Tìm Kiếm

7 tháng 2, 2020

Chứng Nhân Cho Chân Lý

Bác sĩ Trung Quốc đột tử ở tuổi 28 sau 10 ngày đối phó với virus corona
05/02/2020 15:51 GMT+7

TTO - Truyền thông Trung Quốc cho biết bác sĩ Tống Anh Kiệt, sinh năm 1992, đã đột ngột qua đời sau 10 ngày làm việc tại tuyến đầu đối phó virus corona chủng mới.

Bác sĩ Tống Anh Kiệt trong một ảnh chụp khi anh tham gia tuyến đầu chống virus corona chủng mới (trái) và thẻ công tác của anh - Ảnh chụp màn hình

Trang Nhân Dân Nhật Báo ngày 5-2 đưa tin Tống Anh Kiệt (Song Ying Jie) - một bác sĩ tại bệnh viện Mã Tích Vệ ở trấn Đông Hồ, huyện Hành Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc - vừa đột tử do làm việc quá sức.

Bác sĩ Tống Anh Kiệt là tổ phó tổ dược của bệnh viện Mã Tích Vệ. Anh đến bệnh viện này công tác từ tháng 4-2016.

Từ ngày 25-1-2020 (tức mùng 1 Tết âm lịch), bác sĩ Tống Anh Kiệt tham gia đội kiểm tra thân nhiệt tại trạm thu phí Đông Hồ trên đường cao tốc Nhạc Lâm, trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (20-19-nCoV) ở Trung Quốc.

Tống Anh Kiệt liên tục làm việc mỗi ngày. Ngoài công việc tại trạm thu phí trên, anh cũng chịu trách nhiệm phân phát vật tư chữa bệnh tại Bệnh viện Mã Tích Vệ.

Tống Anh Kiệt chụp ảnh cùng các đồng nghiệp tại trạm thu phí Đông Hồ - Ảnh chụp màn hình

Chiến đấu ở tuyến đầu trong suốt 10 ngày 9 đêm, lúc nửa đêm 3-2, Tống Anh Kiệt quay lại ký túc xá nghỉ ngơi thì đột ngột qua đời. Theo truyền thông địa phương, Tống Anh Kiệt đã bị cơn đau tim dẫn tới đột tử.

Ông Chu Tiểu Niên (Zhou Xiao Nian) - phó viện trưởng Bệnh viện Mã Tích Vệ - cho biết: "Các nhân viên phải làm việc từ 4h chiều tới 12h đêm. Mấy ngày gần đây thời tiết khá lạnh. Họ phải đứng liên tục ở đó".

Chia sẻ với truyền thông, cha của bác sĩ Tống Anh Kiệt, ông Tống Quang Huy, cho biết hiện ông còn 1 đứa con gái đang ở Vũ Hán vẫn chưa quay về nhà được.

"Anh chị nói xem tôi có sốt ruột không?! Đứa con trai này của tôi làm nhiệm vụ tại trạm thu phí, lúc đó tôi cũng lo lắng. Nhưng rồi nó đã ra đi. Tôi đau lòng lắm!" - ông Tống tâm sự với phóng viên.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều người bất ngờ khi đọc được thông tin một bác sĩ trẻ tuổi như Tống Anh Kiệt đã ra đi trong cuộc chiến với dịch bệnh. "Anh ấy còn trẻ như vậy mà", "Anh ấy mới 28 tuổi", "Anh ấy là anh hùng", "Thật đau lòng", "Anh là bác sĩ tốt"...

Số liệu cập nhật ngày 5-2 cho thấy virus corona chủng mới đã cướp đi sinh mạng của 491 người ở Trung Quốc và 1 người ở Philippines. Trong khi đó, có ít nhất 24.536 ca nhiễm trên toàn thế giới.

BÌNH AN