Tìm Kiếm

18 tháng 3, 2024

THÁNH LỄ TẠ ƠN 25 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC

 Ngày 18 tháng 03 năm 2024

Trong bầu khí ấm cúng của thánh lễ ban mai, thánh lễ của gia đình tu viện Thánh Alberto Cả vào lúc 5g00 ngày 18 tháng 03 năm 2024 với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cách đây một phần tư thế kỷ được Thiên Chúa ghi dấu ấn tình yêu, lãnh nhận thánh chức linh mục của Thiên Chúa sáng nay Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Nhứt, OP đã cùng với quý Cha và quý Thầy trong tu viện Thánh Alberto Cả hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm Hồng ân Linh Mục. Cùng đồng tế với Cha Phanxico có sự hiện diện của Cha Phụ tá Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Phaolo Nguyễn Minh Tuấn, OP và quý Cha khách… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam - nữ, linh tông, huyết tộc, thân nhân, ân nhân, bạn hữu ... của Cha Phaxico Xavie và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Đây cũng là dịp để Cha Phanxico Xavie dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo hội mẹ, tỏ lòng biết ơn Tỉnh Dòng, với rất nhiều người cùng đồng hành với Cha trên quãng đường tận hiến đã qua; đồng thời nhìn lại hành trình ơn gọi, nhìn lại những ơn lành đã lãnh nhận, để tạ ơn Thiên Chúa và nỗ lực sống thánh mỗi ngày.

Mở đầu thánh lễ, Cha Chánh xứ Giuse Ngô Mạnh Cường, OP ngỏ lời với cộng đoàn: Cha Phanxico Xavie chỉmuốn được dâng thánh lễ tạ ơn cùng với anh em trong thánh lễ 5g sáng của tu viện và Cha Chánh xứ cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Cha Phanxico Xavie trong quãng đường dâng hiến tiếp theo được thật nhiều ơn lành hồn xác, cùng với lời tâm tình là bó hoa đơn sơ tu viện và cộng đoàn gửi tặng Cha Phanxico Xavie nhân dịp Ngân Khánh Linh Mục.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ các bài Đọc và Tin Mừng nhấn mạnh đến quyền tối thượng của Thiên Chúa, dù có năng quyền tối thượng nhưng lòng thương xót của Thiên Chúa lại vô biên vượt trên tất cả. Trái lại, con người vì lòng tham sân xi, hẹp hòi, gian ác đã đặt nhiều điều ra sai lệch, gian dối để sát hại những người thấp cổ bé miệng, luật pháp được đặt ra để bảo vệ, để minh oan, để tháo gỡ … cho con người thì lại bị bóp méo sự thật, đè bẹp khiến con người không còn lối thoát… Không chỉ ngoài xã hội mà ngay trong Giáo Hội vẫn không tránh khỏi có những lạm quyền, lợi dụng quyền hành để thể hiện sự thống trị đàn áp con chiên, sát hại, vắt kiệt sữa chiên, làm thịt cả chính đàn chiên của mình nhưng đến khi có bầy sói đến đe dọa thì ... bỏ chạy! Xã hội ngày nay đã quá nhiều bất toàn, ác tà liên tục xảy ra, luật pháp không còn mang tính răn đe hay bảo vệ người cô thân yếu thế… Với ý hướng ấy, Cha Phanxico Xavie mong rằng các mục tử của Chúa dù gặp khổ đau hay thử thách, cuộc đời tận hiến dù khó khăn hay vui sướng, dù nhiều nước mắt hay tiếng cười, các mục tử vẫn luôn là những mục tử nhân lành như Chúa Giêsu, hành xử như Chúa Giêsu như lòng Chúa ước mong muốn vậy các mục tử của Chúa cần phải có lòng thương xót, quan tâm, thương yêu, đoàn kết và nâng đỡ lẫn nhau và cả đàn chiên mà Chúa đã trao phó.

Thiên chức linh mục rất cao quý nhưng lại được trao ban cho những con người còn nhiều mỏng dòn yếu đuối, sánh như "viên ngọc quý đựng trong chiếc bình sành", xin cho các mục tử của Chúa luôn sống xứng với ơn gọi, hầu làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn, bởi lẽ “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân” (Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI).

25 năm Linh mục, biết bao tâm tình, biết bao điều để nhớ để quên. Mỗi ngày qua đi như những dấu chấm, xin dâng lời Tạ ơn Chúa và thêm thật nhiều lời cầu nguyện để Cha Phanxico Xavie có thể bền bỉ thực hiện những dấu chấm trong suốt cuộc đời tận hiến dấn thân làm mục tử của Chúa mỗi ngày mỗi tròn đầy trong quãng đường còn lại phía trước, để Cha mãi là một mục tử tốt lành như lòng Chúa ước mong.

Maria PTH, Ban Truyền Thông

Một số hình ảnhCa đoàn Thánh Linh tổng hợp