Tìm Kiếm

1 tháng 1, 2014

Biển người hành hương về Mẹ Tapao trong Đêm Giao Thừa đón năm mới 2014

Trở lại Thánh địa Tà Pao sau một năm, bộ mặt của Trung tâm Hành hương đã có nhiều đổi mới. Khuôn viên được xây dựng khá khang trang và sạch sẽ, chuẩn bị cho chương trình Canh thức và cầu nguyện bên Mẹ dịp Giao thừa năm 2014 do Cộng đoàn Hành hương Giáo hạt Phương Lâm tổ chức sẽ được bắt đầu lúc 20 giờ.

Ngay từ buổi chiều, từng doàn xe tấp nập tiến về Trung tâm, với một niềm tin sắt son vào Mẹ, con cái Mẹ đổ về ngày càng đông đúc. Theo thống kê của ban Tổ chức, đêm Giao thừa năm 2012 khoảng độ 15 ngàn người, giao thừa năm 2013 khoảng 25 ngàn người, nhưng năm nay ước tính lên đến chừng 50 ngàn. Một biển người chen chúc trong một khuôn viên khá khiêm tốn.

Hành hương Giao thừa năm nay cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình. Với sự tham dự của các vị đại diện chính quyền. Sự hiện diện của các vị đại diện chính quyền chứng kiến được Đức Tin của Kitô giáo vào Thiên Chúa và Mẹ Maria, đồng thời cũng thúc đẩy việc những khó khăn tồn tại của trung tâm Hành hương.

Đúng 20 giờ, chương trình Canh thức bắt đầu bằng cuộc rước kiệu Đức Mẹ trọng thể do Đức Cha Phêrô chủ sự. Đoàn rước do các hội đoàn và anh em dân tộc thuộc Giáo phận Đà lạt dẫn đầu tiến lên Lễ đài. Bài ca Nữ vương Hòa bình được cất cao trong suốt quảng đường rước kiệu. Các em dân tộc Giáo xứ Bình Minh với vũ điệu “Nén hương lòng” dâng lên Mẹ tất cả những ưu phiền.

Đêm Canh thức với chủ đề “Cùng Mẹ sống Phúc âm trong đời sống gia đình”, đó chính là định hướng của HĐGM Việt Nam nhằm nỗ lực “Tân Phúc âm hóa để thông truyền Đức Tin Kitô giáo: Trong năm 2014 này, hãy cùng nhau Phúc âm hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin mừng, mà Gia đình Thánh gia là mẫu mực và là nền tảng cho mỗi một gia đình Công Giáo.


Phần diễn nguyện khởi đầu với tiết mục “Bài ca Truyền tin” do các nữ tu dòng “Chứng nhân Đức Tin” trình bày việc Mẹ Maria thưa hai tiếng “xin vâng” thật nhẹ nhàng khi được sứ thần truyền tin. Mẹ đã nhận lời làm mối dây liên lạc giữa Thiên Chúa và loài người.

Vỡ Chèo “Đức Tin của viên Đại đội trưởng do các inh viên thuộc Giáo phận Thái Bình thể hiện sức mạnh của niềm tin của viên quan Đại đội trưởng đối với Chúa Giêsu. Chính nhờ vào niềm tin đó mà Chúa Gieessu đã chữa lành bệnh cho người con duy nhất của ông ta.

Các em dân tộc thuộc giáo phận Đà lạt trình bày vuc điệu “Người đi gieo giống” nói lên việc loan báo tin mừng.

Cha Giuse Tạ Duy Tuyền, đặc trách Caritas Giáo hạt Phương Lâm tôn vinh Lời Chúa và chia sẽ Tin Mừng. Chúng ta hiện diện bên Mẹ hiền luôn yêu thương và ủi an, che chở, bảo vệ chúng ta. Ngài nhắc lại sự kiện Mẹ Tà Pao: cách đây 14 năm, vào dịp trung thu năm 1999, người ta đông rằng Đức Mẹ hiện ra tại đồi chuối Đồng Kho này, khi đó Ngài vẫn còn là một thầy thực tập, đã đến tìm hiểu và nghe một số người nói rằng trên núi có bức tượng Đức Mẹ. Ngài cùng với một số giáo dân Giáo xứ Phương Lâm đi tìm, lúc đó núi Tà Pao này dày đặc tre nứa, đường đi rất hiểm trở. Sau nhiều ngày phát dọn và leo lên đỉnh núi thì mọi người phát hiện ra một bưc tượng Đức Mẹ đã bị quên lãng lâu ngày, rêu phong bám kín. Từ đó hằng năm, cộng đoàn Phương Lâm đều tổ chức hành hương viếng Mẹ. Ban đầu số lượng người còn rất ít. Tuy vậy rất nhiều người đến đây cầu nguyện và đã được Mẹ ban ơn. Tiếng lành đồn xa, càng ngày số người đến kính viếng Mẹ càng đông đúc. Và cũng suốt 14 năm qua, Cộng đoàn Phương Lâm là đơn vị đứng ra tổ chức những cuộc hành hương.

