Tìm Kiếm

7 tháng 2, 2021

Thực phẩm gây bịnh ung thư

 Cơ thể chúng ta thường được thiết kế để phát triển nhờ thực phẩm toàn phần nhưng thật không may, chúng ta ăn nhiều bữa ăn đã chế biến hơn là thực phẩm toàn phần, khiến chúng ta kém khỏe mạnh hơn. Thực phẩm toàn phần là những thực phẩm nằm ở trạng thái tự nhiên nhất, “nguyên bản” nhất khi chưa được qua chế biến hoặc tinh chế trước khi được vào trong cơ thể của chúng ta. Chất bảo quản, chất phụ gia và muối và đường gây sự căng thẳng, quá tải cho cơ thể chúng ta. Cơ thể chúng ta càng làm việc nhiều để tiêu hóa các bữa ăn thì tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vì nó gây ra mệt mỏi và tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Phần tồi tệ nhất là thực phẩm được quảng cáo là lành mạnh lại không hoàn toàn tốt cho sức khỏe và đôi khi, ngay cả cách chúng ta chế biến thực phẩm cũng khiến chúng ta có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Sau đây là những thực phẩm gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

1. Thịt đỏ nướng

Nguồn: https://www.today.com

Các bác sĩ và các chuyên gia khác thường khuyên rằng chúng ta nên hạn chế lượng thịt đỏ mà chúng ta ăn. Giảm lượng thịt đỏ béo của chúng ta xuống một vài khẩu phần trong một tuần sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nếu bạn chọn để thưởng thức, bạn nên tránh các cháy cạnh mặc dù chúng rất ngon.

Thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, một chất được biết đến là chất gây ung thư. Thịt được chế biến trên vỉ nướng cũng có những thứ không tốt cho sức khỏe từ vỉ nướng hoặc củi. Do đó, bạn nên giảm ăn thịt và chọn thực phẩm hữu cơ để thay thế. Chỉ cần không nấu quá chín thực phẩm hữu cơ.

2. Nước ngọt, đồ uống có ga, nước soda, nước uống thể thao

Nguồn: https://uproxx.com

Nước ngọt có ga chứa nhiều đường si-rô ngô có hàm lượng fructose cao, đây là dạng khó xử lý nhất đối với cơ thể bạn. Chỉ cần một lon là bạn có thể dùng được cả ngày. Nó làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên đáng kể nhưng không khiến bạn cảm thấy no. Như vậy, nó có thể khiến bạn ăn quá nhiều sau đó. Nó cũng có màu caramel, là màu nhân tạo có chứa 4-MEI, một chất hóa học gây ung thư, như một sản phẩm phụ. Nếu bạn muốn một thức uống ngon, hãy chọn nước có ga, với một ít nước hoa quả.

3. Thực phẩm đóng hộp đặc biệt là cà chua

Nguồn: http://www.youngandraw.com

Vấn đề với thực phẩm đóng hộp là chúng chứa nhiều muối bổ sung, trong khi trái cây được đóng hộp dưới dạng xi-rô đường. Điều này cộng với việc các lon có lớp lót hóa chất khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Hóa chất được gọi là Bisphenol-A (BPA) sẽ ngấm vào thực phẩm tiếp xúc với nó. BPA là một chất có thể gây rối loạn hormone, hệ nội tiết từ đó gây xáo trộn sự chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh sản và tăng trưởng, đến nhiễm sắc thể và não, làm rối loạn chức năng thần kinh, gây ung thư, dẫn đến các bệnh về tim mạch, dậy thì sớm, béo phì, vô hiệu hóa tiến trình hóa trị liệu ở những bệnh nhân ung thư. Đối với những thực phẩm có tính axit tự nhiên như cà chua, tác dụng còn tồi tệ hơn. Thay vì mua thực phẩm đóng hộp, tốt hơn là nên ăn đồ tươi sống hoặc tìm đồ hộp không chứa quá nhiều natri hoặc những loại được dán nhãn không chứa BPA.

4. Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Nguồn: http://www.safebee.com

Nói chung, bỏng ngô là một món ăn nhẹ lành mạnh. Vấn đề là khi bạn ăn bỏng ngô được chế biến sẵn trong lò vi sóng. Nó có thể gây ung thư. Đối với điều này, hương liệu bơ có chứa diacetyl là chất độc. Túi cũng có lớp lót bằng hóa chất. Hóa chất là axit Perfluorooctanoic (PFOA) có thể gây ung thư. Cũng không có cách nào để biết liệu bỏng ngô bạn đang ăn có phải là bắp rang hữu cơ hay không vì người trồng không bắt buộc phải báo cáo điều này. Để an toàn hơn, tốt hơn hết bạn nên mua hột bắp và sau đó đốt bỏng ngô trên bếp của bạn hoặc trong máy thổi khí. Sử dụng dầu ô liu vì nó sẽ tạo ra một lớp phủ tuyệt vời.

