Tìm Kiếm

14 tháng 1, 2014

Sau Bữa Ăn Không Nên Ði Bách Bộ

Trước đây rất nhiều người quan niệm ăn cơm xong đi bách bộ dạo chơi một lát như vậy sẽ giúp tiêu hoá tốt, làm cho người khoẻ mạnh. Song đó lại là một suy nghĩ hết sức sai lầm.


Chúng ta đều biết, một bộ phận nào đó của cơ thể con người khi vận động và công tác, đều phải tăng thêm lượng cung ứng huyết dịch để bảo đảm công tác bình thường. Ðồng thời với cái đó, lượng cung ứng máu mà các bộ phận khác nhận được sẽ bị giảm đi một cách tương ứng.

Sau khi ăn cơm xong, bộ máy tiêu hoá của người như dạ dày và ruột v.v... tăng nhanh nhu động và tiết ra dịch tiêu hoá để tiêu hoá, hấp thụ thật nhanh và bài tiết cho bộ máy tiêu hoá. Có một số người sau khi ăn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, chính cũng vì lượng lớn huyết dịch chảy vào trong bộ máy tiêu hoá như dạ dày và ruột làm cho đại não ở vào trạng thái tạm thời thiếu máu nên mới sinh ra hiện tượng như vậy. Khi đi đường, cơ bắp chân và ở các bộ vị tương quan vận động co rút, lượng máu chảy vào các bộ vị đó cũng sẽ tăng thêm. Trong những ngày đông tháng giá, người ta ngồi không vận động sẽ cảm thấy chân lạnh, thế là liền đứng lên đi lại làm cho chân nóng lên, đó chính là do khi đi đường, máu chảy ở bộ vị chân tăng nhanh hơn, xua đi cái giá lạnh.

Nếu sau khi ăn cơm mà đi bộ hoặc có những vận động khác thì tất yếu sẽ làm cho các bộ vị vận động của thân thể, giành giật lượng cung cấp huyết dịch với những cơ quan tiêu hoá như dạ dày và ruột v.v... làm cho tiêu hoá thức ăn bị ảnh hưởng. Ði đường càng nhiều, đi càng nhanh, vận động càng mạnh mẽ, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá càng lớn. Nếu tình hình này xảy ra liên tục trong thời gian dài thì sẽ sinh bệnh ở hệ thống tiêu hoá. Cho nên mỗi khi ăn xong mà đi bách bộ một lát thì chỉ có hại chứ không có lợi gì.

Ðối với những người già, do công năng của tim bị suy thoái, bị xơ cứng huyết quản, công năng điều tiết huyết áp bị hạ thấp, cho nên sau khi ăn dễ sinh ra huyết áp hạ thấp. Lúc bấy giờ nếu như hoạt động ngay thì dễ xuất hiện hôn quyết (bỗng nhiên ngã ra, tay chân lạnh giá, mê man không biết gì) hoặc chóng mặt ngã lăn ra. Do đó mà người già ăn xong không nên đi bách bộ. Ðối với những người bệnh bị bệnh cao huyết áp, bị xơ cứng động mạch, khi ăn xong cũng không nên đi bách bộ. Ngay cả đối với những người khoẻ mạnh bình thường tuy không nhất thiết là ăn xong phải nằm nghỉ trên giường như những người già cả, ốm yếu, nhưng trong điều kiện có thể, tốt nhất là sau khi ăn cơm xong hãy nên ngồi nghỉ một lát, như vậy sẽ giúp cho tiêu hoá tốt và đó cũng là một cách dưỡng sinh tốt có lợi cho sức khoẻ...

(Tâm Linh Vào Đời)