Tiếp tục chương trình diễn nguyện với vũ khúc “Ôi ân huệ tình yêu” do các nữ tu dòng Chứng nhân Đức tin trình diễn đạt tình yêu bao la của Thiên Chúa. Biết lấy gì để đền đáp hồng ân Ngài đã dành cho chúng ta.

Vỡ Chèo “Đứa con hoang đàng” do các sinh viên Giáo phận Thái Bình diễn tả tình yêu thương và tha thứ của người cha đối với đứa con đã đòi chia của cải rồi phá tán cho dến khi đói rách phải quay trở về cầu xin cha mình tha thứ.

Hiệp sĩ Đại Thánh giá Gioan Baotixxita Lê Đức Thịnh chia sẽ tâm tình, đồng thời trao tặng 25 ngàn tràng hạt Mân Côi do chính Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép. Hiệp sĩ nói: Mỗi lần chúng ta qui tụ về bên Mẹ Tà Pao, chúng ta luôn biểu lộ tâm tình yêu thương đối với Mẹ. Mỗi người chúng ta được sinh ra với giòng máu dỏ da vàng, là dân một nước, là con một nhà, chúng ta biểu lộ tình yêu thương với nhau và đùm bọc lẫn nhau. Đất nước chúng ta đã trải qua biết bao biến cố đau thương, giờ đây chúng ta được tự do về đây với Mẹ. Chúng ta cảm tạ những ân tình Mẹ đã ban cho chúng ta.

Kết thúc buổi canh thức và diễn nguyện, mọi người cầm nến sáng trên tay cùng hát bài Tà Pao trước thềm năm mới.

Cộng đoàn hành hương tiêp tục cầu nguyện với Mẹ, dâng lên Mẹ chuỗi Mân côi vơi Năm sự vui do Nhóm Lòng Chúa Thương xót phụ trách. Sau mỗi chục kinh với lời suy niệm, cộng đoàn hát lên bài ca ngợi khen chúc tụng Mẹ.

Thánh lễ Giao thừa do Đức Giám Mục Giáo phận thái Bình chủ tế. Mỏ đầu Thánh lễ, Ngài chia sẽ: Gặp nhau ngày cuối năm 2013 tại trung tâm Hành hương Đức mẹ tà Pao hôm nay, trong bầu khí của dêm Giáo thừa, trước tình Mẹ Tà Pao nhân lành và bao la như biển khơi, với tình thân ái của đoàn con một Cha trên trời, chúng ta cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất, cộng đoàn vỗ tay hân hoan. Về với Mẹ Tà Pao hôm nay, ai trong chúng ta cũng mang theo nhiêu tâm sự và ước nguyện, mong muốn được thổ lộ với Mẹ như trẻ thơ với mẹ hiền. Vì chúng ta tin chắc rằng: Chúa giàu lòng thương xót và Mẹ rất nhân lành.

Trong bài giảng lễ, với chủ đề: tái Phúc âm hóa gia đình Công Giáo. Đức Cha chủ tế chia sẻ: Cách tốt nhất để Phúc âm hóa gia đình, trước hết hãy khởi sự bằng việc Phúc âm hóa người mẹ. Chân phước Gioan Phaolô II đã qủa quyết: Muốn cứu thế giới hãy cứu các gia đình-Muốn cứu các gia đình, hãy cứu các người mẹ.

Muốn Phúc âm hóa nhân loại-Hãy bắt đầu phúc âm hóa gia đình- Muốn phúc âm hóa các gia dình-Hãy bắt đầu bằng việc phúc âm hóa các người mẹ.

Khởi đầu sự sống tự nhiên, khởi đầu sự sinh ra đời của mỗi một người chúng ta đều qua một người mẹ. Tạo hóa ban cho mỗi người mẹ một đặc ân, đó là sinh ra, bảo vệ và gìn giữ sự sống. Tiếc thay ngày nay biết bao trẻ thơ đã bị chính người mẹ của mình tước đi mạng sống.

Thiên Chúa có chương trình tiếp nối sự cứu rỗi nhân loại qua người mẹ, nhờ người mẹ, cách riêng ngời mẹ Công Giáo, mẹ Kitô.

Vai trò nhiệm vụ chính yếu của người làm cha mẹ là thánh hóa đứa con mình. Cha mẹ là người thầy dạy, là nhà giáo đầu tiên. Chúc cộng đoàn một năm mới Tà Pao: là giấc mơ đẹp.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn dâng lên Đức Cha chủ tế tỏ bày lòng cảm mến tri ân Đức Cha từ xa xôi đã đến tham dự đêm canh thức và dâng Thánh lễ Giao thừa. Cộng doàn cũng tạng hoa úi cha đồng tế, Hiệp sĩ Đại thánh giá và các vị đại diện chính quyền.

Đức Giám Mục chủ tế cũng đã trao Phép lành của Đức tahnhs Cha cho trung tâm hành hương và những ân nhân đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng Trung tâm Hành hương.

Trương Trí (baoconggiao.com)