5. Các loại dầu hydro hóa

Nguồn: https://www.isitbadforyou.com

Khi dầu không thể được chiết xuất tự nhiên từ nguồn của chúng, chúng sẽ bị hydro hóa bằng quá trình xử lý hóa học cần thiết. Một ví dụ điển hình là dầu thực vật. Chúng không chỉ được xử lý hóa học mà còn được nhuộm màu. Mùi hương tự nhiên của chúng cũng bị loại bỏ khỏi chúng. Chắc chắn rằng sản phẩm cuối cùng trông đẹp mắt, nhưng bạn nên tránh xa nó vì nó chứa chất béo Omega-6 không lành mạnh. Thật không may là hầu hết các món nướng và thương mại cũng như đồ ăn nhẹ đều được làm bằng các loại dầu hydro hóa này. Lựa chọn tốt hơn là chọn các loại dầu chiết xuất tự nhiên như dầu ô liu, hạt cải hoặc đậu nành để nấu ăn tại nhà và cũng dừng mua bánh ngọt và bánh quy từ các cửa hàng. Thay vào đó hãy tự làm chúng.

6. Chất tạo ngọt nhân tạo

Nguồn: https://www.dietdoctor.com

Mọi người thích chọn chúng hơn đường nhưng chúng thực sự không an toàn. Chúng khiến cơ thể không thể nhận biết chính xác lượng calo tiêu thụ hàng ngày và sẽ khiến bạn thèm đồ ngọt hơn. Aspartame là chất tồi tệ nhất khi nằm trong danh sách các chất hóa học gây ung thư, mặc dù các chất tạo ngọt còn lại cũng không phải là lựa chọn tốt cho bạn. Tất cả chúng đều phân hủy thành một chất độc được gọi là DKP trong quá trình tiêu hóa. Vì những chất này, chất ngọt có liên quan đến khối u não. Vì vậy, nếu bạn thực sự thích chất làm ngọt, hãy chọn loại có nguồn gốc thực vật như Stevia. Nếu không, chỉ cần sử dụng đường thật nhưng hạn chế lượng bạn sử dụng.

7. Cá hồi nuôi

Nguồn: https://healyeatsreal.com

Mặc dù nó là một loại protein rất lành mạnh và an toàn để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng cá hồi đánh bắt tự nhiên lại rất khó kiếm. Hầu hết cá hồi tìm thấy trong các cửa hàng ngày nay đều được nuôi trong trang trại và sự can thiệp của con người đã khiến chúng không lành mạnh. Cá hồi nuôi lấy thịt có chế độ dinh dưỡng không tự nhiên bao gồm thuốc kháng sinh. Chúng cũng buộc phải sống trong những điều kiện quá đông đúc và căng thẳng. Do đó, Cá hồi nuôi được tạo ra là những loại có chứa dioxin, PCB và thủy ngân gây ung thư. Chúng cũng rất béo. Bạn nên ăn cá hồi đánh bắt tự nhiên hoặc thêm một ít dầu cá tinh khiết vào chế độ ăn uống của bạn.

8. Rau quả không hữu cơ

Nguồn: https://www.foodnavigator.com

Những người trồng thương mại thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, rõ ràng là do sâu bệnh phá hoại mùa màng. Vấn đề là những loại thuốc trừ sâu này có thể gây độc và rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Các phương pháp canh tác hữu cơ an toàn vẫn tồn tại nhưng thật không may, chúng đắt hơn và không có quá nhiều người sử dụng các phương pháp an toàn này. Cuối cùng, chính người tiêu dùng là người chịu thiệt. Trái cây và rau quả phi hữu cơ có chứa thuốc trừ sâu nguy hiểm như Thiodicarb, Atrazine và Organophosphates. Nếu bạn đủ khả năng, hãy chọn mua các sản phẩm hữu cơ hơn và luôn rửa sản phẩm của bạn thật cẩn thận trước khi ăn.

9. Bột mì tinh luyện được xử lý làm trắng

Nguồn: https://www.exportersindia.com

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bạn và nên là một phần của chế độ ăn uống của bạn nhưng khi chúng trải qua quá trình tinh chế để tạo ra bột mì trắng, các Vitamin trong chúng sẽ bị loại bỏ. Ngoài ra, bột mì được thổi bằng khí Clo để làm cho nó có màu trắng. Điều này chỉ dẫn đến một sản phẩm ngập trong chất độc, một loại carbohydrate tinh khiết chỉ chờ phân hủy thành đường đơn khi nó xâm nhập vào hệ thống của bạn. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và gây ra ung thư. Nó tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các tế bào ung thư phát triển. Thật không may, hầu hết các loại thực phẩm nướng trong các cửa hàng đều được làm bằng bột mì tinh chế nên bạn có thể muốn nướng ở nhà nhiều hơn. Luôn đọc nhãn cẩn thận và mua bột mì nguyên cám chưa tẩy trắng.

