Tìm Kiếm

27 tháng 3, 2022

BUỔI HỒI TÂM MÙA CHAY (27/03/2022)

 CHƯƠNG TRÌNH TĨNH TÂM MÙA CHAY 2022

12g30 Cầu nguyện khai mạc - Ban đại diện
12g40 Chia sẻ đề tài Tĩnh Tâm - Cha Phanxicô Xaviê 
13g30 Hỏi đáp - chia sẻ về đề tài Tĩnh Tâm
14g20 Đi đàng Thánh giá
15g15 Kết thúc - Ban đại diện 


PHẦN I: Chia Sẻ Đề Tài Tĩnh Tâm Mùa Chay 2022 
 “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1:15)

PHẦN II - 14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ
Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu, bước vào Mùa Chay cùng với Hội Thánh, chúng con cử hành và sống lại mầu nhiệm thập giá của Chúa. Chiêm ngắm Chúa chịu chết treo trên thập giá không làm cho chúng con thất vọng, đau khổ, nhưng là cảm nghiệm sâu đậm tình yêu của một Thiên Chúa xuống thế làm người: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15:13).
 
Hôm nay, chúng con cùng nhau đi lại con đường mà Chúa đã đi năm xưa lên đỉnh đồi Canvê. Theo chân thánh giá Chúa, chúng con xác tín rằng đường Thánh giá là đường tình yêu, tha thứ, đường của ơn gọi giải thoát, cứu sống và phục sinh.

Ở mỗi chặng, chúng ta cùng nhau suy niệm, cầu nguyện và xin được Chúa chữa lành về tinh thần cũng như thể xác; cầu nguyện cho cơn dịch bệnh sớm kết thúc; cầu nguyện cho những anh chị em nhiễm bệnh sớm phục hồi; cầu nguyện cho các cuộc chiến tranh trên thế giới và những âm mưu thâm độc của các kẻ độc tài sớm chấm dứt và niềm vui bình an sớm được đổ đầy trên toàn thể địa cầu này. Amen.

Chặng I: Chúa Giê-su bị kết án – Cô Hội

Lời Chúa: “Ông Philatô nói với người Do-thái: "Ðây là vua các người!" Họ liền la lớn: "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!" Ông Philatô nói với họ: "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?" Các thượng tế đáp: "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xêda".” (Ga 19: 14-15).
Chặng II: Chúa Giê-su vác thánh giá - Cô Khanh

Lời Chúa: “Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha.” (Ga 19: 16-17).
Chặng III: Đức Giê-su ngã xuống đất lần thứ nhất – Bảo Nhân

Lời Chúa: “Đức Giê-su phán: "Ai bước đi trong bóng tối, thì không biết mình đi đâu. Bao lâu các ông còn có ánh sáng, hãy tin vào ánh sáng, để trở nên con cái ánh sáng ." (Ga 12:35-36)
Chặng IV: Chúa Giê-su gặp Đức Mẹ - Cô Loan

Lời Chúa: “Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Ðức Giêsu nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà". Rồi Người nói với môn đệ: "Ðây là mẹ của anh".” 
(Ga 19: 25-27)
Chặng V: Ông Simon vác Thánh giá Chúa Giê-su - Kim Hạnh

Lời Chúa: “Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu.” (Mc 15: 21-22)
Chặng VI: Bà Veronica lau mặt Chúa Giê-su - Linh Phương

Lời Chúa: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy". (Mt 25: 37-40)Chặng VII: Chúa Giê-su ngã xuống đất lần thứ hai - Thùy Trang

Lời Chúa: “Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.” 
(Is 53:4-6)
Chặng VIII: Chúa Giê-su đứng lại an ủi các phụ nữ thành Giêrusalem – Bảo Linh

Lời Chúa: “Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em”.” (Lc 23: 27-28)
Chặng IX: Chúa Giê-su ngã xuống đất lần thứ ba - Ngọc Linh

Lời Chúa: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.” (Pl 2, 6-7)
Chặng X: Chúa Giê-su bị lột áo - Kim Ngân
 
Lời Chúa: “Lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: Ðừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” (Ga 19,23–24)
Chặng XI: Chúa Giê-su bị đóng đinh vào Thánh giá – Huyền Trâm 

Lời Chúa: “Khi đến nơi gọi là "Ðồi Sọ", tiếng Hípri là Gôngôtha; họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm".” (Lc 23: 33-34)
Chặng XII: Chúa Giê-su chết trên Thánh giá - Thúy Nga

Lời Chúa: “Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Ðức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí.” (Ga 19,29-30)
Chặng XIII: Hạ xác Chúa Giê su xuống khỏi Thánh giá - Chú Lâm 

Lời Chúa: “Khi đến gần Ðức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Sau đó, ông Giôxép, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Ðức Giêsu xuống. Ông Giôxép này là một môn đệ theo Ðức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Do Thái. Ông Philatô chấp thuận.” 
(Ga 19: 33-34 & 38a)
Chặng XIV: Táng xác Chúa Giê-su trong mồ - Thu Cúc

Lời Chúa: “Khi đã nhận thi hài Chúa, ông Giôxép lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về.” (Mt 27: 59-60)
Lời nguyện kết thúc: 

Chúng con tạ ơn Chúa đã cho mỗi người chúng con được đi cùng với Ngài qua những chặng đàng Thánh giá hôm nay.
 
Chúng con nhận thức được rằng Ngài luôn ở cùng chúng con trong mọi hoàn cảnh khó khăn thử thách với tình yêu thương vô bờ bến. Ngài mời gọi chúng con bước theo Thánh giá Ngài và những ai quyết theo Ngài trong mọi hoàn cảnh đau khổ, cũng sẽ được ở với Ngài trong vinh quang. Trong hoàn cảnh dịch bệnh và thế giới có quá nhiều hỗn loạn hiện nay, xin cho mỗi người chúng con nhận ra được những dấu chỉ thời đại mà Ngài đã chỉ ra, xin cho chúng con đón nhận hoàn cảnh hiện nay với sự tỉnh thức và cầu nguyện luôn luôn. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô - Đấng cứu sống chúng con. Amen.
Ca đoàn Thánh Linh tổng hợp