả mạc hoặc chảy máu khi va chạm hoặc chảy máu tự nhiên...
·        Tiêu chảy thường xảy ra khi tia xạ vào vùng bụng hay vùng chậu.
·        Viêm đường tiết niệu khi chiếu xạ vùng chậu làm bệnh nhân tiểu gắt buốt, tiểu rát, tiểu lắt nhắt...
·        Ảnh hưởng lên hệ tạo máu: tác dụng này chủ yếu do hóa trị, vì hóa chất có tính gây độc tế bào và ức chế tủy xương.
·        Người bệnh còn có thể gặp một số biến chứng muộn như các tổ chức phần mềm vùng chiếu xạ bị xơ hóa và teo nhỏ. Một số biểu hiện toàn thân khác có thể gặp bao gồm mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn…
 
Có lẽ đọc đến đây thì các cô chú và anh chị em đều cảm thấy lo lắng phải không ạ? Ung thư chưa phải là bản tuyên án đâu ạ. Thiên Chúa yêu thương loài người thì làm sao Người có thể tuyên án cho loài người được ạ? Chỉ là chúng ta đang đi xa quá với những điều mà Người đã truyền dạy cho tổ tiên của chúng ta mà thôi.
Khi xưa, con không rõ khi nào, ông Adam và bà Eva là những công dân đầu tiên trên trái đất mà Chúa tạo dựng nên, lúc đó chưa khai thác được khoáng sản như ngày nay cho nên vũ khí không có để săn bắn,thì ông bà chúng ta vẫn sinh sống và tồn tại được nhờ hái lượm hoa trái và cây cỏ, ông bà chưa bao giờ phải xin Chúa chữa trị bệnh ung thư cả. Ngày nay chúng ta ăn rất nhiều các loại thịt từ động vật sống và quan niệm rằng điều đó rất tốt cho sức khỏe nhưng thực sự chỉ có hoa quả, cây cỏ mới tăng cường cho hệ đề kháng của cơ thể nhờ có chứa khoáng chất và các vitamin cần thiết trong khi thịt thì không.
Vì vậy con thấy rất cần thiết để nhắc các cô chú và anh chị em hãy ăn nhiều rau, hoa quả, trái cây… kể cả cây tầm bóp hơn các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường hệ đề kháng của cơ thể và ngăn ngừa bệnh ung thư.Nếu chúng ta đang lo lắng cây tầm bóp là cây thuốc và chưa dám hoặc chưa biết sử dụng như thế nào thì con xin có ý kiến như sau :
v  Thứ nhất : tất cả các loại rau, trái cây mà chúng ta ăn ngày nay thực sự đều là cây thuốc hết, chỉ vì tổ tiên chúng ta đã ăn và truyền lại cho con cháu nên chúng ta gọi dần là rau và trái cây thôi. Cây tầm bóp cũng chỉ như là rau và trái cây, cây này thuộc họ cà chua bi nên ăn quả chín có vị chua và ngọt. Những người dân ở vùng nông thôn vẫn sử dụng cây tầm bóp làm rau ăn và ăn quả hàng ngày nên đã chứng minh rằng đây là loại cây ăn được và không có chứa chất độc. Cây này cũng chữa trị và ngăn ngừa bệnh sốt rét, tác dụng này được phát hiện nhờ những người bộ đội khi hành quân trong rừng, họ hái trái cây này ăn và thấy bệnh sốt rét giảm hẳn.
v  Thứ hai : mỗi một loại cây cỏ, hoa quả có chứa một vài loại chất nhất định để ngăn ngừa một bệnh lý nào đó và cung cấp một vài loại vitamin và khoáng chất cần thiết chứ không phải một loại cây có thể cung cấp hết được. Cho nên khi ăn rau và trái cây, chúng ta phải ăn kết hợp nhiều các loại rau khác nhau mới đủ nhu cầu cần thiết. Chúng ta đã ăn rau kinh giới, tía tô, hành tây ngăn ngừa cảm cúm thì bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu bổ sung thêm quả tấm bóp vào danh mục trái cây để ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ đề kháng luôn.
v  Thứ ba : tất cả mọi điều trên trái đất này, không chỉ cây thuốc, cái gì quá mức độ đều không tốt cả. Lời nói quá mức cũng gây nguy hiểm, tập thể dục vừa phải thì cơ thể khỏe mạnh, tập quá độ sẽ gây chấn thương, suy nhược, uống nước chanh hàng ngày một vài lát sẽ tăng cường cho hệ đề kháng nhưng không uống hàng ngày mà tới lúc bị bệnh mới uống một lúc 10 quả chanh thì lượng axit đó sẽ làm thủng bao tử….Đó là một vài trường hợp điển hình con liệt kê ra, còn vô vàn những điều khác, tất cả đều là con dao 2 lưỡi, chúng ta cần tiết chế cảm xúc để sử dụng trái cây, hoa quả ở múc độ vừa phải không lạm dụng quá dẫn tới phản tác dụng.
Con lại tiếp tục làm cho cô chú và anh chị em lo lắng lần hai phải không ạ? Chúng ta cũng không cần phải lo ngại khi lấy cây làm rau ăn hàng  ngày đâu ạ. Thiên Chúa đã quan phòng hết cho chúng ta rồi ạ. Con lấy ví dụ : để chiết suất được 2 lít tinh dầu sả cần phải có 1 tấn lá sả, để chiết suất được 1.3kg tinh dầu bạc hà cần phải có 100kg lá bạc hà, một người trưởng thành cần 40mg kẽm trong một ngày để tăng cường cho hệ đề kháng, trong 100g quả cây tầm bóp chứa 0.4mg kẽm, 1 kg quả sẽ chứa 4mg. Vậy để đạt được 40mg thì chúng ta cần ăn 10kg quả tầm bóp phải không ạ? Con khá chắc chắn rằng không ai trong chúng ta có thế ăn quá 10kg quả tầm bóp một ngày để gây ngộ độc kẽm đâu phải không ạ! Việc lạm dụng quá mức là khi đã chiết xuất ra tinh dầu và chúng ta sử dụng vô tội vạ thôi, cũng như chúng ta chờ tới lúc bị bệnh mới lạm dụng 10 quả chanh một lần thì mới “thôi rồi Lượm ơi” chứ cứ ăn bình thường hàng ngày thì không có gì lo lắng hết. Chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp rất thông minh của ông Mai An Tiêm-người đã phát hiện ra giống dưa hấu ngày nay, ông ấy nhìn thấy quả màu đỏ rất ngon nhưng chưa ăn vội, ông quan sát các chú chim ăn trước, chúng không bị gì thì ông ấy mới lấy một mảnh rất nhỏ ăn thử và chờ xem có phản ứng phụ gì không, không có thì ông tiếp tục ăn mảnh to hơn và cứ tiếp tục như vậy nên chúng ta mới có giống dưa hấu ngon ngày nay. Chúng ta có thể ăn cây tầm bóp này theo cách của ông ấy hoặc ngày ăn, ngày không cũng được nếu thấy lo lắng quá về “cây thuốc”.
 
