Tìm Kiếm

18 tháng 2, 2020

Hội Thánh Singapore hưởng ứng phòng ngừa virut corona

Trước tình hình nguy hiểm của dịch bệnh, sau Hương Cảng, đến lượt Singapore hủy bỏ các thánh lễ
Đăng ngày 16.02.2020 - 8:27am


Tất cả các Thánh lễ có dân chúng tham dự ở Hương Cảng đều bị hủy bỏ cho đến ngày 28 tháng Hai trong bối cảnh mối đe dọa lây lan của coronavirus, tên mới là COVID-19.

Đức Hồng Y Gioan Thang Hán, Giám Quản Tông Tòa của Hương Cảng, tuyên bố hôm thứ Năm 13 tháng Hai rằng tất cả các Thánh lễ có dân chúng tham dự sẽ bị đình chỉ từ ngày 15 đến 28 tháng Hai.

Tổng giáo phận Singapore đã thực hiện một bước tương tự, đình chỉ tất cả các Thánh lễ có dân chúng tham dự từ ngày 15 tháng 2 cho đến khi có thông báo mới.

Hương Cảng là nơi sinh sống của khoảng 500,000 người Công Giáo trong tổng số hơn 7 triệu người, trong khi ở Singapore, người Công Giáo chiếm 300,000 người trong số 5.6 triệu dân.

“Giáo hội, là một thành viên của xã hội, có nhiệm vụ duy trì vệ sinh công cộng và thúc đẩy thiện ích chung. Do đó, cha sở các giáo xứ, các linh mục giáo xứ khác và các tín hữu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế của nhà chức trách,” Đức Hồng Y Thang Hán nói và cho biết các biện pháp tiếp theo sẽ được công bố trước ngày 28 tháng Hai.

Ngài khuyên anh chị em tín hữu nên theo dõi các thánh lễ trực tuyến, rước lễ thiêng liêng, “dành thời gian đọc Kinh Thánh, lần chuỗi Mân côi, và suy niệm các bài đọc của Thánh lễ.”

Ngài cũng gợi ý các tín hữu xem các chương trình suy niệm trực tuyến, chuẩn bị tích cực cho Mùa Chay Thánh.

Đức Hồng Y cho biết thêm “Các nhà thờ giáo xứ và các nhà nguyện vẫn mở cửa cho các tín hữu cầu nguyện riêng và tôn kính Thánh Thể.”

“Các nhà thờ giáo xứ cũng có thể thu xếp để tôn kính Thánh Thể hàng ngày hoặc vào những ngày cụ thể, để các thành viên tín hữu có thể tham gia và cầu nguyện xin cho dịch bệnh coronavirus được ngăn chặn càng sớm càng tốt.”

Đức Hồng Y nói thêm rằng tất cả các hoạt động khác liên quan đến Giáo hội, ngoại trừ đám cưới và đám tang, cũng sẽ bị đình chỉ.

Tại Singapore, Đức Tổng Giám Mục William Goh Seng Chye đã viết trong một lá thư mục vụ ngày 14 tháng Hai rằng việc hủy bỏ các Thánh lễ không có nghĩa là người Công Giáo được miễn trừ khỏi việc thực hiện nghĩa vụ giữ Ngày Chúa Nhật.

“Anh chị em nên cố gắng theo dõi việc phát sóng Thánh lễ trên YouTube hoặc trên Đài phát thanh Công Giáo Singapore”. Ngài yêu cầu mọi người vui lòng vào xem trang web của tổng giáo phận để biết thời gian phát sóng.

“Theo dõi việc phát sóng các Thánh Lễ sẽ giúp anh chị em tiếp nhận Chúa một cách thiêng liêng. Anh chị em cũng có thể tập hợp như một gia đình cho Phụng vụ Lời Chúa bằng cách dành thời gian cầu nguyện, đọc Lời Chúa của Phụng vụ Chúa Nhật và cầu nguyện cho thế giới xin cho virus Covid-19 này sớm được ngăn chặn và diệt trừ. Ngay cả khi anh chị em không thể tụ tập cùng nhau như một gia đình để thờ phượng, anh chị em nên dành riêng ít nhất nửa giờ trong thời gian yên tĩnh để cầu nguyện và đặc biệt là đọc Lời Chúa.”

