Tìm Kiếm

13 tháng 1, 2015

Dấu hiệu nhận biết một trang mua bán trực tuyến đáng tin cậy

Dưới đây là một vài mẹo nhận biết để người tiêu dùng có thể dựa vào đó đánh giá chất lượng dịch vụ của các trang thương mại điện tử và có những quyết định mua hàng sáng suốt.

Cùng với sự bùng nổ của internet, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Hàng trăm website mua bán trực tuyến đã và đang được đưa vào hoạt động, trở thành sàn kinh doanh và trao đổi những mặt hàng từ thiết bị công nghệ như điện thoại, máy vi tính, đến quần áo, đồ dùng gia đình. Giữa hàng trăm sự lựa chọn, người tiêu dùng đã rơi vào trạng thái loay hoay, không biết mua ở đâu đáng tin cậy.


Dưới đây là một vài mẹo nhận biết để người tiêu dùng có thể dựa vào đó đánh giá chất lượng dịch vụ của các trang thương mại điện tử và có những quyết định mua hàng sáng suốt.

1. Danh tính, địa chỉ văn phòng và thông tin liên hệ cụ thể, rõ ràng

Ông Steve Salter, phó chủ tịch Hội Người tiêu dùng Trực tuyến của nước Mỹ luôn khuyên mọi người tìm hiểu kĩ về địa chỉ của đơn vị cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trực tuyến. “Thao tác kiểm tra thông tin này có vẻ không cần thiết đối với những tổ chức thương mại điện tử đã có uy tín, nhưng lại rất cần thiết đối với những đơn vị chưa được nhiều người biết đến. Những doanh nghiệp đáng tin cậy luôn sẵn sàng cung cấp địa chỉ văn phòng cũng như các thông tin khác để khách hàng có thể liên hệ khi cần thiết”.

2. Nhận xét tốt của khách hàng

Ngay cả những trang web bán hàng lớn và có thương hiệu cũng có thể bị phàn nàn bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt. Người tiêu dùng nên dành thời gian để đọc về những nhận xét và phản hồi về những gì người khác nói, bình luận trước khi mua hàng.

3. Giá cả hợp lý

Tất cả mọi người đều mong muốn mua được hàng hóa với giá rẻ hoặc kèm theo những chương trình khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, nếu một trang web rao bán sản phẩm với giá rẻ hơn rất nhiều so với những trang web bán hàng khác, “rất có thể đó là những sản phẩm không rõ xuất xứ, chưa có tem mác hoặc thậm chí, là những sản phẩm trộm cắp” – Ông Salter chia sẻ – “Giá rẻ không phải lúc nào cũng là giá “hợp lý”.

4. Thông tin khách hàng được bảo mật

Tất cả những trang web nói chung và những trang thương mại điện tử nói riêng nên được xếp vào loại “đáng tin cậy” nếu có thể công khai chính sách bảo mật rõ ràng đối với những thông tin cá nhân của khách hàng. Những trang web uy tín sẽ không ngần ngại cho khách hàng biết họ sẽ bảo vệ thông tin cá nhân và thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng như thế nào và liệu rằng họ có bán thông tin đó cho những công ty khác hay không. Hãy tìm hiểu kỹ và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thực sự thoải mái về các chính sách bảo mật trước khi mua hàng.

Dấu hiệu nhận biết một trang mua bán trực tuyến đáng tin cậy - 1

Các trang mua bán trực tuyến đáng tin cậy đều có đầy đủ quy chế và các chính sách mua hàng, thanh toán, vận chuyển rõ ràng (thường được đặt ở cuối trang) (Ảnh: DECA.vn)

5. Chính sách đổi trả hàng linh hoạt

Các trang web mua bán hàng hóa uy tín luôn quy định rõ các điều khoản trong chính sách đổi trả hàng, bao gồm cả điều khoản ai sẽ là người chịu chi phí vận chuyển nếu hàng không đạt chất lượng và bị trả lại. Bạn nên đặc biệt cân nhắc điều này khi mua những hàng hóa đắt tiền, có giá trị lớn.

Trang đáng tin cậy sẽ không ngần ngại đưa ra những chính sách đổi trả hàng linh hoạt như cho phép người mua đổi hoặc trả lại hàng hóa mà không phải chịu bất cứ phí tổn nào trong vòng bảy ngày kể từ ngày mua.

Xem ví dụ về chính sách đổi trả hành linh hoạt của Deca.vn tại đây

6. Phương thức thanh toán tuyệt đối an toàn

Một trong những dấu hiệu để nhận biết một website bán hàng sở hữu chất lượng phục vụ tốt là chấp nhận thẻ tín dụng. So với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng như VISA, Mastercard mang đến sự an toàn và bảo mật hơn cho người tiêu dùng.

Như vậy, chỉ cần để ý một chút là bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua hàng trên mạng.

Xem ví dụ về chính sách thanh toán đảm bảo của Deca.vn tại đây

Dấu hiệu nhận biết một trang mua bán trực tuyến đáng tin cậy - 2
(st)