10. Thịt chế biến sẵn

Nguồn: https://www.independent.co.uk

Chế biến thịt trước hoặc trong quá trình nấu nướng hầu như luôn làm cho nó nguy hiểm hơn. Các sản phẩm như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích chứa nhiều muối và các hóa chất gây ung thư như Nitrat và Nitrit. Chúng có thể làm cho thực phẩm trông đẹp hơn và thậm chí bảo quản được lâu hơn. Đáng buồn thay, điều này không có lợi cho cơ thể của bạn. Ngay cả thịt hun khói tự nhiên cũng có hắc ín gây hại. Ăn thịt hàng ngày làm tăng 22% khả năng mắc bệnh ung thư. Thay vào đó, hãy mua thịt từ người bán thịt ở địa phương vì họ bán thịt tươi hơn.

11. Khoai tây chiên

Nguồn: https://sites.psu.edu

Khoai tây có thể tốt cho sức khỏe khi nướng hoặc khi ăn ở dạng nguyên hạt vì chúng chủ yếu là carbohydrate. Mặt khác, khoai tây chiên là món ăn nhẹ ít lành mạnh nhất cho bạn. Điều này là do chúng được chiên trong chất béo chuyển hóa và phủ một lớp muối. Chúng cũng chứa một số chất tạo màu nhân tạo và chất bảo quản hóa học. Các chất phụ gia này ảnh hưởng đến tim và tuần hoàn. Khoai tây chiên cũng chứa acrylamide là chất gây ung thư. Nếu bạn muốn ăn nhẹ, hãy chọn táo khô, bắp rang bơ, bánh quy giòn, chuối chiên hoặc khoai tây chiên Pita nguyên cám.

12. Thực phẩm biến đổi gen

Nguồn: https://behealthy.today

Đã có một cuộc tranh luận xung quanh thực phẩm biến đổi gen (GMO). Mặc dù các nghiên cứu về chúng chưa được kết luận, nhưng một số nghiên cứu đã được thực hiện và có tác động tiêu cực đến các đối tượng. Tất cả những đối tượng đó đã phát triển một số loại tế bào tiền ung thư trong vòng một thời gian ngắn tiếp xúc. Hầu hết các công ty nông nghiệp thích GMO vì chúng có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn, dễ vận chuyển hơn và để được lâu hơn nhưng rủi ro đối với con người là không đáng có. Thay vào đó, hãy mua sản phẩm và thịt hữu cơ và luôn chọn thực phẩm có nhãn Non-GMO (Không biến đổi gen).

13. Bia Rượu và đồ uống có cồn

Nguồn: https://www.sciitheraily.com

Theo các nghiên cứu, chính việc uống quá nhiều rượu sẽ dẫn đến ung thư. Bạn có thể chỉ uống một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới để an toàn. Nhưng thành thật mà nói, bạn nên tránh xa rượu hoàn toàn. Theo các nghiên cứu, vượt quá vùng an toàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết, gan, vòm họng, thực quản và trực tràng. Nếu việc từ bỏ rượu không phải là điều bạn sẵn sàng làm, thay vào đó, hãy tránh uống rượu khi bạn đang căng thẳng hoặc buồn chán. Lựa chọn khác tốt hơn là uống rượu vang đỏ. Nó có một hợp chất gọi là resveratrol giúp chống lại bệnh ung thư.

14. Đường tinh luyện

Nguồn: https://www.euroasiaie.com

Kém nhất trong danh mục này là đường si-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Thật không may, nó được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn. Ung thư hoạt động mạnh nhất ở những khu vực có lượng đường cao nhưng đường fructose thì tệ hơn vì nó khiến cơ thể bạn hoạt động khó khăn để xử lý nó. Gan của bạn phải phá vỡ nó trước. Gan có thể dự trữ nhiều chất béo dưới dạng chất béo và nó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, điều đáng buồn là đây là một yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Bạn nên đọc kỹ nhãn mác để tránh mua phải những loại có nhiều đường. Nếu bạn đang thèm đường, hãy ăn trái cây để thay thế.

15. Bơ thực vật

Nguồn: https://anappleaday.net.au

Ban đầu nó được tạo ra để thay thế bơ tốt hơn. Thật không may, về mặt sức khỏe, nó còn tồi tệ hơn. Nó chứa đầy chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng khả năng chết sớm của bạn. Bơ thực vật làm tăng khả năng phát triển ung thư. Trong quá trình sản xuất, các sản phẩm phụ của dầu thực vật được đun nóng ở nhiệt độ cao và tạo ra các hóa chất độc hại, gây độc cho cơ thể bạn. Thực sự tốt hơn là sử dụng bơ, chỉ cần không quá nhiều vì nó chứa chất béo bão hòa.


https://womentales.com/vi/15-thuc-pham-gay-ung-thu-ban-can-tranh/?utm_source=taboola_7662297&utm_term=timesnow-timesnownews_1119752&utm_content=2949906057&utm_medium=GiAzU85x4VVE1pyTw-_vc4XILpuoQkGjUHD07mHtd0Jb0yD9xEgojJO3lNH61qCwAQ&utm_campaign=Cancerfood-VI-DTM-WT-TB#tblciGiAzU85x4VVE1pyTw-_vc4XILpuoQkGjUHD07mHtd0Jb0yD9xEgojJO3lNH61qCwAQ