Có nguồn gốc từ Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, coronavirus mới có thể gây sốt, ho và khó thở. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận và hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Tính đến 10 giờ sáng ngày thứ Bẩy 16 tháng Hai, con số tử vong tại Hoa Lục tiếp tục ở mức đáng kinh hoàng, đã có thêm 143 người chết trong trận dịch phát sinh từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số người chết cho đến nay là 1,523 người. Bên cạnh đó, có 2,641 trường hợp nhiễm bệnh mới đã được xác nhận. Như thế, theo các con số của Bắc Kinh, số người nhiễm bệnh đã lên đến 66,492 người. Con số thực sự là bao nhiêu không ai biết được.

Tại Hương Cảng, có ít nhất 50 trường hợp mắc bệnh và một trường hợp tử vong được báo cáo. Tính đến ngày thứ Bẩy 15 tháng Hai, Singapore đã ghi nhận 72 trường hợp được xác nhận COVID-19, trong đó có 16 trường hợp liên quan đến nhóm Tin Lành Assembly Of God, tiếng Việt thường gọi là Công Hội Chúa. Nhóm Tin Lành này đã đưa ra những lời phản kháng vì trong các cuộc họp báo liên quan đến tình trạng lây lan của dịch bệnh, phát ngôn viên Bộ Y Tế Singapore thường nêu đích danh họ.

Trong cuộc họp báo chiều thứ Tư 12 tháng Hai, Giám đốc dịch vụ y tế Singapore, Keneth Mak cho biết “tính đến ngày thứ Tư, Singapore có 47 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus. Ba trường hợp mới là những người không hề đi thăm Trung Quốc gần đây nhưng lây từ người khác, trong đó, hai trường hợp là hai tín hữu của nhóm Tin Lành Công Hội Chúa và trường hợp thứ ba là nhân viên ngân hàng DBS.”

Nhóm Công Hội Chúa phản kháng cho là giọng điệu này có tính chất kỳ thị tôn giáo. Theo phát ngôn nhân của nhóm này, chỉ nên nói chung có bao nhiêu trường hợp mới là được rồi. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, ông Keneth Mak nói “có 9 trường hợp mới được xác nhận nhiễm coronavirus, trong đó 6 trường hợp liên quan đến Tin Lành Công Hội Chúa.” Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Bẩy 15 tháng Hai, ông Keneth Mak cũng lặp lại điệp khúc này “có 5 trường hợp mới được xác nhận nhiễm coronavirus, trong đó 3 trường hợp liên quan đến Tin Lành Công Hội Chúa.”

Có lẽ Bộ Y Tế Singapore không hài lòng vì nhóm Công Hội Chúa không tuân thủ các chỉ thị liên quan đến phòng ngừa dịch bệnh của chính phủ. Có lẽ cũng vì thế Đức Tổng Giám Mục William Goh cảm thấy chịu áp lực phải hủy bỏ các thánh lễ có dân chúng tham dự.

Một số quốc gia, bao gồm cả Ý, đã đình chỉ các chuyến bay từ Hương Cảng, nơi biên giới vẫn tiếp tục mở với Trung Quốc đại lục.

Tuần trước Hương Cảng đã ban hành lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc đối với bất kỳ ai nhập cảnh từ Trung Quốc đại lục. Thành phố đã thiết lập một số lớn các trại kiểm dịch hàng loạt để cô lập các bệnh nhân, dẫn đến các cuộc biểu tình.

Thời báo New York cho biết khoảng 7,000 nhân viên y tế ở Hương Cảng đã đình công, yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa biên giới tức khắc và hoàn toàn với đại lục.

Các trường học ở Hương Cảng vẫn đóng cửa cho đến ngày 16 tháng Ba và chính phủ đã cho 176,000 nhân viên chính phủ của mình được làm việc tại nhà cho đến ngày 23 tháng Hai.


nguồn: vietcatholic