Thời đại ngày nay tây y đã phát triển khá mạnh và con người chúng ta cũng dần tin tưởng vào tây y nhiều hơn mà bỏ qua hết những phương phát truyền thống đơn giản nhưng hiệu quả mà tổ tiên chúng ta đã truyền dạy. Con không phủ nhận những giá trị mà tây y mang lại, nhưng bây giờ họ đã lợi dụng tây y để trục lợi cho các tập đoàn quá nhiều. Con còn nhớ đợt dịch Covid đầu tiên ở VN, con đã đọc được bài viết đăng trên báo vnexpress.net về cây xuyên tâm liên chữa được Covid. Bài chỉ được đăng 1 lần duy nhất, sau đó bị “dìm hàng” cho tới bây giờ. Thực sự cây này cũng chứa một vài kháng sinh diệt khuẩn, đông y sử dụng để chữa trị cảm cúm là chính yếu. Một hộp xuyên tâm liên có giá tầm 100k đổ lại, một liều mang danh nghĩa chữa trị Covid từ các tập đoàn thuốc tây y nhập về VN lúc đó được bán với giá hàng trăm triệu. Đến đây là chúng ta đã hiểu vì sao rồi phải không ạ.
Thưa các cô chú và anh chị em, đôi khi chúng ta hay nghĩ nhiều làm cho vấn đề trở nên phức tạp mà quên mất chỉ cần thả lỏng tinh thần thoải mái một chút là vấn đề rất đơn giản và nằm ngay trước mắt. Cho nên Chúa mới nhắn nhủ chúng ta hãy trở nên như một đứa trẻ là vậy. Khi được hỏi làm cách nào để cho một chú voi vào trong tủ lạnh, đa phần người lớn đều không tìm ra cách, nhưng một chú bé thì nói ngay và luôn giải pháp là cắt chú voi nhỏ ra rồi bỏ vào, quá đơn giản phải không ạ!Cũng như vậy, khi mắc bệnh ung thư thì đa phần chúng ta sẽ lo lắng rồi rơi vào trạng thái trầm cảm dẫn tới tình trạng bệnh thêm trầm trọng và tìm đến các phương pháp tây y tốn kém và kém hiệu quả. Nhưng nếu chúng ta vẫn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan tìm về với tự nhiên, với truyền thống thì giải pháp sẽ đơn giản hơn từ cây thuốc phải không ạ. Khi xưa Đức Mẹ hiện ra ở La Vang, Mẹ cũng đã truyền dạy cho các Kito hữu ở đó sử dụng cây cỏ để trị bệnh và làm thức ăn. Ngày nay chúng ta cũng sẽ tiếp tục truyền thống đó, quay về với tự nhiên, với những phương pháp truyền thống. Con xin các cô chú cùng anh chị em tiếp tục truyền bá cây thuốc này giúp con để càng nhiều người biết đến càng tốt. Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh ạ. Con chân thành cảm ơn các cô chú và anh chị em đã xem bài viết này.

 

                                                                                                                     Phạm Lập Phương