Tìm Kiếm

26 tháng 6, 2024

Kết thúc điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho chị Chiara Corbella

By Ban Việt Ngữ | June 25, 2024

Nữ tôi tớ Chúa Chiara Corbella | Vatican News

Hôm 21 tháng Sáu vừa qua, tòa án Giáo phận Roma đã kết thúc cuộc điều tra cấp địa phương để làm án xin phong chân phước cho một bà mẹ trẻ, Chiara Corbella, đã từ chối trị liệu ung thư để cứu con trong bào thai, và đã qua đời năm 28 tuổi.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lễ nghi kết thúc diễn ra tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, do Đức cha Baldo Reina, Phó Giám quản Giáo phận Roma chủ sự, cùng với các viên chức tòa án giáo phận.

Nữ tôi tớ Chúa Chiara Corbella sinh năm 1984, đã gặp hôn phu Enrico trong một cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du ở Cộng hòa Bosnia Herzegovina năm 2002, và hai người kết hôn sáu năm sau đó, vào tháng Chín năm 2008 tại nhà thờ thánh Phêrô ở Assisi.

Ít lâu sau khi kết hôn, Corbella thấy mình có thai, nhưng khi đi khám, bác sĩ thấy thai nhi bị chứng thiếu não (anencephaly). Dầu vậy, đôi vợ chồng vẫn quyết định tiếp tục việc thai nghén, và hài nhi sinh ra, được đặt tên là Maria Grazia Letizia, từ trần vài giờ sau khi chào đời.

Vài tháng sau đó, Corbella lại thấy mình có thai, lần này thai nhi là bé trai và được đặt tên là Davide Giovanni. Nhưng rồi thai nhi lại bị chẩn đoán mắc dị tật nghiêm trọng và bị mất phần dưới của tứ chi. Đôi vợ chồng trẻ vẫn quyết định thai kỳ đến cùng và bé David cũng qua đời ít lâu sau khi sinh ra hồi năm 2010.

Sau khi trải qua xét nghiệm di truyền để loại trừ bất kỳ mối liên hệ nào giữa các bệnh lý của hai lần thai nghén trước, Corbella lại mang thai lần thứ ba, một bé trai, và đôi vợ chồng đặt tên cho con là Francesco. Tuy nhiên mang thai đến tháng thứ năm thì chính Corbella bị phát hiện chứng ung thư ở lưỡi và được phẫu thuật lần đầu tiên hồi tháng Ba năm 2011.

Bác sĩ nói là cần một cuộc phẫu thuật thứ hai cũng như cần xạ trị và hóa trị để chữa tận căn bệnh này, nhưng Corbella đã quyết định hoãn lại việc điều trị cho đến sau khi sinh con khỏe mạnh vào tháng Năm năm 2011.

Vài ngày sau đó, Corbella chịu phẫu thuật lần thứ hai ở lưỡi và bắt đầu chu kỳ hóa trị và xạ trị. Nhưng ung thư đã di căn và Corbella qua đời, ngày 13 tháng Sáu năm 2012, lúc mới được 28 tuổi đời và được an táng tại nghĩa trang Verano ở Roma, cùng một với hai con Maria Grazia Letizia và David Giovanni.

Sau khi Corbella qua đời, tin về việc cô hoãn lại việc trị liệu để cứu thai nhi lan rộng và tiếng tăm thánh thiện của cô được loan truyền. Do đó, năm 2018, Tòa Giám quản Roma ra thông cáo mở án điều tra để xin phong chân phước và nói rằng sự chọn lựa hy sinh của Corbella “là một tia hy vọng, một chứng tá về niềm tin nơi Thiên Chúa là Tác Giả sự sống, đồng thời là một mẫu gương về tình yêu lớn hơn sợ hãi và sự chết. Chính tình yêu này đã làm cho Corbella nói với các bạn hữu và gia đình rằng nàng coi như một “đặc ân, được biết trước mình sẽ chết, vì tôi có thể nói “tôi thương anh, chị, với mọi người”.

Thông cáo của Tòa Giám quản cũng viết rằng: Corbella đã từng nói với mẹ: “Nếu Chúa chọn điều này cho con, thì có nghĩa đây là con đường tốt đẹp hơn cho con và những người chung quanh con. Vì thế, con hạnh phúc”.

Hồi năm 1962, một nữ bác sĩ nhi đồng người Ý, Gianna Beretta Molla cũng đã chết vì từ chối trị liệu ung thư tử cung để cứu sống người con thứ tư. Thánh nữ được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh hồi năm 2004.

(Crux now 21-6-2024)